Nữ sinh Lai Châu chia sẻ bí kíp giành giải ba quốc gia môn Sử

01/08/2019 06:00 Vũ Phương
(GDVN) - Ngoài nắm chắc kiến thức sách giáo khoa, để dễ nhớ, nhớ lâu môn Sử, Trần Khánh Huyền học theo phương pháp vẽ sơ đồ tư duy ghi các mốc thời gian quan trọng.

Kỳ thi trung học phổ thông quốc gia 2019 vẫn là môn Lịch sử có điểm trung bình thấp nhất 4,3 điểm, trong đó có đến 70% số bài thi dưới 5 điểm. Kết quả môn Sử nằm “đội sổ” về kết quả thi trung học phổ thông quốc gia 2019.

Ở các kỳ thi quốc gia những năm trước, điểm trung bình môn Lịch sử còn thấp hơn như năm 2016 là 4,49, năm 2017 là 4,6, năm 2018 là 3,79. Điểm thi năm nay có cao hơn năm 2018 nhưng nhìn chung vẫn thấp so với các môn khác.

Môn Lịch sử với không ít thí sinh rất khó học bởi nhiều sự kiện, mốc lịch sử khó nhớ, nhưng với Trần Khánh Huyền (Lớp 12A4, Trường Trung học phổ thông chuyên Lê Quý Đôn tỉnh Lai Châu), môn Lịch sử lại có một sức hút kỳ lạ.


Việt Nam đạt 2 huy chương vàng Olympic hóa học quốc tế

Đam mê, yêu thích môn Sử đã giúp Trần Khánh Huyền rinh về những thành tích đáng nể với giải ba môn Lịch sử Quốc gia 2019. Điều này có nghĩa Huyền được tuyển thẳng vào một số trường đại học.

Kỳ thi trung học phổ thông quốc gia 2019, Khánh Huyền nằm trong top những thí sinh có tổng điểm khối C cao nhất tỉnh Lai Châu, cũng như cả nước. Theo đó, tổng điểm 3 môn của Khánh Huyền đạt  26 điểm (Lịch sử 9,5; Địa 8,5; Văn 8).

Nữ sinh Trần Khánh Huyền cũng bày tỏ sự tiếc nuối khi không đạt được điểm tuyệt đối môn Sử trong kỳ thi Quốc gia 2019: “Quả thật em rất tiếc, do em quá chủ quan đã để sai một câu hỏi về kiến thức cơ bản trong bài thi môn Lịch sử.

Môn Địa em cũng hơi tiếc vì để sai 2 câu.

Ngày biết điểm, em hơi buồn một chút vì không được điểm như kỳ vọng, nhưng em hài lòng vì mình đã cố gắng hết mình”.

Chia sẻ với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam về bí quyết học tốt môn Sử, em Trần Khánh Huyền vui vẻ cho biết: “Thật ra em không có bí quyết gì (cười). Theo em, để học tốt môn Sử em đã học rất kỹ, nắm thật chắc kiến thức trong sách giáo khoa.

Ngoài sách giáo khoa, nguồn kiến thức quan trọng em tìm tòi trên mạng internet như qua fanpage mạng xã hội, nghe bài giảng của các thầy cô giáo giảng trên một số kênh video, website giáo dục hay.

Em cũng làm rất nhiều bài tập trắc nghiệm môn Sử”.

Nữ sinh Trần Khánh Huyền từ chối tuyển thẳng vào đại học để theo đuổi ước mơ học ngành luật. Ảnh: NVCC. 

Nói về cách học để nắm chắc kiến thức, cũng như tình yêu đối với môn Sử, Khánh Huyền cũng chỉ ra điều quan trọng nữa đó là được học học các thầy cô dạy tốt sẽ truyền được cảm hứng giúp em hứng thú, say mê học Sử.

“Để nhớ lâu, nhớ chính xác các sự kiện em học theo sơ đồ tư duy. Em sẽ chia những mốc thời gian quan trọng rồi viết ra giấy. Như trong cuộc chiến tranh chống Pháp từ 1946-1954, những sự kiện quan trọng gì em sẽ viết vào một mặt giấy theo sơ đồ tư duy.

Sau đó em sẽ lật tờ giấy đó, tự nhớ lại và viết ra như mặt trước đó những sự kiện, dấu mốc quan trọng. Nếu thiếu thông tin gì em sẽ mở sách ra để hoàn thiện. Như thế em sẽ nhớ rất lâu và chính xác”.

Với thành tích giải 3 môn Sử thi học sinh giỏi quốc gia, nữ sinh Trần Khánh Huyền được tuyển thẳng vào không ít trường đại học top đầu cả nước. Tuy nhiên, Huyền đã từ chối để theo đuổi ước mơ theo học ngành em mơ ước từ nhỏ.

“Những ngành em được tuyển thẳng vào đại học lại không phù hợp với ước mơ ngành em học trong tương lai.

Ước mơ của em được theo nghề liên quan đến luật, pháp chế hay tư vấn pháp lý. Em mong công việc sau này có thể trợ giúp, tư vấn pháp lý cho mọi người, doanh nghiệp. Em đã đăng ký nguyện vọng vào Trường đại học Luật Hà Nội”, Trần Khánh Huyền nói.

Với thành tích giải ba học sinh giỏi quốc gia môn Sử, Trần Khánh Huyền (thứ 2 từ trái sang) được Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lai Châu khen thưởng. Ảnh: NVCC. 

Em Trần Khánh Huyền cũng bày tỏ sự cảm ơn, tri ân các thầy cô giáo Trường trung học phổ thông chuyên Lê Quý Đôn đã hết lòng vì học trò. Các thầy cô luôn biết cách truyền lửa, truyền cảm hứng để học sinh cố gắng, nỗ lực trong học tập.

Đặc biệt, Huyền cũng bày tỏ niềm tự hào, tình yêu với mái trường giàu truyền thống Trường trung học phổ thông chuyên Lê Quý Đôn, nơi chắp cánh ước mơ cho biết bao thế hệ học trò thành hiện thực.

Học theo sơ đồ tư duy giúp Trần Khánh Huyền dễ nhớ, nhớ lâu môn Sử và đạt được thành tích cao trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia cũng như kỳ thi trung học phổ thông quốc gia 2019. Ảnh: NVCC. 

Trao đổi với Phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, cô giáo Nguyễn Thị Hoa, Giáo viên chủ nhiệm lớp 12A4, Trường trung học phổ thông chuyên Lê Quý Đôn dành hết lời khen cô học trò thông minh, xuất sắc Trần Khánh Huyền.

“Ngày mới vào lớp 10, Huyền đã bộc lộ tố chất học tốt các môn xã hội, trong đó môn Sử em có sự say mê, niềm yêu thích đặc biệt.

Bằng phương pháp học theo tư duy logic, khoa học, cũng như khả năng tự học nên kiến thức Huyền nắm rất chắc. Với những nỗ lực không ngừng, Huyền đã đạt nhiều thành tích cao trong học tập.

Giải ba môn Sử học sinh giỏi quốc gia năm 2019 là phần thưởng xứng đáng đối với Huyền. Kỳ thi trung học phổ thông quốc gia không được điểm cao như kỳ vọng, môn Sử em không đạt được điểm tuyệt đối có chút hơi đáng tiếc, nhưng tôi hài lòng và tự hào về  học trò của mình”, cô Nguyễn Thị Hoa nói. 

Vũ Phương