Nỗi lòng của giáo viên xa quê ở tỉnh Kon Tum khi Tết đến xuân về

29/12/2019 06:32 Phan Tuyết
(GDVN) - Nghỉ Tết 7 ngày, nhiều người sẽ không mua nổi vé về quê, nhiều người về đến nhà giặt chưa kịp khô quần áo buộc phải gấp để đi lại.

Tết đến xuân về, điều mà nhiều người quan tâm nhất là tiền thưởng Tết năm nay được bao nhiêu?

Đường đến những điểm trường ở vùng đất Kon Tum (Ảnh minh họa VOV)

Thế nhưng với nhiều giáo viên, đặc biệt là những giáo viên vùng sâu vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn nơi thâm sơn cùng cốc lại chỉ ao ước, khát khao đến cháy bỏng, Tết đến được nghỉ bao nhiêu ngày để về xuôi, về quê thăm nhà nơi có cha mẹ, con cái và người thân quanh năm nhớ thương, mong ngóng.

Những tưởng điều ước tưởng chừng đơn giản ấy sẽ dễ dàng được thực hiện.

Thế nhưng, năm nào cũng như năm ấy, lịch nghỉ Tết quá ngắn đã dập tắt niềm vui đoàn tụ, sự háo hức về xuôi của nhiều thầy cô nơi đây, làm cho những ngày Tết lẽ ra xum vầy, ấm cúng bên tình thân càng trở nên đơn côi, cô quạnh và lạnh lẽo hơn bao giờ hết.

Đọc lá thư, những lời tâm sự như rút ra từ gan ruột nghe xót xa đến não nùng của một số thầy cô giáo nơi điểm trường heo hút mù sương ở tỉnh Kon Tum bất kỳ ai cũng thấy đồng cảm.

Kính gửi Báo điện tử Giáo dục Việt Nam


Công chức, viên chức ngành Giáo dục tỉnh Kon Tum nghỉ Tết 7 ngày

Chúng tôi là những độc giả quen thuộc của Báo điện tử Giáo dục Việt Nam.

Hôm nay, chúng tôi viết những dòng tâm sự này cũng là nỗi lòng của bao giáo viên vùng sâu, vùng xa như chúng tôi đang công tác cống hiến công sức cho giáo dục vùng khó.

Nói ra chỉ mong nhận được sự chia sẻ của mọi người cũng như của tòa soạn để có tiếng nói giúp đỡ những thầy cô giáo đang ngày đêm xa gia đình cắm bản, thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng của người thầy để chúng tôi có được một cái Tết ấm cúng bên gia đình người thân.

Kon Tum là vùng đất mà dân ở khắp mọi miền tổ quốc về đây lập nghiệp, sinh sống cũng như chúng tôi và bao giáo viên khác.

Chúng tôi công tác tại một vùng rất sâu, rất xa của một huyện khó khăn bậc nhất của tỉnh Kon Tum.

Từ huyện đi vào xã hàng trăm ki lô mét đường đèo dốc, chưa kể từ điểm trường chính lên điểm lẻ còn gần cả ngày đường.

Năm nào cũng vậy, cứ đến gần Tết những giáo viên xa quê, xa nhà như chúng tôi chỉ mong muốn được về quê sum họp cùng gia đình.

Vậy mà khi chúng tôi nhận được công văn nghỉ tết âm lịch của Sở Giáo dục Đào tạo tỉnh Kon Tum ai cũng thấy buồn đến rầu cả ruột gan. Không ít người thấy bất lực, nhiều đêm liền nằm khóc tức tưởi vì nhớ nhà.


Tết Nguyên Đán Canh Tý năm 2020 học sinh Sài Gòn được nghỉ 14 ngày

Thiết nghĩ Sở Giáo dục Đào tạo làm cũng dựa theo quy định của Bộ Lao động thương binh xã hội để lên lịch nghỉ Tết.

Nhưng với lịch nghỉ Tết như vậy, giáo viên xa nhà như chúng tôi sẽ không thể có được một cái Tết trọn vẹn.

Nhiều người sẽ không mua nổi vé về quê, nhiều người về đến nhà giặt chưa kịp khô quần áo lại gấp để đi (nghỉ từ ngày 23/1 /2020 tức 29/12 âm lịch đến ngày 29/1/2020 tức 6/1 âm lịch dạy lại )

Trong khi ngay tỉnh bên cạnh là Gia Lai họ nghỉ tết nguyên đán 14 ngày ( từ ngày 20/1/ 2020 tức 26/12 âm lịch đến ngày 31/1/2020 tức 7/1 âm lịch ). Nếu được vậy thì giáo viên vùng sâu, vùng xa như chúng tôi sẽ có cái Tết sum vầy bên gia đình.

Chúng tôi nghĩ Kon Tum cũng như Tây Nguyên toàn là những người ở xa đến công tác trong đó có đội ngũ giáo viên chúng tôi.

Trong khi đó, Kon Tum có rất nhiều huyện, xã vùng sâu, vùng xa và đặc biệt khó khăn.

Nếu Sở Giáo dục xây dựng kế hoạch năm học rút thời gian nghỉ hè lại và giãn thời gian nghỉ Tết ra thì có lẽ những giáo viên vùng sâu vùng xa như chúng tôi đã có những cái Tết trọn vẹn, đầm ấm bên gia đình.

Điều này sẽ là động lực vô cùng lớn để chúng tôi làm việc và cống hiến hết mình cho sự nghiệp giáo dục nơi đây.

Mong rằng nỗi lòng tâm sự của nhiều giáo viên sẽ đến được với nhiều cán bộ lãnh đạo nơi đây.

Và biết đâu, những điều ước mong ngỡ tưởng chừng đơn giản ấy của các thầy cô giáo vùng sâu, vùng xa sẽ làm lay động sự thấu hiểu và cảm thông của họ để những ngày Tết đến với nhiều thầy cô giáo không còn quạnh hưu, buồn tủi vì nhớ nhà.                                                                     

Phan Tuyết