Nữ thủ khoa ngành Luật Trường đại học An Giang với những nỗ lực bứt phá

23/09/2018 07:14 Bài và ảnh: Huỳnh Cam
(GDVN) - Thủ khoa đầu vào của Trường đại học An Giang là một trong “những trái ngọt” mà Ngọc Minh gặt hái được sau khoảng thời gian “nỗ lực bứt phá”.

Với tổng số điểm 26,5 (Văn: 9.25, Sử: 8.5, Địa: 8.75), tân sinh viên Đặng Ngọc Minh ngành Luật đã vinh dự trở thành thủ khoa đầu vào của Trường đại học An Giang.

Thành tích này là một trong “những trái ngọt” mà Ngọc Minh gặt hái được sau khoảng thời gian “nỗ lực bứt phá”.

Ngọc Minh là chị lớn trong gia đình có 3 chị em (em trai đang học lớp 10 và em gái nhỏ 3 tuổi) ngụ tại Phường Mỹ Long, Thành phố Long Xuyên.

Sau giờ học, Ngọc Minh thường phụ giúp gia đình việc nhà, dạy em học và trông em nhỏ. Gia đình Ngọc Minh cũng thuộc diện khó khăn, mọi chi tiêu sinh hoạt đều nhờ vào nguồn thu nhập không ổn định của ba (ba làm nghề thợ bê tường nhà).

Ý thức được hoàn cảnh gia đình nên Ngọc Minh luôn phấn đấu chăm chỉ học tập, nuôi dưỡng ước mơ trở thành luật sư tư vấn giỏi để có thể giúp đỡ gia đình và mọi người.

Ngọc Minh luôn chăm chỉ, chuyên cần trong học tập rèn luyện.

Những năm đầu phổ thông, Ngọc Minh nằm trong top 4 của lớp về thành tích học tập, nhưng vào đầu năm lớp 12 em gặp "sự cố" về thành tích nhưng em không cho đó là thất bại đáng buồn.

Thay vào đó, Ngọc Minh đã có những “nỗ lực bứt phá”, vượt qua mọi thử thách để từ thành tích loại khá của học kỳ một, em đã vươn lên dẫn đầu lớp với thành tích loại giỏi.

Không chỉ vậy, Ngọc Minh còn “đột phá”, chinh phục kỳ thi trung học phổ thông Quốc gia để trở thành Tân Thủ Khoa của Trường đại học An Giang.

Tân thủ khoa vào những ngày đầu đặt chân đến Thư viện Trường.

Đạt được nhiều kết quả đáng khen là thế, song Ngọc Minh vẫn luôn khiêm tốn cho rằng mình có được thành tích như ngày hôm nay phần nhiều là nhờ vào may mắn, trong lớp có nhiều bạn học rất giỏi và luôn sẵn lòng giúp đỡ em học các môn tự nhiên.

Gần thời gian thi trung học phổ thông Quốc gia, Ngọc Minh thường dành nhiều thời gian ôn bài, mỗi ngày em chỉ nghỉ ngơi chừng bốn giờ đồng hồ.

Ngọc Minh luôn tranh thủ thời gian đọc sách, tìm tòi học thêm qua các trang mạng dạy học. Lúc nào cảm thấy khó tiếp thu bài, em thường vẽ tranh và nghe nhạc để thư giãn.

Ngọc Minh khiêm tốn cho rằng thành công của em luôn có sự đồng hành của bạn bè.

Ngọc Minh vui vẻ tâm sự: “Em thường lên kế hoạch học tập cụ thể và khoa học cho từng môn.

Lớp 10, 11 em nắm chắc các kiến thức các môn, vào đầu lớp 12 em đã đặt mục tiêu thi khối C nên có phần tập trung củng cố kiến thức các môn thuộc khối này.

Ngay ở trên lớp em luôn cố gắng tiếp thu các kiến thức thầy cô truyền đạt, đồng thời tìm hiểu, trao đổi với các bạn, thầy cô về những phần mình thắc mắ.

Về nhà, em thường tham khảo thêm trên các Website dạy học như Thiquocgia.vn hay Thpt.iss.edu.vn... từ đó tích lũy kiến thức cho kỳ thi”.

Với tâm lý học thoải mái, bền bỉ, tích góp từng kiến thức chứ không dồn dập trước kỳ thi, cùng với đó là sự giúp đỡ, giảng dạy tận tình của thầy cô và tình thương yêu, luôn bên cạnh động viên của gia đình nên Ngọc Minh không đặt áp lực trong thi cử.

Đạt thành tích của ngày hôm nay, Ngọc Minh cảm thấy rất biết ơn thầy cô Trường trung học phổ thông Long Xuyên, nhất là cô chủ nhiệm và cô dạy Văn – những bài giảng thu hút của cô đã truyền cảm hứng cho bài dự thi môn văn của Ngọc Minh đạt điểm trên cả sự mong đợi.

Ngọc Minh từng là học sinh lớp 12A9 Trường trung học phổ thông Long Xuyên.

Nhận xét về cô học trò Đặng Ngọc Minh, cô giáo Phan Thị Cẩm Nhung chủ nhiệm lớp 12A9 cho biết: 

Từng giảng dạy và chủ nhiệm lớp của Ngọc Minh, nhận thấy Ngọc Minh là học sinh chăm ngoan, luôn lễ phép với thầy cô và hòa đồng với bạn bè.

Điều đáng quý ở Ngọc Minh đó là tinh thần hiếu học, rất nỗ lực trong học tập. Biết được thành tích của Ngọc Minh, cả trường vui mừng và cảm thấy kết quả thật xứng đáng với những nỗ lực của em”.

Khi được hỏi bí quyết để trở thành thủ khoa, Ngọc Minh chân thành chia sẻ: “Việc đầu tiên theo em là cần lên kế hoạch học tập và ôn thi cụ thể.

Trong quá trình học cần “nghiền ngẫm” những điều hay, cơ bản nhất từ sách giáo khoa và quan trọng là chú tâm nghe thầy cô giảng bài trên lớp.

Vì trên lớp thầy cô sẽ truyền tải nhiều kiến thức mở rộng hơn mà có thể lúc đọc sách mình chưa nắm bắt trọn vẹn.

Trong lúc thi thì quan trọng nhất là cần giữ bình tĩnh, giữ tinh thần thoải mái để có thể suy nghĩ thông suốt, phân tích kỹ đề thi và làm bài hiệu quả nhất có thể”.

Khi biết tin mình đạt danh hiệu Thủ khoa, Ngọc Minh vô cùng bất ngờ và hạnh phúc. Ngọc Minh cho rằng, thành tích này sẽ mở ra nhiều cơ hội hơn cho bản thân, sẽ là động lực để Minh phấn đấu hơn nữa.

Trường đại học An Giang với cơ sở vật chất khang trang, trang thiết bị hiện đại, đội ngũ giảng viên có trình độ cao, chất lượng đào tạo uy tín... chính là môi trường tốt nhất để Ngọc Minh tiếp tục chinh phục tri thức và phát triển nghề nghiệp trong tương lai không xa.

Vấn đề lo ngại nhất đối với Ngọc Minh ngay lúc này đó là “nhiều khi không có công trình xây dựng, các khoản học phí của chị em Ngọc Minh sẽ khiến ba mẹ càng thêm nhọc lòng”.

Thế nên, Ngọc Minh dự định ngay sau khi có lịch học chi tiết em sẽ sắp xếp thời gian đi làm thêm để phụ giúp ba mẹ một khoản tài chính nho nhỏ.

Càng hạnh phúc bội phần khi ngay trong buổi lễ khai giảng, Ngọc Minh được trao tặng các suất học bổng của Tỉnh ủy, Trường Đại học An Giang và các đơn vị doanh nghiệp (với tổng giá trị 51 triệu và 1.000 USD) .

Đồng chí Võ Thị Ánh Xuân - Bí thư Tỉnh ủy trao tặng học bổng  cho Thủ khoa Ngọc Minh.

Niềm vui vỡ òa, đây là phần quà hết sức ý nghĩa, phần nào có thể giúp Ngọc Minh yên tâm theo đuổi đam mê trở thành nữ luật sư giỏi.

Năm học mới bắt đầu trong niềm hân hoan của Ngọc Minh cũng như các bạn tân sinh viên.

Giờ đây, các bạn trẻ sẽ “chập chững” bước những bước đi đầu tiên để tiếp cận với phương pháp học đại học.

Bằng sự quyết tâm và phấn đấu không ngừng nghỉ, tin rằng, nữ thủ khoa ngành Luật cũng như bao sinh viên hiếu học khác tại Trường đại học An Giang sẽ còn tiến xa hơn nữa trên con đường tương lai.

Bài và ảnh: Huỳnh Cam