Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu đặt lại tên trường đại học

27/01/2014 07:42 Xuân Trung
(GDVN) - Trước thực trạng tên trường đại học hiện nay chưa được thống nhất, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam có công văn yêu cầu Bộ GD&ĐT rà soát lại.

Phó Thủ tướng đề nghị Bộ GD&ĐT chủ trì, phối hợp với các cơ quan, địa phương rà soát, đánh giá thực trạng việc đặt tên, đề xuất tên gọi bằng tiếng nước ngoài đối với các trường đại học trong nước, mục đích của điều này là phù hợp với thông lệ quốc tế. 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị Bộ GD&ĐT rà soát lại các trường có tên gọi không hợp lí để điều chỉnh lại.

Bộ GD&ĐT có trách nhiệm báo cáo Phó thủ tướng trong quý I trước khi ban hành văn bản chỉ đạo các trường thống nhất triển khai thực hiện. 

Vấn đề này không phải bây giờ chúng ta mới đề cập, chuyện tên trường được đặt “vô tội vạ” đã được Phó Thủ tướng đề cập tại Hội nghị quán triệt Nghị quyết trung ương 8 và tổng kết năm học 2012-2013 vào sáng 28/12/2013. Phó Thủ tướng cho rằng không có nước nào như Việt Nam, trường nào cũng thi nhau đặt tên nước ngoài là University, trong trường đại học nghĩa là University lại có một University khác trong trường đó, thậm chí nâng cấp từ cao đẳng lên đại học cũng dùng từ này.

“Ngay tên gọi như vậy chưa đâu vào đâu thì làm sao chúng ta hội nhập được, làm sao đòi học sinh tốt nghiệp một trường như vậy sang học tiếp một trường trên thế giới? Phải nghiêm khắc tự nhìn lại, có những thứ tuy là rất bé nhưng chúng ta bỏ qua và trở thành nếp suy nghĩ để lại hậu quả rất lớn” Phó Thủ tướng đề nghị Bộ GD&ĐT nghiêm khắc trong vấn đề này.

Xuân Trung