Những trường đại học không chấm điểm

14/06/2011 10:36
Trong số các trường đại học không-chấm-điểm có Đại học Alverno, Đại học Evergreen State và Đại học Florida (Mỹ) đang cố gắng làm theo cách này.

Melissa Hudson đã “nhảy” thẳng từ vị trí nhân viên tập sự lên điều phối viên tài chính cao cấp. “Vũ khí” duy nhất của cô ấy là “bản lý lịch học tập” ở một trường ĐH không hề chấm điểm, mà các thầy cô giáo viết đánh giá về quá trình học tập của từng sinh viên.

Trong số các trường đại học không-chấm-điểm có Đại học Alverno, Đại học Evergreen State và Đại học Florida (Mỹ) đang cố gắng làm theo cách này.

Thay vì đánh giá sinh viên bằng điểm số, các trường đại học này cung cấp cho những nhà tuyển dụng tương lai một bức tranh đầy đủ hơn về những điểm mạnh và yếu của ứng viên, nếu họ sẵn sàng đọc qua bản đánh giá của sinh viên thường dài 5-20 trang. 

 “Tôi không chắc những nhà tuyển dụng nhân sự có đọc hết những bảng đánh giá đó không” – Marie Artim, Trợ lý phó giám đốc tuyển dụng của doanh nghiệp Rent-A-Car, nói – “Nhưng chúng tôi nhận thức rõ rằng điểm số không liên quan lắm đến thành công của một nhân viên, nên chúng tôi cũng chẳng cần hỏi về bảng điểm. Nếu một ứng viên có thể chứng minh rằng họ có kinh nghiệm làm việc, khả năng lãnh đạo, kỹ năng giao tiếp và đạo đức nghề nghiệp, thì tuyệt vời hơn một bảng điểm đẹp”.

Nhưng bảng điểm vẫn duy trì để đảm bảo CV của bạn không bị loại bởi hệ thống máy tính và nhấn mạnh khả năng của sinh viên. Đại học Reed ở Portland (bang Oregon) trao cho sinh viên cả bảng điểm và bảng đánh giá bằng lời. Nhưng bảng điểm được giữ bí mật cho đến khi sinh viên thấy muốn xem chúng. Hầu hết sinh viên không bao giờ xem bảng điểm, hoặc là vì họ thích tự mở doanh nghiệp, hoặc vì họ thích được đánh giá toàn diện bằng lời hơn. 

Và dù vẫn có một số nhà tuyển dụng thích xem bảng điểm, nhưng ở cả Đại học Evergreen State và Alverno, hơn 90% sinh viên tìm được việc làm trong vòng 8 tháng kể từ khi tốt nghiệp, và 9/10 sinh viên Evergreen muốn học cao lên đều nhận được thư chấp nhận.

Sự thành công đang tăng lên của những sinh viên từ các trường đại học không-chấm-điểm này cho thấy rằng sinh viên và các nhà tuyển dụng đều muốn biết về khả năng toàn diện của một con người, chứ không phải chỉ đánh giá qua kỹ năng làm-bài-thi của người đó.

Theo Sinh viên Việt Nam