Ở tuổi 36, Phạm Hoàng Hiệp là giáo sư trẻ nhất năm 2017

08/02/2018 07:13 Thùy Linh
(GDVN) - Anh Phạm Hoàng Hiệp trở thành tân giáo sư trẻ nhất năm 2017, năm nay tròn 36 tuổi. Anh cũng từng là phó giáo sư trẻ nhất năm 2011, khi mới 29 tuổi.

Ngày 1/2, Hội đồng Chức danh giáo sư nhà nước đã xét duyệt, bỏ phiếu tín nhiệm và công bố danh sách ứng viên đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư, phó giáo sư năm 2017.

Theo đó, người trẻ tuổi nhất được phong giáo sư năm 2017 là phó giáo sư Phạm Hoàng Hiệp, sinh ngày 01/03/1982 tại Hải Dương thuộc Viện Toán học, Viện Hàn lâm Khoa học Việt Nam. 

Được biết, năm 2011, Phạm Hoàng Hiệp cũng là người trở thành Phó giáo sư trẻ nhất Việt Nam khi mới 29 tuổi.

Năm 2004, Phạm Hoàng Hiệp học lớp chất lượng cao, Khoa Toán-Tin Trường Đại học Sư phạm Hà Nội; năm 2007 trở thành Thạc sĩ tại Đại học Sư phạm Hà Nội; trở thành Tiến sĩ vào năm 2008 tại Đại học Umea, Thụy Điển; Tiến sĩ khoa học: 2013 tại Trường Đại học Aix-Marseille, Pháp và đạt tiêu chuẩn Phó giáo sư năm 2011. 

Anh Phạm Hoàng Hiệp cùng các giáo sư toán học hàng đầu thế giới (Ảnh: Báo Công an nhân dân)

Trong một chia sẻ trên Báo Công an nhân dân khi được nhận giải thưởng Tạ Quang Bửu dành cho nhà khoa học trẻ vào năm 2015, anh Phạm Hoàng Hiệp kể: 

“Mãi đến năm lớp 9, sau khi tình cờ đọc một cuốn sách về số học mà bố tôi đã mua cho trước đó từ rất lâu, tôi lần đầu phát hiện ra vẻ đẹp của toán học và có niềm đam mê mới về toán.

Tôi say sưa tìm lời giải các đề toán trong Tạp chí "Toán học và tuổi trẻ". Hồi đó, tôi dành vài ngày để giải một bài toán, có đôi lần lời giải của tôi được tạp chí chọn đăng.

Năm qua, chúng ta có thêm hơn 1.200 giáo sư, phó giáo sư

Chính trong thời gian đó, tôi đã rèn cho mình cách tự học, tự đọc sách và suy nghĩ giải quyết vấn đề”.

Nói về bí quyết của sự thành công, anh Hiệp cho hay, muốn thành công thì phải có đam mê, ham học hỏi, có tinh thần khám phá cái mới và luôn cố gắng để vượt qua chính mình.

Trong bối cảnh hội nhập thế giới, muốn thành công còn phải biết trau dồi ngoại ngữ để có thể trao đổi khoa học với cộng đồng toán quốc tế.

Bản thân anh Hiệp vẫn thường có những chuyến đi nước ngoài ngắn hạn theo lời mời của các trường đại học. Đó cũng là những dịp được giao lưu, trao đổi kết quả nghiên cứu và học hỏi lẫn nhau trong thế giới hội nhập hiện nay.

Là người trẻ có thành công khá sớm, anh Hiệp từng đưa ra lời khuyên:

“Tuổi trẻ là lúc chúng ta có sức khỏe, lòng nhiệt huyết và sự tiếp thu kiến thức nhanh nhạy nhất.

Tuổi trẻ trôi qua rất nhanh, do đó mỗi người phải biết tranh thủ thời gian này để học tập kiến thức, nâng cao trí tuệ của bản thân.

Tùy theo khả năng của mình, mỗi người sẽ chọn lĩnh vực, ngành nghề phù hợp.

Làm giỏi một nghề nghiệp nào có ích cho xã hội cũng sẽ mang lại vinh quang và hạnh phúc cho chính mình”.

Thùy Linh