Phụ huynh kêu sách giáo khoa tiếng Việt 1 Chân trời sáng tạo chưa học đã bung

16/09/2020 14:08 Phan Tuyết
GDVN- Không ít cha mẹ học sinh bức xúc vì phải mua sách giáo khoa kèm vở bài tập, sách bổ trợ xấp xỉ cả triệu đồng/bộ, lại phải buồn bực vì khâu in ấn có vấn đề.

Theo phản ánh của phụ huynh và của một số giáo viên tại tỉnh An Giang, sách giáo khoa tiếng Việt lớp 1 của bộ sách “Chân trời sáng tạo” do Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam ấn hành, học sinh mới mua về lên lớp học được vài ba ngày cũng bung rơi từng tờ.

Sách tiếng Việt lớp 1 "Chân trời sáng tạo" vừa học vài buổi đã bung rơi từng tờ (Ảnh Phan Tuyết)

Chị Mai, phụ huynh có con học ở An Giang cho biết: “Tôi mua bộ sách hết 500 ngàn đồng nhưng con vừa học vài buổi mà quyển sách tiếng Việt đã bung rơi từng tờ.

Một lớp học hàng chục học sinh sách đều bị rách (Ảnh Phan Tuyết)

Đi ra cửa hàng định mua lại cuốn sách tiếng Việt khác cho con nhưng họ bảo sẽ đóng lại cho, còn mua lẻ họ không bán, chỉ bán nguyên bộ”.

Sách rách thế này học sinh biết học sao? (Ảnh: Phan Tuyết)

Không riêng chị Mai, cô giáo H. giáo viên một trường tiểu học cũng cho biết tình hình chung đều thế cả. Một số đồng nghiệp của cô dạy tại nhiều trường cũng phản ánh về chất lượng sách không đảm bảo.

Mới học được vài hôm mà sách đã tả tơi thế này, liệu một năm sẽ phải mua mấy cuốn mới đủ học? (Ảnh: Phan Tuyết)

Nói rồi cô cho biết, trường cô không bán sách nên phụ huynh mua sách ở cửa hàng văn phòng phẩm bên ngoài. Vì sợ bán sách không hết sẽ bị tồn sang năm học sau cộng thêm nỗi lo có còn được học bộ này nữa hay không nên các đại lý cũng lấy dè chừng.

Sách được bán nguyên bộ, cũng không còn sách để bán lẻ theo cuốn vì thế họ cũng không cho đổi lại từng cuốn, muốn đổi một cuốn sách lại phải mua nguyên cả bộ thì lãng phí quá.

Có người nghi ngờ: “Có phải sách in lậu không? Chứ sách mới in ở nhà xuất bản đoàng hoàng sao lại có thể như thế được?”

Thế nhưng một số giáo viên cho biết, sách được một số trường học bán, học sinh mua về cũng gặp hiện tượng bung, rơi thế này.

Báo Đồng Nai
Phụ huynh phản ánh sách Toán Cánh Diều vừa dùng đã bung lả tả

Được biết, bộ sách “Chân trời sáng tạo” do Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam phát hành năm 2020, bộ sách có giá 186 ngàn đồng, cùng với sách Anh văn thì cả bộ có giá gần 400 ngàn đồng.

Một số trường học dùng thêm sách bổ trợ nên có trường phụ huynh phải mua bộ sách lên đến hơn 500 ngàn đồng.

Phụ huynh phải bỏ ra một khoản tiền không nhỏ để mua về bộ sách cho con học. Vậy mà, các bé chưa kịp học đã phải chứng kiến từng tờ sách bung rơi khỏi vị trí.

Chưa giải được thắc mắc, vì sao tiền cao chất lượng lại thấp?

Sách giáo khoa mới giá cao gấp 2-3 lần sách giáo khoa hiện hành thì lẽ ra chất lượng phải đảm bảo. Vậy mà không hiểu tại sao chất lượng lại không tương xứng với giá tiền bộ sách?

Đổi mới chương trình, đổi mới sách giáo khoa người dân đang trông chờ vào cuộc chuyển mình mới toàn diện và chất lượng hơn.

Thế nhưng không ít cha mẹ học sinh bức xúc vì phải mua sách giáo khoa kèm vở bài tập, sách bổ trợ xấp xỉ cả triệu đồng/bộ, lại phải buồn bực vì khâu in ấn có vấn đề.

Điều này đã làm nhiều phụ huynh và nhiều thầy cô giáo thấy nuối tiếc bộ sách giáo khoa cũ học gần 20 năm, giá chưa tới trăm ngàn đồng nhưng vẫn luôn dùng tốt.

Đã đổi mới là phải tốt hơn, hoàn hảo hơn, nhưng đổi mới mà để nhiều người cứ cảm thấy nuối tiếc, hoài niệm cái cũ há chẳng phải đáng buồn lắm thay!

Phan Tuyết