Phụ huynh tố trường quốc tế lạm thu bảo lưu ý định khởi kiện ra tòa

01/08/2019 06:31 AN NGUYÊN
(GDVN) - Không đồng tình với cách giải quyết của nhà trường, phụ huynh bảo lưu ý định khởi kiện ra tòa dân sự đối với sự việc lạm thu trái luật.

Phía Sở Giáo dục và Đào tạo Đà Nẵng cho rằng, việc thu một khoản phí đặt cọc giữa nhà trường và phụ huynh là thỏa thuận dân sự giữa hai bên nên Sở không có cơ sở giải quyết. Còn phía phụ huynh cho rằng, khoản đặt cọc này không phải là phí giữ chỗ như ở các trường khác (sẽ trả lại vào cuối năm học). Khoản phí này bị chiếm giữ trong thời gian dài, nếu học sinh học từ lớp 1 đến lớp 12 tại trường thì đến cuối năm lớp 12 mới nhận lại tiền.

Sở Giáo dục nói là thỏa thuận dân sự

Theo phản ánh, ông NVT. (trú đường Trần Phú, quận Hải Châu, Đà Nẵng) có con đang theo học tại Trường tiểu học và trung học cơ sở quốc tế Việt Nam Singapore (Đà Nẵng) do Công ty cổ phần Kinderworld Việt Nam - đơn vị đầu tư và quản lý).

Phụ huynh không đồng ý với khoản thu phí đặt cọc của trường quốc tế Việt Nam Singapore tại Đà Nẵng. Ảnh: AN

Vào đầu năm học 2019-2020, gia đình ông T. đã trả trước 100% tất cả các khoản gồm phí ghi danh, học phí, học phí song ngữ, tiền ăn bán trú...

Ngoài ra, nhà trường còn thu một khoản phí 8 triệu đồng/học sinh gọi là phí đặt cọc.

Bức xúc vì khoản thu vô lý này, ông Tuấn đã gửi đơn khiếu nại đến các cơ quan chức năng và sở Giáo dục và Đào tạo Đà Nẵng.

Theo trả lời của phía sở Giáo dục thì vụ việc giữa ông T. và nhà trường là thỏa thuận dân sự nên sở không có cơ sở giải quyết như đơn khiếu nại, tố cáo.


Gia hạn thụ lý tố cáo vụ tố Hiệu trưởng, mẹ già 80 tuổi bị gọi điện đe dọa

Tuy nhiên, sở cũng cho biết, qua nắm bắt tình hình thì cũng đã đề nghị Hiệu trưởng Trường Tiểu học và Trung học cơ sở quốc tế Việt Nam Singapore;

Hiệu trưởng Trường liên cấp quốc tế Singapore tại Đà Nẵng phải thông báo, giải thích rõ ràng, thống nhất với phụ huynh bằng văn bản trước khi thực hiện các khoản thu theo thỏa thuận, trong đó có khoản thu tiền đặt cọc.

Các trường rà soát, xem xét lại việc thực hiện thu tiền đặt cọc của cha mẹ học sinh, tránh việc thu và giữ khoản tiền này trong thời gian dài nhằm đảm bảo hài hòa lợi ích giữa các bên.

Hiệu trưởng Trường Tiểu học và Trung học cơ sở quốc tế Việt Nam Singapore, Hiệu trưởng Trường liên cấp quốc tế Singapore tại Đà Nẵng tiếp tục làm việc với ông T. để giải quyết dứt điểm vụ việc và báo cáo kết quả làm việc để Sở biết.

Phụ huynh bảo lưu ý định kiện ra tòa

Theo phản hồi từ phía ông T. thì sau khi có văn bản chỉ đạo của Sở nhưng phía nhà trường vẫn chưa sắp xếp cuộc họp với phụ huynh để thỏa thuận về khoản đặt cọc.

Đồng thời, nhà trường vẫn tiếp tục giữ điều khoản phí đặt cọc vô lý để chiếm dụng tiền của phụ huynh trong thời gian dài, không tuân thủ chỉ đạo của Sở.


Tố cáo Hiệu trưởng tiêu cực, Hiệu phó bị khởi tố vì đồng phạm, giúp sức

Theo ông T. thì Giám đốc Chi nhánh Kinderworld Việt Nam tại Đà Nẵng đã đơn phương gửi email thông báo về việc ngừng cung cấp dịch vụ giáo dục cho con ông vào năm học mới 2019-2020.

Trong khi gia đình ông đã đóng trước cả năm học đầy đủ tất cả các nghĩa vụ liên quan đến học phí và các khoản thu hợp lý khác.

Nhà trường cũng đã thu tiền và nhận hồ sơ đồng nghĩa với việc cam kết cung cấp dịch vụ giáo dục cho con ông.

“Chỉ vì vấn đề tài chính liên quan đến khoản tiền cọc vô lý mà phụ huynh phản đối và đang giải quyết theo tinh thần chỉ đạo của sở Giáo dục mà nhà trường đã buộc học sinh chuyển trường, điều này gây ảnh hưởng nặng nề đến tâm lý của con tôi.

Nhà trường đã dùng học sinh để gây áp lực cho phụ huynh nhằm áp đặt phụ huynh phải đồng ý chấp nhận nộp khoản tiền cọc vô lý đã nêu”, ông T. cho hay.

Trước đó, Kinderworld Việt Nam có gửi email cho ông T. và cho biết nhà trường đã mời ông T. tham dự hai buổi họp với đại diện nhà trường vào ngày 28/6 và 4/7 để nhà trường thảo luận và giải thích thêm về “khoản đặt cọc”.

Tuy nhiên, ông T. không tham dự cả hai cuộc họp và yêu cầu dời cuộc họp vào một ngày khác, cùng với sự tham gia của cơ quan truyền thông.

Nhưng nhà trường không thể dời lịch cuộc họp gần nhất của ngày 4/7 sang ngày khác vì những kế hoạch đã định sẵn từ trước.

Ông T. cũng thông tin thêm, không chỉ cá nhân ông, mà còn những phụ huynh khác không chấp nhận các khoản phí lạm thu do công ty tự đặt ra mà không thông qua thỏa thuận nào với phụ huynh trước đó.

“Chúng tôi bảo lưu ý định khởi kiện ra tòa dân sự với việc lạm thu trái luật của công ty Kinderworld đối với chúng tôi”, ông T. chia sẻ.

AN NGUYÊN