Phao thi được truyền tay nhau trước ngày thi tốt nghiệp

01/06/2012 06:02 Xuân Trung
(GDVN) - Năm nay thị trường phao thi tốt nghiệp THPT 2012 im ắng, tại các quán Photo copy gần các trường THPT đều lắc đầu không làm do sợ công an kiểm, còn nhiều sĩ tử thì tự thiết kế phao rồi truyền tay nhau.

Càng gần tới ngày thi tốt nghiệp THPT, như các năm trước thị trường phao thi hay còn gọi là “ruột mèo” càng rậm rịch. Ngỡ tưởng năm nay kỳ thi tốt nghiệp THPT bao gồm các  môn  khối xã hội (Văn - Sử - Địa) thị trường phao sẽ sôi động hơn. Tuy nhiên, năm nay theo khảo sát của phóng viên tại những khu vực tập trung nhiều cửa hàng photo copy như đường Trần Đại Nghĩa, Lê Thanh Nghị, Bách Khoa, Tạ Quang Bửu, trường ĐH Kinh tế Quốc dân, các cửa hàng gần các cổng trường THPT đều lắc đầu không có “ruột mèo”.

Các quán Photo copy tại đường Trần Đại Nghĩa năm nay hầu như không quán nào bán phao thi.

Dọc theo khu sau ký túc xá trường ĐH Kinh tế quốc dân, trong vai người nhà đi tìm mua phao thi cho sĩ tử, chúng tôi vào hỏi 5 cửa hàng photo copy đều nhận được câu trả lời: “Không có bán”, gặng hỏi một chủ cửa hàng cũng chỉ nói: “Sợ công an kiểm tra lắm, vì mấy tài liệu này bán cũng chẳng được bao nhiêu tiền, nhỡ chẳng may mất nghề làm  ăn, lại còn bị phạt”, một chủ cửa hàng trên đường Trần Đại Nghĩa cho biết. 

Tiết lộ với chúng tôi, một chủ cửa hàng photo copy trên phố Bùi Ngọc Dương, quận Hai Bà Trưng cho biết, như các năm trước cửa hàn có in một ít tài liệu dùng cho thi tốt nghiệp, nhưng bắt đầu từ năm nay nhận ra bán tài liệu này không được bao nhiêu tiền, hơn nữa còn may rủi. “Trong thời gian này sinh viên đang chuẩn bị làm đồ án tốt nghiệp, mình in đồ án tốt nghiệp sinh viên còn kiếm được nhiều gấp mấy “ruột mèo” kia, em đi hỏi  quán khác đi, nhà chị năm nay không làm nữa, chỉ nhận đồ án thôi”, chủ cửa hàng này lên tiếng.


Trên đường Tạ Quang Bửu - một trong những con đường thường xuất hiện phao thi những năm trước thì năm nay cũng không có quán nào bán.

Theo thông tin chúng tôi có được, hiện trên thị trường đang xuất hiện một loại bút viết có thể chứa tài liệu bên trong, chỉ cần xoay nắp bút sẽ có sẵn cuộn giấy 8x16 cm hiện ra, trên đó có đầy đủ thông tin liên quan tới các môn thi theo lựa chọn của người dùng. Tuy nhiên, vật dụng này cũng rất khó kiếm do ít có người quan tâm vì tính phức tạp khi sử dụng.

Thay vào đó, nhiều học sinh lớp 12 cho biết phần lớn học sinh không mua “ruột mèo” tại các cửa hàng photo copy nữa mà tự “thiết kết” rồi truyền tay nhau. Mỗi một môn được chép tay ra cuộn giấy nhỏ và bán lại cho nhau, mỗi môn từ 20.000đ, nếu bán theo bộ (ba môn Văn – Sử - Địa) có giá đến 50.000đ  tùy vào độ chi tiết và tỉ mỉ của bài học. 

Trần Văn Lực, một học sinh lớp 12 của một trường THPT ở Vĩnh Tường là dân khối A cho biết: “Em làm phao cho yên tâm chứ chưa chắc mang vào phòng đã sử dụng được, để yên tâm một chút thôi. Là dân học khối tự nhiên em chỉ sợ các môn xã hội nên tự tìm kiếm, ghi nhớ ra một mảnh giấy nhỏ để tìm cho dễ”, Lực cho biết, ưu điểm của “phương pháp” này là dễ nhận biết những “khu  vực” mà mình cần tìm, dễ đọc,  dễ nhớ, hơn nữa chép tay có thể tiết kiệm được kinh phí.
 

Tuy là người theo khối C nhưng Phan Thu Trang, học sinh THPT tại quận Cầu Giấy chia sẻ, do thông tin các môn xã hội rất lớn nên em cần sự “trợ giúp” của “ruột mèo”, Trang cho biết, mặc dù biết quy định rất nghiêm ngặt nhưng để đánh đổi được 12 năm học em có thể làm mọi thứ: “Biết quy định là thế nhưng áp lực phải đỗ tốt nghiệp khiến nhiều người nghĩ tới việc dùng phao, em cũng vậy. Quy định của Bộ như các năm trước anh chị đi thi kể lại, trong thời gian làm bài có lúc giám thị không tập trung, cứ mang vào xem được thì xem không thì thôi, miễn là kín”, Thu Trang cho biết.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, xu hướng dùng phao làm vật “cứu sinh” trong năm nay có vẻ yên ắng hơn những năm trước, tại Hà Nội rất hiếm các quán Photo copy bán “ruột mèo”, những học sinh do lực học kém thường lo lắng trước những đợt thi nên tự làm. 

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Hiệp Thống – Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội chi sẻ, tinh thần xuyên suốt trong công tác chỉ đạo, tổ chức khâu coi thi là nghiêm túc nhưng không gây căng thẳng cho thí sinh, tạo mọi điều kiện tốt nhất để thí sinh làm bài thi. Tuy nhiên, yêu cầu đặt ra với các Hội đồng coi thi là nghiêm túc, tránh gây căng thẳng không đáng có nhưng kiên quyết không lơi lỏng kỷ luật trường thi. Trong đó, các giám thị khi coi thi phải quán triệt "ba không": “Không muốn - Không dám - Không thể” để hạn chế thấp nhất tình trạng vi phạm của thí sinh.

“Trước ngày thi tôi chỉ muốn căn dặn các em, hãy đảm bảo được an toàn giao thông, đừng vì tắc đường mà tới muộn lúc đó phần thiệt thòi sẽ thuộc về các em. Các em cũng nên đảm bảo sức khỏe trong thời gian này vì đây là lúc có nhiều bóng đá, tennis, do vậy các em hay chủ quan. Tốt nhất mọi thứ các em không được chủ quan, các em hãy bình tĩnh, tự tin vào phòng thi, không tự gây áp lực cho mình. Như vậy các em có thể hoàn toàn vượt qua kỳ thi một cách đơn giản”, ông Thống lưu ý tới các sĩ tử.

Theo quy chế thi tốt nghiệp THPT 2012, những trường hợp vi phạm quy chế là  chép bài của thí sinh khác hoặc cho thí sinh khác chép bài của mình bằng bất cứ hình thức nào; Đình chỉ thi và huỷ kết quả của cả kỳ thi. Sử dụng tài liệu liên quan đến việc làm bài thi và các phương tiện thu phát thông tin dưới bất kỳ hình thức nào, kể cả trong và ngoài phòng thi; Nhận bài giải sẵn của người khác (đã hoặc chưa sử dụng); Chuyển giấy nháp, bài thi cho thí sinh khác hoặc nhận giấy nháp, bài thi của thí sinh khác.

Huỷ kết quả thi và cấm thi từ 1 đến 2 năm, nếu vi phạm một trong các khuyết điểm sau: Hành hung giám thị, giám khảo, người phục vụ của các Hội đồng coi thi, Hội đồng chấm thi, Hội đồng phúc khảo, gây rối làm mất trật tự an ninh ở khu vực coi thi, gây hậu quả nghiêm trọng cho kỳ thi. Khai man hồ sơ thi hoặc nhờ người thi hộ.

Để đảm bảo an toàn giao thông trong suốt những ngày diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT,Sở GD&ĐT Hà Nội đã có công văn phối  hợp với VOV Giao thông (Đài tiếng nói Việt Nam) để thông tin lộ trình đường đi cho các thí sinh, tránh tắc đường không đáng có. Bên cạnh đó, Sở cũng có công văn tới Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương để có những thông tin dự báo thời tiết chính xác nhất trong những ngày thi tốt nghiệp. Xuân Trung