Phụ huynh Đà Nẵng cũng “đỏ mắt” tìm đủ bộ sách giáo khoa

13/09/2020 06:29 AN NGUYÊN
GDVN- Nhiều hiệu sách ở Đà Nẵng đã cháy hàng sách giáo khoa lớp 6 và phải đợi thêm 1-2 tuần nữa hàng mới về trong khi ngày 14/9 tới, học sinh đã đi học.

Những ngày này, nhiều phụ huynh ở Đà Nẵng đã phải chạy quanh các nhà sách để tìm kiếm mua cho đủ trọn bộ sách giáo khoa lớp 6. Do bộ sách này chỉ còn được dùng trong năm học 2020-2021 nên lượng in ấn của các nhà xuất bản khá ít.

Nhiều phụ huynh ở Đà Nẵng không tìm mua đủ được bộ sách giáo khoa cho con. Ảnh: AN

Anh Trần Văn Hân (phụ huynh ở quận Thanh Khê, Đà Nẵng) cho biết, từ sau khi thành phố nới lỏng giãn cách, gia đình mới được đến tiệm sách mua sách giáo khoa cho cháu.

Tuy nhiên, dù đã đi gần bốn cửa hàng sách lớn nhất Đà Nẵng như: Fahasa, nhà sách Bạch Đằng… nhưng anh Hân vẫn không thể gom đủ bộ sách giáo khoa lớp 6.

“Ở mỗi tiệm sách, tôi chỉ mua được một vài cuốn. Giờ vẫn còn thiếu sách Toán, bài tập Vật lý, âm nhạc, mỹ thuật… Các nhà sách này có thông báo là phải 1-2 tuần nữa thì sách mới về, trong khi ngày 14/9 tới thì học sinh đã phải đến trường”, anh Hân lo lắng.

Phụ huynh Thành phố Hồ Chí Minh tìm đỏ mắt không đủ bộ sách giáo khoa lớp 6
Phụ huynh Thành phố Hồ Chí Minh tìm đỏ mắt không đủ bộ sách giáo khoa lớp 6

Anh Lê Ngọc Thạnh - cửa hàng trưởng nhà sách Fahasa Thanh Khê (Đà Nẵng) cho biết, những ngày qua có nhiều phụ huynh đến mua sách giáo khoa lớp 6 nhưng không gom đủ bộ.

Hiện cả ba cơ sở của nhà sách này trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đều thiếu một số loại sách giáo khoa lớp 6. Trong đó, chủ yếu là sách toán, bài tập Vật lý, sách âm nhạc, mỹ thuật…

“Từ đầu năm, hệ thống đã chuẩn bị rất kỹ nguồn sách giáo khoa để phục vụ cho năm học mới. Tuy nhiên, vì sang năm học 2021-2022 thì lớp 6 sẽ dùng loại sách giáo khoa mới nên lượng in dành cho sách năm nay có giảm.

Ngoài ra, do tình hình dịch bệnh covid-19 nên các nhà sách ở Đà Nẵng phải đóng cửa, nguồn hàng được di chuyển về Quảng Nam và thành phố Hồ Chí Minh. Nên những ngày qua mới xuất hiện việc thiếu sách giáo khoa lớp 6”, anh Thạnh nói.

Cũng theo anh Thạnh, dự kiến đến đầu tuần này (sau ngày 14/9) thì sẽ có thêm nhiều đầu sách được chuyển về Đà Nẵng nhưng cũng sẽ không đủ trọn bộ.

Theo một lãnh đạo sở Giáo dục và Đào tạo Đà Nẵng thì việc thiếu sách giáo khoa lớp 6 chỉ là tình trạng thiếu cục bộ ở một số địa phương và rơi vào một số môn học.

“Thực tế thì sách giáo khoa lớp 6 chỉ còn được dùng trong năm học 2020-2021, còn sang năm thì không dùng nữa. Do đó, các nhà xuất bản họ chỉ căn cứ trên số lượng học sinh trên toàn quốc để tiến hành in ấn, chứ không in thừa ra như mọi năm.

Bởi khi in thừa thì sang năm không còn sử dụng được nữa. Đây là quy luật của thị trường nên không thể ra mệnh lệnh hành chính để buộc các nhà xuất bản in thêm”.

Thiếu sách giáo khoa, phụ huynh phải đi mua sách cũ
Thiếu sách giáo khoa, phụ huynh phải đi mua sách cũ

Cũng theo vị lãnh đạo này thì sắp tới các đơn vị phân phối sẽ điều tiết lại nguồn sách giáo khoa lớp 6 từ địa phương này sang địa phương khác thì phụ huynh sẽ mua đủ sách.

Còn trường hợp khi đã vào năm học mới mà học sinh chưa có đủ sách thì có thể photo để dùng tạm, trước khi chờ sách mới về.

Cô Lê Thị Nga - Hiệu trưởng Trường tiểu học và Trung học cơ sở Đức Trí (quận Hải Châu, Đà Nẵng) cho hay, ngay từ đầu năm học, phụ huynh học sinh đã bắt đầu đăng ký mua bộ sách giáo khoa lớp 6 mới cho con em.

Trên cơ sở những đăng ký này thì nhà trường sẽ liên hệ với nhà xuất bản để đặt mua. Do đó, khi bước vào năm học mới, nhà trường không xảy ra tình trạng thiếu sách giáo khoa lớp 6.

Ngược lại, tại nhiều trường công lập, do phụ huynh chủ động trong việc mua sách giáo khoa nên đến cận ngày thì phát hiện mua gom không đủ bộ.

AN NGUYÊN