Phát động Cuộc thi “Biến đổi khí hậu với cuộc sống” tại Đại học Huế

14/11/2017 06:53 An Nhiên
(GDVN) - Ngày 13/11, Tạp chí Môi trường và Cuộc sống phối hợp với Đại học Huế tổ chức Chương trình Gala phát động Cuộc thi “Biến đổi khí hậu với cuộc sống”.

Ngày 13/11, Tạp chí Môi trường và Cuộc sống phối hợp với Đại học Huế tổ chức Chương trình Gala phát động Cuộc thi “Biến đổi khí hậu với cuộc sống” - Chủ đề Lũ lụt, hạn hán và hành động của chúng ta.

Chương trình gala phát động Cuộc thi “Biến đổi khí hậu với cuộc sống” tại Đại học Huế có sự tham gia của Lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế, Ban Giám đốc Đại học Huế, Ban tổ chức cuộc thi, Ban biên tập Tạp chí Môi trường và Cuộc sống cùng gần 5000 sinh viên trong hệ thống Đại học Huế tham dự.

Về phía Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế, có sự hiện diện của ông Đinh Khắc Đính – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế cùng các Sở, Ngành của tỉnh.

Về phía Đại học Huế, có sự tham dự của Phó giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Quang Linh – Giám đốc Đại học Huế; Tiến sĩ Trương Quý Tùng – Phó Giám đốc Đại học Huế; Phó giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Khắc Hoàn – Trưởng Ban Khoa học, công nghệ và Môi trường, Đại học Huế.

Bên cạnh đó, về phía Tạp chí Môi trường và Cuộc sống có ông Nguyễn Văn Toàn – Tổng biên tập Tạp chí Môi trường và Cuộc sống, Trưởng ban tổ chức Cuộc thi; ông Nguyễn Hùng Thắng – Trưởng ban Bạn đọc cùng Cán bộ, phóng viên, biên tập viên, nhân viên trong tòa soạn.

Đại biểu phát động cuộc thi “Biến đổi khí hậu với cuộc sống” tại Đại học Huế.

Phát biểu trong chương trình gala phát động cuộc thi, ông Nguyễn Văn Toàn – Tổng biên tập Tạp chí Môi trường và Cuộc sống, Trưởng ban Tổ chức cuộc thi cho biết:

Biến đổi khí hậu đã và đang có những tác động ngày càng mạnh mẽ và rõ rệt đến cuộc sống của con người.

Được sự đồng ý của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Trung ương Hội Nước sạch và Môi trường Việt Nam, Tạp chí Môi trường và Cuộc sống tổ chức cuộc thi “Biến đổi khí hậu với cuộc sống” với chủ đề: Lũ lụt, Hạn hán và hành động của chúng ta trong hệ thống các trường Đại học, Cao đẳng và Trung học chuyên nghiệp trên phạm vi cả nước.

Cuộc thi nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cộng đồng về thích ứng với biến đổi khí hậu, giảm nhẹ phát thải khí nhà kính và cơ hội do biến đổi khí hậu mang lại, đặc biệt là cho thế hệ trẻ, học sinh sinh viên nhân tài của đất nước”.

Cũng theo, ông Nguyễn Văn Toàn – Tổng biên tập, Trưởng Ban tổ chức Cuộc thi: “Hiện nay, tình trạng lũ lụt, lũ ống, lũ quét xảy ra nhiều và ngày càng trầm trọng hơn, chúng ta cũng không thể đổ lỗi tất cả do biến đổi khí hậu được, mà con người cũng là một tác nhân.

Tình trạng tàn phá rừng đang ở mức đáng báo động, sử dụng tài nguyên chưa hợp lý, những cánh rừng tươi xanh ngày nào bây giờ thành những quả đồi trọc, tình trạng khai thác khoáng sản trái phép tràn lan đó là một trong những nguyên nhân làm cho tình trạng lũ ống, lũ quét gia tăng.

Thừa Thiên Huế là một trong những tỉnh miền Trung đang chịu tác động lớn của Biến đổi khí hậu, tình trạng lũ lụt ngày một nhiều.

Chính vì lẽ đó, Ban tổ chức cuộc thi lựa chọn Đại học Huế để tổ chức Gala phát động “Cuộc thi Biến đổi khí hậu với cuộc sống”, chủ đề Lũ lụt, hạn hán và hành động của chúng ta.

Bên cạnh đó, Đại học Huế có lực lượng sinh viên đông đảo với gần 50.000 sinh viên của 8 trường đại  học, 2 khoa, 1 phân viện và 11 cơ sở giáo dục trực thuộc.

Vì vậy, ban tổ chức cuộc thi tin tưởng rằng lực lượng sinh viên của Đại học Huế sẽ là lực lượng chủ lực để lan tỏa những thông điệp về biến đổi khí hậu tới cộng đồng.

Ông Nguyễn Văn Toàn – Tổng biên tập Tạp chí Môi trường và Cuộc sống, Trưởng ban Tổ chức Cuộc thi phát biểu tại chương trình gala.

Tại chương trình phát động cuộc thi, ông Đinh Khắc Đính – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế phát biểu chỉ đạo: Cuộc thi “Biến đổi khí hậu với cuộc sống” với chủ đề: Lũ lụt, Hạn hán và hành động của chúng ta  trong hệ thống các trường Đại học, Cao đẳng và Trung học chuyên nghiệp trên phạm vi cả nước.

Đây là một chương trình rất hay và mang ý nghĩa sâu sắc, tôi đánh giá rất cao về chương trình, mong sao hàng năm chương trình sẽ được tổ chức thường xuyên để không những các em học sinh sinh viên trong cả nước mà tất cả chúng ta đều hiểu, biết được và cùng chung tay bảo vệ môi trường do biến đổi khí hậu mang lại.

Ông Đinh Khắc Đính – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế phát biểu.

Cũng tại chương trình gala, Tiến sĩ Trương Quý Tùng  – Phó Giám đốc Đại học Huế cho biết: “Đại học Huế được Ban tổ chức chọn là trường đại học tiêu biểu tổ chức gala phát động cuộc thi tại miền Trung, đây cũng là vinh dự đồng thời cũng là trọng trách sắp xếp làm sao để các em sinh viên nghiên cứu hiểu và có những tác phẩm, hình ảnh, video clip hay, và đạt giải cao nhất.

Tôi thay mặt Ban Lãnh đạo nhà trường chính thức giao cho ban chấp hành nhà trường phối hợp với đoàn thanh niên phát động cuộc thi tới từng lớp học để các em được biết và tham dự đông đủ nhất.

Tôi mong các em sinh viên của trường tích cực tham gia cuộc thi để đạt những giải thưởng cao nhất”.

Tiến sĩ Trương Quý Tùng – Phó Giám đốc Đại học Huế phát động cuộc thi.

Ông Nguyễn Cao Cường – Phó Bí thư Đoàn Thanh niên Đại học Huế đã phát động cuộc thi “Biến đổi khí hậu với cuộc sống” đến đông đảo các bạn sinh viên đang học tập tại các trường Đại học, các khoa, các cơ sở giáo dục trực thuộc Đại học Huế.

Đặc biệt, để chia sẻ với những mất mát của người dân Thừa Thiên Huế phải gánh chịu trong thời gian vừa qua, tại chương trình gala, Tạp chí Môi trường và Cuộc sống phối hợp với Đại học Huế đã tổ chức phát động chương trình gây quỹ từ thiện “Chung tay ứng phó với biến đổi khí hậu”nhằm chia sẻ khó khăn đối với những nạn nhân bị ảnh hưởng bởi những tác động của biến đổi khí hậu gây như lũ lụt, hạn hán”.

Ông Nguyễn Văn Toàn – Tổng biên tập Tạp chí Môi trường và Cuộc sống (đi đầu), Tiến sĩ Trương Quý Tùng – Phó Giám đốc Đại học Huế (đi thứ hai) tham gia quyên góp gây quỹ từ thiện “Chung tay ứng phó với biến đổi khí hậu”.

Trước đó, từ 14h – đến 15h, Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế, Ban tổ chức cuộc thi, Lãnh đạo Đại học huế và trường cùng hàng chục các bạn sinh viên đã đạp xe tuyên truyền về biến đổi khí hậu theo lộ trình: Đại học Huế, số 3 Lê Lợi - Ga Huế - Cầu Dã Viên - Lê Duẩn - Qua Phu Văn Lâu - Trần hưng Đạo - Cầu Phú Xuân - Lê Lợi - Ủy ban nhân dân Tỉnh - Đại học Huế.

An Nhiên