Phụ huynh đừng đưa ông già Noel đến trường tặng quà

09/12/2018 07:37 Đỗ Quyên
(GDVN) - Nhà trường có thể trao đổi với phụ huynh để họ hiểu và đồng thuận chứ đâu nhất thiết phải ban hành công văn cấm khá phản cảm kia.

LTS: Cho rằng, không nên ra văn bản nhưng cần khuyến khích phụ huynh không tổ chức việc ông già Noel đến trường tặng quà, nhà giáo Đỗ Quyên đã có bài viết chia sẻ.

Tòa soạn trân trọng gửi đến độc giả bài viết.

Dư luận lại một phen dậy sóng khi Phòng Giáo dục và đào tạo Huyện Nhà Bè, ban hành văn bản gửi các trường học trên địa bàn huyện yêu cầu không tổ chức trang trí Noel, không tổ chức việc ông già Noel đến trường tặng quà cho các em học sinh.

Văn bản ban hành đang nóng mực đã vội vã thu hồi vì bị nhiều người phản ứng khá dữ dội.

Ông già Noel tặng quà cho các em học sinh tại lớp học. (Ảnh minh hoạ: vietnammoi.vn).

Việc không nên tổ chức trang trí Noel, không tổ chức việc ông già Noel đến trường tặng quà cho các em học sinh được nhiều người đồng tình kể cả trong số đó có nhiều người theo đạo Công giáo.

Thế nhưng việc ban hành văn bản cấm như Phòng Giáo dục và đào tạo Huyện Nhà Bè là không tế nhị và dễ gây hiểu lầm về vấn đề tín ngưỡng, tôn giáo.

Những chuyện buồn sau sự xuất hiện của ông già Noel

Cô Thương giáo viên một trường tiểu học cho biết “có lần cả trường đang sinh hoạt, học tập yên lành. Ông già Noel vào tặng quà cho một số cháu được cha mẹ đặt dịch vụ. Cả trường thế là náo loạn cả lên.

Bạn được quà thì hồ hởi, vui sướng. Bạn không có quà thì nhìn theo thèm thuồng và buồn bã. Chỉ khi ông già Noel đi rồi thì sau đó không khí học tập mới trở lại bình thường.

Cô Thùy giáo viên lớp 1 nói rằng “tiết học cuối cùng lớp không thể học được vì sự xuất hiện của ông già Noel.

Ông tiến lại tặng cho cậu bé Hùng một chiếc xe ô tô thật đẹp. Nhiều học sinh chờ đợi đến lượt mình được nhận nhưng ông quay lưng đi thẳng.

Sẽ rút văn bản chỉ đạo không cho ông già Noel vào trường tặng quà cho học sinh

Cậu bé Minh khóc òa lên nói rằng “sao bạn Hùng hư lại được ông già Noel tặng quà? Con ngoan lại không được?”.

Tội cho cô giáo phải dùng lời an ủi mãi Minh mới chịu nín.

Sau này cô nói mình nghe khá nhiều phụ huynh bức xúc việc nhà trường đã cho ông già Noel vào trường học phát quà, vừa gián đoạn tiết học, vừa làm cho mấy đứa trẻ con nhà nghèo tủi thân.

Ý kiến của một số người theo đạo Thiên Chúa

Anh Trần Duy Lâm một người theo đạo Thiên Chúa chia sẻ quan điểm của mình “em làm công tác tôn giáo đến nay là 18 năm, cũng đã nhiều lần được Giám mục giáo phận trao đổi về vấn đề ngày giáng sinh 24/12.

Thật ra, các vị chức sắc cũng không ủng hộ việc trang trí Noel tại các cơ sở trường học (trừ cơ sở của các tu viện, dòng tu) như trong thời gian vừa qua. Họ nói làm thế có cái gì đó không nghiêm túc.

Còn việc ông già Noel đến trường học tặng quà cho các bé, chủ yếu là do phụ huynh thuê dịch vụ, mong muốn mang lại niềm vui cho con mình. Tuy nhiên việc này có thể sẽ gây tổn thương cho nhiều bé khác.

Tụi trẻ còn nhỏ không hiểu vì sao mình không được ông già Noel tặng quà như bạn mình? Và sinh ra buồn, mặc cảm. Vì thế cũng không nên khuyến khích phụ huynh làm việc này”.

Chị Minh Hạnh (đạo Công giáo) cũng lên tiếng phản đối “việc trang trí Noel có thể làm ở nhà, ở công ty, doanh nghiệp, siêu thị hoặc khu vui chơi công cộng để phục vụ nhân dân hoà vui ngày thánh lễ của đạo Công giáo.

Các nữ giảng viên Đại học Duy Tân trao quà Noel sớm cho trẻ em ung thư

Nhà trường có thể trao đổi với phụ huynh để họ hiểu và đồng thuận chứ đâu nhất thiết phải ban hành công văn cấm khá phản cảm kia”.

Một sơ trong giáo phận khi được hỏi quan điểm của sơ khi ông già Noel đến trường tặng quà?

Sơ cho biết “Lúc đầu thấy ông già Noel vào trường tặng quà cho các cháu cũng thấy hay. Nhưng rồi sẽ không hay chút nào khi tất cả nhốn nháo cả lên.

Cháu có quà thì vui, cháu không có quà thì mếu, thì buồn. Thầy cô phải khá vất vả mới quản được sự lộn xộn ấy.

Chưa nói đến việc khi quá nhiều ông già Noel đến cùng một lúc trường học chắc chắn sẽ phải ngưng dạy khá lâu”.

Để làm tốt điều này, nhà trường cần tuyên truyền, giải thích cho phụ huynh hiểu và đồng thuận. Bởi thế, sẽ không cần thiết phải ra văn bản cấm gây hiểu lầm như việc làm của Phòng Giáo dục Huyện Nhà Bè vừa qua.

Đỗ Quyên