Học cách ghi nhớ kiến thức của thủ khoa khối C tại Quảng Ninh

28/07/2019 06:56
TUẤN KIỆT
(GDVN) - Học khối C là một hành trình khám phá kiến thức chứ không phải nhồi nhét kiến thức vào não bộ. Hiểu được điều đó thì việc học tập vô cùng đơn giản và thú vị.

Đó là quan điểm của nữ sinh Nguyễn Hà Hồng Hạnh, cựu học sinh lớp 12B3, Trường Trung học phổ thông Hòn Gai (thành phố Hạ Long, Quảng Ninh).

Kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia 2019, Hồng Hạnh đạt điểm số 27.5 (Ngữ văn 8.75; Lịch sử 9.5 và Địa lý 9.25), trở thành thủ khoa khối C của Quảng Ninh và cũng là một trong những thí sinh có điểm khối C cao nhất cả nước.

Trước đó, Hồng Hạnh đạt rất nhiều thành tích ở các kỳ thi học sinh giỏi môn Ngữ văn như: 2 huy chương Bạc và Đồng của Trại hè Hùng Vương lần thứ 12 và 14;

Giải nhì Ngữ Văn cấp tỉnh năm học 2018-2019 và 2 giải Nhất Ngữ văn cấp trường năm lớp 10 và 11.

Học cách ghi nhớ kiến thức của thủ khoa khối C tại Quảng Ninh ảnh 1
Với 27.5 điểm, nữ sinh Nguyễn Hà Hồng Hạnh trở thành thủ khoa khối C của tỉnh Quảng Ninh (Ảnh: nhân vật cung cấp)

Hồng Hạnh chia sẻ: “Khi tra cứu điểm thi, em còn mang theo cả sách giáo khoa Văn, Sử, Địa bên mình như một lá bùa cầu may và thực sự em đã may mắn khi được 27.5 điểm.

Niềm vui chỉ thực sự vỡ oà khi các bạn thông báo em là thủ khoa khối C tỉnh Quảng Ninh.

Khi ấy, ngoài khóc ra em không biết làm gì nữa. Mọi thứ diễn ra chóng vánh khiến em còn ngỡ đây là mơ ấy”.

Từ khi biết kết qua thi quốc gia, gia đình em rất vui, tự hào về cô con gái xinh đẹp, tài giỏi, bạn bè cũng mừng cho Hồng Hạnh.

Theo Hồng Hạnh, học khối C là một hành trình khám phá kiến thức chứ không phải là nhồi nhét kiến thức vào não bộ. Hiểu được điều đó thì việc học tập vô cùng đơn giản và thú vị.

Từ quan điểm này, nữ sinh thủ khoa khối C đã đưa ra lời khuyên chân thành dành cho các bạn học sinh.

Học cách ghi nhớ kiến thức của thủ khoa khối C tại Quảng Ninh ảnh 2
Thủ khoa kỳ thi quốc gia của tỉnh Bình Phước đạt 33,95 điểm

Theo đó, các bạn học môn Văn nên học theo từng chủ đề, mỗi chủ đề thì lại chia nhỏ thành các vấn đề - hình tượng, chi tiết,...

Mỗi vấn đề có một khung xương (tức dàn ý chung) để đảm bảo đủ ý. Sau đó ta mới phân tích kĩ, mở rộng tuỳ theo năng lực của bản thân.

Còn với bài thi môn Sử không đơn thuần là học thuộc mà là học hiểu, vậy nên đòi hỏi các bạn kết hợp giữa đọc sách giáo khoavà tự tìm tòi đào sâu vấn đề.

Chú ý các từ khoá liên quan như "chủ yếu", "quan trọng nhất",... vì xuất hiện dày đặc trong đề thi.

Với môn Địa, nhìn chung là tương tự như môn Sử. Lưu ý thêm là nên cẩn thận phần Atlats để không bị mất điểm oan.

Nữ sinh sinh năm 2001 cho biết thêm, em bất ngờ chuyển từ khối D sang khối C vào cuối năm lớp 11 vì thực sự thích khối C.

Học cách ghi nhớ kiến thức của thủ khoa khối C tại Quảng Ninh ảnh 3
Nguyễn Hà Hồng Hạnh (thứ 3 từ trái sang) cho rằng học khối C là một hành trình khám phá kiến thức chứ không phải là nhồi nhét kiến thức vào não bộ. (Ảnh: nhân vật cung cấp)

“Em thích thưởng thức những trang Văn bất hủ, khám phá đất nước xuyên suốt chiều dài không gian - thời gian.

Một yếu tố ngoài lề nữa là môn tiếng Anh không hẳn thế mạnh của em và cả môn Toán nữa.

Bên canh đó, Trường Trung học phổ thông Hòn Gai cùng các giáo viên tận tâm đã giúp đỡ em nên không thấy chút khó khăn nào trong việc chuyển khối.

Tập thể lớp em là lớp mũi nhọn ban D, nên vào giai đoạn cuối ôn thi em chuyển sang lớp khác để tập trung khối C nhưng luôn được thầy cô, bạn bè tạo điều kiện tốt nhất để học tập”, Hồng Hạnh nói.

Thủ khoa khối C của Quảng Ninh cũng chia sẻ cách học tập của mình là “sát ngày thi mới học” nhưng không hẳn là “nước đến chân mới nhảy”.

Theo đó, suốt lớp 12, Hồng Hạnh thường chỉ đi học chính khoá và có 4 buổi học thêm/tuần.

Thời gian đó em tận dụng tối đa để nghe giảng, ghi chép. Về nhà mình chỉ dành 20-30 phút để tổng hợp lại sơ lược những gì đã học thôi chứ không học thuộc hết.

Gần ngày thi, em mới tập trung vào chi tiết, ôm quyển sách giáo khoa 24/24 để khai thác kiến thức có trong đó, khi ấy mới là lúc ghi nhớ tuyệt vời nhất của não bộ.

Tuy nhiên, Hồng Hạnh không khuyên các bạn theo phương pháp này, hãy thay đổi theo tình trạng sức khoẻ và khả năng ghi nhớ của bản thân để có kết quả tốt nhất.

Với thành tích đạt được tại kỳ thi quốc gia 2019, chúng tôi tin tưởng Hồng Hạnh sẽ tiếp tục gặt hái thành công trên con đường đã lựa chọn.

TUẤN KIỆT