Nữ sinh Đại học Bà Rịa - Vũng Tàu điều chế thành công ứng dụng trị tiểu đường

21/07/2019 15:09 Việt Dũng
(GDVN) - Võ Nhị Kiều, sinh viên ngành Công nghệ Kỹ thuật, Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu vừa điều chế thành công ứng dụng làm thực phẩm chức năng trị tiểu đường.

Trong thời gian vừa qua, cùng với các ngành học kỹ thuật tại Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu (BVU), ngành Công nghệ Kỹ thuật Hóa học luôn khuyến khích sinh viên thực hiện nghiên cứu khoa học, đặc biệt là các đề tài mang tính ứng dụng.

Ngành đã có sự hợp tác lâu dài với Trung tâm nghiên cứu và triển khai Khu Công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh (SHTPLabs). Trong năm học 2018 – 2019, ngành Công nghệ Kỹ thuật Hóa học đã tạo điều kiện cho sinh viên Võ Nhị Kiều, lớp DH15HD lên thực hiện nghiên cứu tại đây.

Đề tài thực tế

Dưới sự hướng dẫn của Thạc sĩ Vũ Thị Hồng Phượng (Ngành Công nghệ Kỹ thuật Hóa học của BVU), cùng với Thạc sĩ Mai Ngọc Tuấn Anh (Phòng Công nghệ Nano, Trung tâm Nghiên cứu triển khai Khu Công nghệ cao), sinh viên Võ Nhị Kiều đã hoàn thành xuất sắc đồ án tốt nghiệp, với đề tài “Điều chế Nano Berberine ứng dụng làm thực phẩm chức năng” được thực hiện tại Trung tâm Nghiên cứu Triển khai Khu Công nghệ cao, với nhiều thiết bị máy móc phân tích hiện đại, chính xác.

Sinh viên Võ Nhị Kiều đang thực hành, nghiên cứu trong phòng thí nghiệm (ảnh: BVU)

Trong quá trình thực hiện đề tài, sinh viên Võ Nhị Kiều đã tìm hiểu rất nhiều tài liệu, cũng như các công trình nghiên cứu trước đây về Berberine, và đã thực hiện điều chế Nano Berberine bằng 2 phương pháp: Phương pháp nghiền quay, phương pháp gắn Nano Berberine trên chitosan.

Kết quả thu được đối với phương pháp nghiền quay, kích thước Nano Berberine thu được là 60nm, còn đối với phương pháp gắn Nano Berberine trên chitosan thu được kích thước Nano BBr khoảng 50nm.

Sản phẩm Nano Berberine được tạo ra nhằm ứng dụng làm thực phẩm chức năng hỗ trợ trị bệnh tiểu đường.

Đây là đề tài có tính thực tiễn lớn, thu hút sự quan tâm của nhiều người, bởi việc ứng dụng các hợp chất từ thiên nhiên như cây cỏ làm thuốc, thực phẩm chức năng là hướng nghiên cứu được rất nhiều nhà nghiên cứu quan tâm.

Mở rộng, phát triển dự án

Với kiến thức chuyên sâu, thái độ làm việc chuyên nghiệp, sau khi hoàn thành đồ án tốt nghiệp, sinh viên Võ Nhị Kiều được giữ lại làm việc tại Phòng Công nghệ Nano, Trung tâm Nghiên cứu Triển khai Khu Công nghệ Cao để tiếp tục thực hiện việc mở rộng đề tài, nhằm mục đích thương mại hóa sản phẩm Nano Berberine.

Sinh viên Võ Nhị Kiều tại buổi bảo vệ đồ án tốt nghiệp (ảnh: BVU)

Trước đó, từ đề tài nghiên cứu khoa học trên giảng đường, sinh viên Trường BVU đã triển khai thành công nhiều sản phẩm có thể ứng dụng vào thực tế, tiêu biểu như: Chiết xuất tinh dầu lá Bạch đàn bằng phương pháp chưng cất lôi cuốn hơi nước” của sinh viên Đoàn Ngọc Dũng, lớp DH12HD ngành Công nghệ Kỹ thuật Hóa học đã phát triển thành sản phẩm với thương hiệu tinh dầu Nathea (tỉnh Kiên Giang).

Dự án “Sản xuất kinh doanh sản phẩm từ cây Cacao thuần Việt” của anh Nguyễn Văn Tới cùng với nhóm sinh viên Khoa Kinh tế, nay là Viện Quản lý Kinh doanh thực hiện…

Với định hướng đào tạo ra các kỹ sư vừa có kiến thức chuyên sâu, vừa có những kỹ năng nghề nghiệp tốt, sinh viên của BVU khôn ngừng nỗ lực về việc nâng cao chất lượng giảng dạy, nâng cao nghiên cứu khoa học cho sinh viên, tạo tiền đề cho sự phát triển của các em ngay sau khi ra trường, đáp ứng nhu cầu của xã hội.

Chỉ riêng ngành Công nghệ kỹ thuật Hóa học, 1/3 sinh viên chưa tốt nghiệp đã có việc làm, 20 sinh viên được giữ lại sau khi thực tập, khẳng định cơ hội việc làm và chất lượng đào tạo của các em sinh viên học tại Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu.

Việt Dũng