Phụ huynh Tiểu học Châu Khê 1 ý kiến về các khoản thu

22/09/2019 06:48 Vũ Phương
(GDVN) - Phụ huynh phải tự nguyện hỗ trợ nhà trường bảo trì máy tính, trang thiết bị 200.000 đồng, tiền điều hòa 700.000 đồng/học sinh... và nhiều khoản thu lạ khác.

Nhiều khoản ngoài quy định

Đấu tranh hay im lặng với những khoản thu trái quy định nhà trường đưa ra là câu hỏi đặt ra đối với những phụ huynh có con em đang theo học tại Trường Tiểu học Châu Khê 1 (phường Châu Khê, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh) vào đầu năm học mới.

Không ít người chọn cách im lặng, ngậm đắng đóng góp những khoản tiền ngoài quy định để yên thân, con không sợ bị trù dập, nhưng nhiều phụ huynh chọn cách lên tiếng bằng cách gọi điện đến đường dây nóng của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bắc Ninh.

Chia sẻ với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, nhiều phụ huynh có con em đang học tại Trường Tiểu học Châu Khê 1 bày tỏ sự bức xúc sau buổi họp đầu năm học mới vì đủ các khoản tiền phải đóng. 


Hiệu trưởng đừng mượn tay Ban đại diện cha mẹ học sinh để lạm thu

Câu chuyện của một công nhân làm tại thôn Đa Hội phải xin chủ doanh nghiệp ứng trước hai tháng lương cũng không đủ để có tiền đóng học cho hai con số tiền lên đến gần 14 triệu đồng.

Điều này khiến câu chuyện về lạm thu đầu năm học mới nơi đây gây bức xúc hơn bao giờ hết.

Sau ngày khai giảng, buổi họp phụ huynh đầu tiên giáo viên chủ nhiệm Trường Tiểu học Châu Khê 1 đã thông báo nhiều khoản thu đầu năm gửi đến phụ huynh.

Đáng chú ý, không chỉ khối 1 mà các khối khác cũng được giáo viên thông báo nhiều khoản thu lạ, có những khoản ngoài quy định. 

Phụ huynh Trường Tiểu học Châu Khê 1 khối 1, khối 2 đến khối 5 gửi cho phóng viên chi tiết các khoản đóng đầu năm. 

Đáng chú ý có khoản tiền tự nguyện hỗ trợ nhà trường sửa chữa, bảo trì máy tính, trang bị 200.000 đồng/học sinh hay khoản tiền vệ sinh, tiền gửi xe, tiền vở đồng phục...

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, một phụ huynh thẳng thắn chỉ ra: "Nhiều khoản nhà trường đặt ra thu không đúng quy định, nhưng chúng tôi không biết phản ánh đến cơ quan nào.

Trong buổi họp phụ huynh, chúng tôi có thắc mắc hỏi giáo viên chủ nhiệm cũng chỉ nhận được sự giải thích qua loa.

Kết thúc buổi họp có phụ huynh đóng luôn, nhưng có nhiều phụ huynh chưa đóng vì nhiều tiền và giáo viên giải thích cũng chưa thỏa đáng. 

Một phụ huynh có 3 con đang đi học (2 cháu học Tiểu học Châu Khê 1 và một cháu học trung học cơ sở) đã phải lắc đầu ngao ngán: “Tôi có ba cháu đang đi học, đầu năm học đã đóng nhiều tiền như vậy biết xoay xở ra sao. 

Riêng cháu mới lên lớp 1 tổng số tiền đóng đầu năm học đã gần 6 triệu đồng

Điều lạ là các khoản phụ huynh phải đóng góp đầu năm cô giáo đọc lướt nhanh và chỉ thông báo tổng số tiền bao nhiêu. Vất vả lắm tôi mới ghi lại được từng khoản.

Phụ huynh có thắc mắc sao cô giáo không viết lên bảng hay in ra giấy từng khoản, cô giáo nói vì lý do tế nhị, phụ huynh chụp đưa lên mạng xã hội sẽ không hay.

Chính xác số tiền đầu năm con tôi phải đóng là hơn 5,8 triệu đồng. Nếu mua thêm đồng phục nữa lên hơn 6 triệu đồng”.

Phụ huynh này cũng cho biết: “Không chỉ khối 1 và các khối khác của Trường Tiểu học Châu Khê phải đóng nhiều khoản ngoài quy định.

Như khoản tiền 200.000 đồng để hỗ trợ sửa chữa trang thiết bị, thay thế linh kiện, bảo dưỡng bảo trì các đồng dùng.

Tôi có thắc mắc khối 1, khối 2 đã học tin học đâu mà phải đóng khoản này. Hiệu trưởng nhà trường nói không đóng tiền bảo trì bảo dưỡng đến lúc học thì lấy đâu máy mà học”.

Phụ huynh này cũng chỉ rõ: “Cả trường hơn 800 học sinh, mỗi cháu đóng 200.000 đồng riêng tiền bảo trì bảo dưỡng máy tính như vậy nhân lên sẽ là 160 triệu đồng.

Số tiền lớn như vậy nhà trường chỉ dùng vào việc bảo trì, bảo dưỡng máy tính, trang thiết bị có thuyết phục không. Khoản thu này nhà trường thu theo quy định nào, cấp nào cho phép”.

Có lớp các khoản thu giáo viên viết lên bảng để phụ huynh Tiểu học Châu Khê 1 nắm được, nhưng có nhiều lớp giáo viên chỉ đọc lướt. Ảnh: NVCC. 

Đáng nói, nhiều phụ huynh Trường Tiểu học Châu Khê 1 cũng bức xúc trước khoản thu 285.000 đồng tiền học tháng 8.

“Ngày 19/8, học sinh mới tập trung đến trường. Các cháu chỉ đến trường một buổi sáng hoặc chiều. Đến cũng chỉ tập xếp hàng, làm quen để chuẩn bị cho lễ khai giảng.

Nhà trường không hề thông báo hay có thỏa thuận nào trong việc học tháng 8 này, nhưng đến buổi họp phụ huynh đầu tháng 9, giáo viên chủ nhiệm bất ngờ viết khoản thu tháng 8 số tiền 285.000 đồng/học sinh.

Làm sao nhà trường có thể thu tùy tiện như vậy được. Tôi sẵn sàng đóng góp, ủng hộ nhà trường, nhưng phải công khai minh bạch và tạo được sự đồng thuận của phụ huynh.

Không phải nhà trường cứ tùy tiện đưa ra rồi ép phụ huynh đóng”, một phụ huynh có con học lớp 1 nói.

Đáng nói khoản tiền điều hòa đầu cấp khiến phụ huynh đặt nhiều dấu hỏi về sự minh bạch, một phụ huynh có con học lớp 1 bức xúc cho biết: “Lớp 5 lên lớp 6 có bao giờ mang điều hòa đi đâu mà lớp 1 vào lại phải đóng tiền mua điều hòa.

Không chỉ năm học này, năm học trước cũng vậy, cứ lên lớp 1,  phụ huynh lại phải đóng tiền lắp điều hòa.

Hơn nữa, số tiền 700.000 đồng/phụ huynh đóng mua điều hòa sao lại nộp cho giáo viên chủ nhiệm. Việc này của ban phụ huynh để phụ huynh làm, việc này không liên quan đến nhà trường.

Việc phụ huynh tự đóng góp lắp điều hòa trên tinh thần tự nguyện, người có điều kiện thì ủng hộ nhiều, người không có ủng hộ ít, sao lại cào bằng”.

Nhiều khoản thu lạ

Phụ huynh Trường Tiểu học Châu Khê 1 cũng chỉ ra nhiều khoản thu rất lạ do nhà trường đặt ra như tiền học bạ, thẻ học sinh, ghế, ấn phẩm 150.000 đồng.

Vở đồng phục 55.000 đồng, xà phòng 40.000 đồng, vệ sinh 50.000 đồng/kỳ 1, đồ dùng 20.000 đồng.

Ngoài những khoản thu lạ, phụ huynh Trường Tiểu học Châu Khê 1 cũng phải đóng nhiều khoản khác như quỹ lớp 200.000 đồng, quỹ hội phụ huynh 120.000 đồng.

Khoản tiếng Anh nước ngoài 400.000 đồng/kỳ (mỗi tuần học 1 buổi) dù mỗi tháng chỉ 100.000 đồng, nhưng không có tác dụng. Tin nhắn 80.000 đồng/học sinh/năm.


Có nhiều kiểu “tự nguyện” trong nhà trường khiến phụ huynh…băn khoăn!

Trong khi đó, một phụ huynh có con học khối 5 lên tiếng: “Nhiều khoản thu Bộ Giáo dục và Đào tạo đã không cho phép thu nhiều năm nay, nhưng nhà trường vẫn đưa ra.

Như khoản tiền nước, tiền điện 200.000 đồng/học sinh/kỳ 1.

Tháng 8, nhà trường tổ chức học trên dưới 10 buổi mà yêu cầu phụ huynh đóng 285.000 đồng. Riêng tháng hè, học sinh đi học cũng phải đóng 100.000 đồng/xe.

Bức xúc nhất khoản 200.000 đồng tiền sửa chữa, bảo dưỡng, bảo trì trang thiết bị. Khoản này nhà trường tự đặt ra không theo quy định nào.

Điện 20.000 đồng/tháng (5 tháng kỳ 1 là 100 ngàn đồng). Dọn vệ sinh 10.000 đồng/tháng/học sinh”.

Nhiều phụ huynh Trường Tiểu học Châu Khê 1 cũng đặt vấn đề, tại sao nhà trường lại không thu từng tháng mà bắt phụ huynh phải thu theo kỳ.

Như tiền ăn bán trú, tiền điện, tiền vệ sinh, tiền học tiếng Anh… lại thu gộp 5 tháng liền. Điều này rõ ràng làm tăng gánh nặng cho phụ huynh. Vô lý hơn nữa là dịch vụ học sinh chưa dùng phụ huynh đã phải đóng. 

Để làm rõ những nội dung, những khoản thu ngoài quy định trên, Phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam nhiều lần liên hệ qua điện thoại của Trường tiểu học Châu Khê 1, nhưng nhân viên của nhà trường từ chối tiếp nhận thông tin.

Trong khi đó, trả lời câu hỏi của phóng viên về nhiều khoản thu trái quy định tại Trường Tiểu học Châu Khê 1, bà Trần Thị Nghĩa, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Châu Khê phụ trách lĩnh vực văn xã cho biết: “Đến thời điểm này Phường chưa nhận được báo cáo, tờ trình các khoản thu của Trường Tiểu học Châu Khê 1 gửi lên.

Trường chỉ được thu theo quy định khi Phường, thị xã phê duyệt”.

Bà Trần Thị Nghĩa từ chối trả lời câu hỏi của phóng viên về việc không ít phụ huynh đã nộp tiền cho giáo viên khi chưa được các cấp phê duyệt. 

Vũ Phương