Nữ sinh Võ Thị Thúy An gửi lời cảm ơn đến Báo điện tử Giáo dục Việt Nam

05/11/2019 06:39 Cao Nguyên
(GDVN) - Cảm phục trước tấm gương vượt nghèo học giỏi của em Võ Thị Thúy An, một số Mạnh Thường Quân đã chung tay góp sức giúp em có thêm chi phí ăn học.

Biết ơn tấm lòng vàng của bạn đọc

Ngày 3/10/2019, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đăng tải bài viết “Cảm phục nghị lực của nữ sinh nghèo học giỏi” (tác giả Cao Nguyên), được nhiều bạn đọc quan tâm.

Nhân vật trong bài báo là nữ sinh Võ Thị Thúy An, hiện đang học lớp 12A12 Trường trung học phổ thông Nguyễn Thông (thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long), có gia cảnh khốn khó nhưng đã vượt nghèo học giỏi.

Bố của An bị bệnh sỏi thận nặng, phải qua rất nhiều lần điều trị nên dần không còn khả năng lao động. Còn mẹ em bị teo cơ chân, rồi tai biến nên chỉ nhận gia công những công việc tại nhà với thu nhập không được bao nhiêu.

Mỗi tháng, cả gia đình em chỉ sống bằng 400.000 đồng tiền trợ cấp cho gia đình hộ nghèo.

Để có thêm chút tiền trang trải cho việc học và sinh hoạt hàng ngày, An phải tranh thủ đi làm thêm ở quán cà phê với tiền công 10.000 đồng/giờ.

Vất vả là thế, nhưng hai năm liền lớp 10 và 11, An đều là học sinh giỏi toàn diện của trường với điểm tổng kết trung bình năm là 9,1.

Em Võ Thị Thúy An học sinh lớp 12A12 Trường trung học phổ thông Nguyễn Thông (Ảnh: NVCC).

An đã có định hướng sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông Quốc gia sẽ đăng kí dự tuyển vào Trường đại học Bách khoa Thành phố Hồ Chí Minh để có một môi trường học tập tốt với hi vọng tương lai sẽ khả quan hơn.

Mặc dù rất lạc quan trong việc học tập nhưng con đường phía trước của An còn lắm chông gai bởi gia cảnh quá khốn khó.

Cảm phục trước ý chí, nghị lực của em An, một số Mạnh Thường Quân ở Thành phố Hồ Chí Minh đã chung tay góp sức giúp em một số tiền ăn học.

Cô Trần Huỳnh Nhị - giáo viên dạy môn Ngữ văn của em An cho biết, một số đồng nghiệp của cô sau khi đọc báo đã gửi tặng gần 4 triệu đồng để em có thêm chi phí để thực hiện dự án nghiên cứu khoa học dự thi cấp tỉnh.

Đặc biệt, một nhóm Mạnh Thường Quân (xin giấu tên) đã đến tận trường nơi An học, hỗ trợ 1.200.000 đồng/tháng (từ tháng 10/2019 đến tháng 10/2020) nhằm động viên em thực hiện ước mơ vào đại học.

Một số Mạnh Thường Quân trao tiền hỗ trợ cho em Võ Thị Thúy An (Ảnh: tác giả cung cấp).

Quyết không phụ lòng người đã giúp mình

Xúc động trước những tấm lòng vàng của bạn đọc, Võ Thị Thúy An đã gửi lời cảm ơn sâu sắc đến Báo điện tử Giáo dục Việt Nam.

“Em xin gửi lời cảm ơn và biết ơn sâu sắc đến Báo điện tử Giáo dục Việt Nam. Cũng nhờ Báo đăng bài viết về hoàn cảnh của em nên một số người đã biết đến và giúp đỡ em vơi bớt những khó khăn trong cuộc sống.

Em hứa sẽ cố gắng học thật tốt để vào được đại học, để không phụ lòng tốt của thầy cô và những người đã quan tâm đến em”.

Hiện tại, An đang tích cực để hoàn thành dự án khoa học “Nghiên cứu phân lập hoạt chất có trong cây cỏ may ứng dụng làm trà hòa tan” cho cuộc thi cấp tỉnh sắp tới.

Chia sẻ về nội dung và tính khả thi của dự án này, An nói: “Dự án nghiên cứu cách tách hoạt chất có trong hoạt tính của cây cỏ may để chế biến trà hòa tan. Loại trà này giúp nâng cao kinh tế của cây cỏ may và đem lại hoạt tính tốt cho người dùng.

Trà được làm từ dược liệu gần gũi với cuộc sống nên cũng mang lại một giá trị tinh thần nhất định”.

Cao Nguyên