Phụ cấp thâm niên GV: Còn khúc mắc ở những trường tự chủ tài chính

26/02/2012 16:37 Theo Báo Đất Việt
Khoảng 1 triệu giáo viên trên cả nước sẽ được hưởng phụ cấp thâm niên từ tháng 2/2012.
Theo quy định, nhà giáo trong biên chế, đang giảng dạy, giáo dục trong các cơ sở giáo dục công lập và các trường, trung tâm, học viện thuộc cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội được nhà nước cấp kinh phí hoạt động, nhà giáo trong biên chế đang làm nhiệm vụ giảng dạy, hướng dẫn thực hành tại các xưởng trường, trạm, trại, phòng thí nghiệm của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp và cơ sở giáo dục đại học công lập sẽ được hưởng phụ cấp thâm niên.

Nhà giáo dạy đủ 5 năm (60 tháng) thì được hưởng phụ cấp thâm niên bằng 5% mức lương hiện hưởng cộng phụ cấp chức vụ lãnh đạo và phụ cấp thâm niên vượt khung (nếu có); từ năm thứ sáu trở đi, mỗi năm (đủ 12 tháng) được tính thêm 1%.
Từ tháng 2.2012, GV công lập sẽ được hưởng trợ cấp thâm niên.

Quy định này kiến rất nhiều giáo viên vui mừng, vì phụ cấp này sẽ giúp họ có thêm thu nhập. Còn nhớ hơn 60 giáo viên mầm non tại xã Mậu Lâm và Thanh Tân (huyện Như Thanh, Thanh Hóa) đã đồng loạt nghỉ việc để đề nghị tăng chế độ phụ cấp vì thu nhập của các cô sau khi trừ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp chỉ còn trên dưới 500.000 đồng/tháng. Trên thực tế, mức phụ cấp này chưa phải là thấp nhất vì theo sở GD-ĐT Thanh Hóa, còn nhiều nơi giáo viên chỉ được nhận mức lương phụ cấp 200.000đ/tháng.

Trong khi các nhà giáo vui mừng thì không ít nhà quản lý tỏ ra băn khoăn. Bởi ngoài các trường công lập được ngân sách nhà nước đảm bảo toàn bộ kinh phí, theo quy định, các trường công lập tự đảm bảo một phần kinh phí hoạt động phải giành tiền từ nguồn thu của trường và ngân sách nhà nước để trả phụ cấp cho giáo viên. Đối với các trường công lập tự đảm bảo kinh phí hoạt động thì kinh phí thực hiện chế độ phụ cấp thâm niên được đảm bảo từ nguồn thu của trường.

Bà Lê Thị Minh Tuyết, Hiệu trưởng trường Bà Triệu, Hoàn Kiếm, một trong số ít trường công lập tự chủ tài chính của Hà Nội cho biết, khi xây dựng mô hình tự chủ tài chính chưa có quy định phụ cấp thâm niên này. Trường cũng không biết ngân sách được cấp bao nhiêu nên các trường đang áp dụng mô hình tự chủ tài chính sẽ phải ngồi lại với nhau để tính toán lại.

Theo Báo Đất Việt