Phát triển và nâng cao Toán 5 - cuốn sách có quá nhiều sai sót

06/07/2018 06:16 Trần sơn
(GDVN) - Một cuốn sách tham khảo về Toán cho học sinh lớp 5 chỉ có hơn 100 bài toán mà có tới hàng chục bài giải sai.

LTS: Chỉ ra những sai sót trong cuốn sách "Phát triển và nâng cao Toán 5" của tác giả Phạm Văn Công do Nhà xuất bản Đại học Sư phạm liên kết với nhà sách Hồng Ân ấn hành năm 2010, tác giả Trần Sơn đã có bài viết chia sẻ.

Tòa soạn trân trọng gửi đến độc giả bài viết.

Cuốn sách Phát triển và nâng cao Toán 5 của tác giả Phạm Văn Công do Nhà xuất bản Đại học Sư phạm liên kết với nhà sách Hồng Ân ấn hành năm 2010 là cuốn sách có rất nhiều sai sót về kiến thức.

Bìa trước của cuốn sách (Ảnh: tác giả cung cấp).

Trong phần Lời nói đầu, tác giả đã viết "Hi vọng cuốn sách sẽ đáp ứng được nhu cầu của giáo viên, phụ huynh học sinh và đặc biệt các em học sinh lớp 5".

Tuy nhiên, với những sai sót khó chấp nhận trong cuốn sách thì e rằng các đối tượng dùng sách khó mà hài lòng với chất lượng của nó.

Đặc biệt, đối với các em học sinh không được thầy cô và người thân các em chỉ ra các chỗ sai, các em cứ đinh ninh rằng tất cả cách giải và đáp số trong sách là đúng thì hậu quả không hề nhỏ.

Lời nói đầu của cuốn sách (Ảnh: tác giả cung cấp).

Ở bài viết này, người viết (vì chưa nghiên cứu kĩ hết cuốn sách) chỉ xin được chỉ ra một số lỗi trong cuốn sách trên.

Trong phần Các đề bài, bài 10, trang 7, đề bài cho thời gian là giờ, nhưng trong phần Hướng dẫn cách giải bài này, trang 40 và 41, tác giả lại nêu trong lời giải là phút và cuối cùng lại ra đáp số là giờ một cách phi lôgic theo kiểu trả lời một đằng, phép tính một nẻo tạo nên sự vô lý khó chấp nhận như câu: "Trong một phút cả ba máy bơm được 1/2 hồ nước".

Câu trên vô lý ở chỗ, liệu trong thực tế có những cái máy bơm khổng lồ như thế không và có cái hồ nào nhỏ đến mức ấy không? Chắc chắn là không.

Ở bài 40, trang 73, có phép tính: 421,0 x 0,124 = 5,1101

Trong khi kết quả đúng đúng là 52,204.

Ở trang 90, bài 63, phép tính cuối cùng đáng lẽ ra là: 40% + 45% = 85% thì tác giả lại viết thành: 40% + 50% = 90%. Do vậy, đáp số cuối cùng trong sách cũng để sai thành 90%.

Ca dao tục ngữ Việt Nam – một cuốn sách làm ẩu

Đây là cách làm sách cẩu thả vì phép tính trước đó đã tính đúng là 45% mà phép tính sau lại cộng với 50% thay cho 45%.

Vẫn ở trang 90, bài 64 có đáp số sai vì có một phép tính sai kết quả:

(6 + 4) : (16 + 20) x 100% = 31,25 %

Kết quả đúng của phép tính trên (nếu làm tròn lên tính đến 2 chữ số ở phần thập phân) phải là 27,78 %.

Sang trang 91, ở bài 66, phép tính thứ ba cũng có kết quả sai như sau:

(20000000 + 240000 + 242880) x 1,2% = 245894,56

Kết quả đúng của phép tính này phải là 245794,56. Vì tính sai phép tính này nên phép tính thứ tư và thứ năm cũng tính sai kết quả.

Do vậy đáp số cuối cùng cũng sai. Đây chắc chắn là lỗi sai của tác giả vì nó sai theo hệ thống từ trên xuống dưới.

Cái sai theo kiểu "đề một đằng, giải một nẻo" này còn thấy ở đề 4, đề 9. Trang 30, đề bài có các dữ liệu là 2kg5kg, nhưng ở trang 138 (phần giải đề) số 2 lại biến thành số 4 và số 5 lại biến thành số 6.

Thế rồi, tác giả lại vẽ sơ đồ và giải bài toán theo cái sai này cho nên dẫn đến cả 3 phép tính và đáp số trong bài toán đó đều sai so với đề bài.

Đúng là cách làm sách "Hồn Trương Ba, da hàng thịt" này không chỉ đánh đố đối với học sinh mà cả đối với thầy cô giáo và phụ huynh học sinh.

Trong phần giải đề số 9, câu 3, trang 137, cuốn sách viết như sau:

"Ta thấy: Mỗi nhóm chữ cái ONLUYENTOANV gồm 12 chữ cái.

Ta có:  1000 : 12 = 83 (dư 4)

a. Vậy chữ cái thứ 1000 trong dãy chữ cái trên là chữ L".

Chữ cái thứ 4 trong dãy trên không phải chữ L mà là chữ U. Vậy đáp án đúng của phần a trong bài toán trên phải là chữ U.

Kết quả đúng là U lại in là L (Ảnh: tác giả cung cấp).

Cuốn sách sai sót quá nhiều như vậy, nhưng nó lại được in đến 5000 bản, phát hành khắp Bắc, Trung, Nam như các thông tin quảng cáo trên các trang bìa.

Không biết với những sai sót nghiêm trọng như thế, cuốn sách này có giúp học sinh lớp 5 "phát triển và nâng cao" được môn Toán như cái tên của nó hay không hay là nó chỉ làm cho phụ huynh và học sinh hoang mang không biết đâu là đúng sai, nhất là khi nó được mang danh Nhà xuất bản Đại học Sư phạm?  

Là một giáo viên học sinh, đồng thời cũng là một phụ huynh học sinh, tôi đề nghị các cơ quan chức năng cho kiểm tra, xem xét và ra quyết định thu hồi ngay cuốn sách trên.

Qua đó, đề nghị các nhà xuất bản khi xuất bản sách cho học sinh cần phải thận trọng trong các khâu làm sách, đặc biệt là phải có đội ngũ biên tập viên có chuyên môn thẩm định để không xảy ra sai sót, nhất là các sai sót về kiến thức vì có thể nó sẽ gây ra những hậu quả khôn lường.

Các bậc phụ huynh học sinh khi mua sách tham khảo cho con em mình cũng cần phải lựa chọn kĩ lưỡng (có thể nhờ thầy cô giáo hoặc những người có chuyên môn tư vấn) để không vô hình trung rơi vào tình trạng "tiền mất, tật mang".

Trần sơn