Nữ sinh ở Thanh Hóa vượt lên hoàn cảnh éo le, giành điểm cao

30/07/2018 07:19 Nhân Minh
(GDVN) - Mặc dù có hoàn cảnh khó khăn, bố mất sớm, mẹ bị ung thư nhưng vượt qua hoành cảnh, Thương vẫn nỗ lực giành điểm cao trong kỳ thi trung học phổ thông Quốc gia.

Em Đặng Thị Thương, nữ sinh Trường Trung học phổ thông Quảng Xương I, (Quảng Xương - Thanh Hóa) đươc biết đến là gia đình có hoàn cảnh vô cùng khó khăn, nhưng với sự cố gắng, nỗ lực hết mình trong học tập nên ở kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia, Thương đã mang về điểm số khá cao.

Trong kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia, Thương đã đạt số điểm 27,05 điểm của tổ hợp 3 môn xét tuyển đại học khối A.

Cụ thể, tổng điểm của Thương là 27,05 điểm, trong đó môn Toán 8,8 điểm; Lý 9 điểm và Hóa 9,25 điểm.

Nhắc đến gia cảnh của Thương ai cũng cảm động, nữ sinh này mồ côi cha từ năm 8 tuổi, sau đó thì mẹ nữ sinh cũng bị căn bệnh hiểm nghèo đeo bám. 

Dù mẹ ốm đau, nhưng là chỗ dựa tinh thần cho Thương vươn lên trong cuộc sống và học tập. Ảnh: Sông Mã. 

Mặc dù mang trong mình căn bệnh hiểm nghèo, nhưng người mẹ vẫn cần mẫn với vài sào ruộng, lo cho 3 chị em ăn học.

Hiện, chị đầu Thương thì đã lập gia đình ra ở riêng, còn chị gái thứ hai đang đi làm ăn xa.

"Dù mẹ ốm đau, nhưng là chỗ dựa tinh thần cho em vươn lên trong cuộc sống và học tập. Nhìn thấy mẹ vất vả, khổ sở ngày đêm vì con, em rất thương mẹ. 

Hàng tháng, em được nhận học bổng và chị gái vừa đi học vừa đi làm thêm nên cũng đỡ đần cho mẹ được phần nào. 

Những người thân trong gia đình là chỗ dựa, giúp em cố gắng, phấn đấu hết mình", Thương tâm sự. 

Thương chia sẻ, con đường học tập không kể đến công sức, sự dạy dỗ của các thầy cô giáo. 

"Đó là những  người luôn đồng hành, động viên em khi vào trường, em được các thầy cô giáo hết sức quan tâm, giúp đỡ cả về vật chất lẫn tinh thần", Thương nói. 

Nhận xét về Thương, thầy Nguyễn Ngọc Tuân, giáo viên chủ nhiệm cho biết, Thương là một học sinh rất có nghị lực, quá trình học tập khá tốt. 

“Dù gia đình khó khăn, mồ côi cha từ nhỏ, mẹ lại mắc bệnh hiểm nghèo nhưng Thương rất có nghị lực, có nhiều cố gắng trong học tập. 

Thương từng chia sẻ về ước mơ mình với tôi là sẽ trở thành sinh viên trường Học viện Kỹ thuật Quân sự hoặc Trường Đại học Dược.

Những mơ ước mà Thương đã chia sẻ, khiến tôi cảm động, tôi đã tự nhủ bản thân tôi là phải cố gắng hết mình truyền đạt kiến thức để Thương thực hiện ước mơ một cách trọn vẹn.

Giờ này Thương đã gần như chắc chắn thực hiện được ước mơ của mình với số điểm rất cao”.

 Ước mơ của Thương là sẽ trở thành sinh viên trường Học viện Kỹ thuật Quân sự hoặc Trường Đại học Dược. Ảnh: Sông Mã. 

Ngoài sự quan tâm đặc biệt của các thầy cô bộ môn như  thầy Minh, Thầy Sơn...  Thương còn nhận được sự đùm bọc từ chính người đứng đầu nhà trường đó là thầy Lê văn Dị. 

"Khi tôi biết tới gia cảnh của em Thương, tôi thực sự rất trăn trở, tôi luôn động viên Thương về tinh thần, bên cạnh đó chúng tôi đã tạo mọi điều kiện tốt nhất để nhà trường có thể giúp đỡ em phần nào", thầy Dị chia sẻ.

Về quá trình ôn luyện thi,  Thương chia sẻ, do không có điều kiện để mua sắm điện thoại, máy tính, nên Thương thường tranh thủ những lúc anh rể nghỉ làm để mượn máy tính để lên mạng tìm tài liệu, các đề thi để ôn luyện thêm.

Trong kỳ thi vừa qua, mặc dù điểm số đạt được là niềm mơ ước của nhiều thí sinh khác, nhưng Thương không ngần ngại nói: “Khi biết điểm thi, em hơi buồn vì điểm của mình vẫn chưa cao”.

Nhân Minh