Nữ sinh Ca Dong đạt điểm 10 và ước mơ làm giáo viên cắm bản

19/07/2018 07:24
Thanh Đức
(GDVN) - Sinh ra, lớn lên ở vùng miền núi tây Trường Sơn, ước mơ của cô nữ sinh Ca Dong là trở thành một giáo viên cắm bản, gieo cái chữ cho trẻ em xứ này.

Những ngày này, ở bản làng người Ca Dong (một nhánh của dân tộc Xê Đăng ở Quảng Nam) vẫn truyền tai nhau về câu chuyện của nữ sinh Lê Thị Nhàng (học sinh lớp 12/2, trường phổ thông dân tộc nội trú tỉnh Quảng Nam).

Nữ sinh Ca Dong đạt điểm 10 và ước mơ làm giáo viên cắm bản ảnh 1
Nữ sinh người Ca Dong Lê Thị Nhàng và ước mơ trở thành cô giáo gieo chữ cho trẻ vùng cao. (Ảnh nhân vật cung cấp)

Nhàng là nữ sinh duy nhất của tỉnh này đạt điểm 10 môn giáo dục công dân, là niềm tự hào của những học trò vùng cao biết vượt khó, vượt khổ.

Sinh ra và lớn lên ở vùng miền núi Tây Trường Sơn (tổ 1, thôn 5, xã Trà Dơn, huyện Nam Trà My, Quảng Nam), cách xa vùng đồng bằng gần trăm cây số.

Nhưng suốt nhiều năm qua, cô học trò người Ca Dong đã khăn gói về thành phố Hội An để trọ học.

Thủ khoa tỉnh Bình Thuận phần lớn nhờ tự học

Cuộc sống trọ học xa nhà thiếu thốn đủ bề nhưng Nhàng vẫn quyết tâm học lấy cái chữ để sau này trở về xây dựng bản làng.

Sau khi công bố điểm thi trung học phổ thông quốc gia, nhiều người ngỡ ngàng khi biết thí sinh duy nhất của tỉnh Quảng Nam đạt điểm 10 là Lê Thị Nhàng.

“Ngày em biết tin được điểm 10 môn giáo dục công dân, cả gia đình em rất vui mừng. Ba mẹ đã ôm em vào lòng rồi bật khóc”, Nhàng chia sẻ.

Nhàng cho biết mình rất tự tin sẽ đạt điểm cao môn học này nhưng không ngờ đạt được điểm tuyệt đối như vậy.

“Trong tất cả các môn học, em thích nhất là môn Giáo dục công dân, hôm làm bài thi em rất tự tin với bài của mình.

Nhưng em chỉ nghĩ là mình sẽ đạt điểm cao chức không nghĩ là mình sẽ đạt điểm tuyệt đối môn này”.

Nhàng cũng chia sẻ thêm là nhờ chú ý nghe thầy giảng bài trên lớp, nắm chắc nội dung, hiểu được vấn đề nên thi được điểm cao. Những môn thi còn lại của Nhàng cũng đạt điểm khá, trong đó có môn Ngữ văn 7,5 điểm.

Nói về ước mơ của mình, Nhàng cho biết đời sống của bà con Ca Dong nơi em sinh sống còn nhiều khó khăn, trẻ em không có điều kiện nhiều để học tập như những trẻ em vùng khác.

Từ bé, Nhàng đã ấp ủ giấc mơ được làm một cô giáo để trở về dạy chữ cho trẻ em nghèo ở miền núi này.

Thủ khoa tỉnh Thanh chia sẻ bí quyết học tập

"Em thích làm giáo viên dạy môn Hóa học nhưng vì không có điều kiện học các môn tự nhiên nên chuyển sang học các môn xã hội.

Dẫu biết rằng hiện tại nghề giáo viên đông, cơ hội việc làm khó cho mình, nhưng vì học phí không cao, phù hợp với điều kiện gia đình nên em chọn đi theo. Hơn nữa đó cũng là ước mơ từ thủa bé"- Nhàng tâm sự.

Nhàng đăng ký nguyện vọng 1 vào ngành giáo dục chính trị Trường Đại Sư phạm Huế.

Tổng điểm 3 môn giáo dục công dân, Ngữ văn và Lịch sử của Nhàng được 24,25 điểm (kèm điểm ưu tiên) nên em và gia đình đang tràn đầy hy vọng được bước chân lên giảng đường Đại học.

Ông Lê Đức Sơn - Hiệu trưởng Trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh Quảng Nam, nhận xét về tinh thần thái độ học tập của Nhàng rất tốt, thường xuyên tham gia các hoạt động của trường, riêng thành tích học tập không quá nổi bật.

Điểm trung bình cuối năm 12 của cô nữ sinh này được 7, 8 điểm, riêng môn giáo dục công dân được 9.2 điểm.

"Em Nhàng rất đầu tư, say mê môn giáo dục công dân, kết quả thi phản ảnh đúng khả năng, sở trường của Nhàng ở bộ môn này.

Nhà trường rất vui khi hay tin trường mình có thí sinh đạt điểm 10 duy nhất của tỉnh.

 Kết quả này là điều rất đáng biểu dương, ghi nhận bởi đa phần gia cảnh của các học sinh ở trường rất nghèo, khó khăn", ông Sơn cho biết.

Thanh Đức