Phụ huynh trường Đào Sơn Tây hoa mắt vì danh sách các khoản đóng đầu năm

04/10/2019 09:59 Việt Dũng
(GDVN) - Trường trung học phổ thông Đào Sơn Tây dự tính huy động tiền tự nguyện từ phụ huynh để lắp camera tại toàn bộ 100% các lớp học.

Một phụ huynh của trường trung học phổ thông Đào Sơn Tây, quận Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh vừa chuyển ý kiến phản ánh tới Báo điện tử Giáo dục Việt Nam cho biết, mới đầu năm học, tại trường Đào Sơn Tây đã diễn ra nhiều vấn đề khiến cho phụ huynh bức xúc

Hàng loạt khoản tiền phụ huynh cần phải đóng

Phụ huynh phản ánh, đầu năm, nhà trường bắt phụ huynh phải đóng 300.000 đồng tiền quỹ hội phụ huynh, tiền mua camera cho trường nhưng phụ huynh lại không được xem, tiền đồng phục và hàng chục các khoản tiền khác ngoài tiền học phí.

Ngoài ra, phụ huynh còn nói, thời khóa biểu năm nay của nhà trường cực kỳ lạ, sáng cũng là học chính khóa, mà chiều cũng là học chính khóa, đều dạy bài mới cho học sinh, có rất ít tiết cho học sinh luyện tập.

Trường trung học phổ thông Đào Sơn Tây, Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh (ảnh minh họa: P.L)

Dẫn đến tình trạng khi phụ huynh kiểm tra kiến thức thì thấy con em mơ hồ, nhưng điểm của giáo viên cho học sinh lại luôn cao hơn thực tế. Việc này diễn ra ở tất cả các môn, tất cả các khối.

Nhà trường đã tự ý cung cấp thông tin của phụ huynh cho trung tâm tiếng bên ngoài. Trung tâm này gọi điện cho phụ huynh chào mời, với những lời lẽ thiếu căn cứ như tham gia các khóa học của trung tâm này là một phần bắt buộc của trường…

Đây là một sự cấu kết giữa một đơn vị sư phạm với trung tâm tiếng Anh ở bên ngoài, nhằm trục lợi với những phụ huynh không nắm thông tin.

Dự kiến 100% lớp học lắp camera

Chiều ngày 3/10/2019, bà Hoàng Thị Hảo – Hiệu trưởng trường trung học phổ thông Đào Sơn Tây, quận Thủ Đức đã lần lượt trả lời những ý kiến mà phụ huynh thắc mắc.

Theo bà Hoàng Thị Hảo, đầu năm học, ban đại diện cha mẹ học sinh trường xây dựng chương trình hoạt động trong năm, dự trù kinh phí hoạt động là 300.000 đồng/học sinh, không bắt buộc đóng, do chính ban đại diện đưa ra.

Số tiền này sẽ dùng 50% cho hoạt động khen thưởng cấp trường, 50% dùng cho hoạt động khen thưởng tại lớp.

Hiệu trưởng trường trung học phổ thông Đào Sơn Tây khẳng định rằng, số tiền này đóng trên tinh thần tự nguyện, không ép buộc chia đồng đều cho các học sinh.

Đối với kinh phí tài trợ của phụ huynh theo thông tư 16, nhà trường dự định sử dụng kinh phí này để lắp camera tại 100% các phòng học, hỗ trợ kinh phí cho học sinh đi thi các cuộc thi, nâng cấp phòng máy vi tính của trường đã có từ 6 năm nay hiện đã xuống cấp.

Việc lắp camera ở tại các lớp học, bà Hoàng Thị Hảo giải thích: Là do tại một số phòng học đã xảy ra một số việc không mong muốn với học sinh, giám sát việc thực hiện giờ dạy của giáo viên, nên nhà trường mới mong muốn lắp camera để theo dõi, có việc gì còn kịp thời chấn chỉnh.

Tiền tài trợ này của phụ huynh, có người chỉ đóng vài chục ngàn, có người đóng vài trăm ngàn đồng, cũng có người không đóng nên đây cũng không phải là tiền trường ép buộc đóng.

Về vấn đề trung tâm tiếng Anh gọi điện mời chào phụ huynh, bà hiệu trưởng xác nhận có tình trạng này, và đây là lỗi của phó hiệu trưởng phụ trách chuyên môn của trường.

Trung tâm tiếng Anh này vẫn đến tư vấn về cách học Anh Văn trên lớp cho học sinh của trường hàng năm. Tuy nhiên, năm nay, trường đã không giám sát kỹ, đã dẫn đến việc trung tâm này có những lời nói nhằm chiêu dụ phụ huynh.

Sang năm, nhà trường sẽ không cho phép trung tâm tiếng Anh này vào trường tư vấn nữa.

Trường trung học phổ thông Đào Sơn Tây là trường học 2 buổi/ngày, nhưng không cố định buổi chính khóa, buổi 2 là sáng hay chiều, mà nhà trường có thể linh động sắp xếp.

Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh cũng đã từng hướng dẫn, thầy cô giáo hoàn toàn có thể chủ động điều phối bài dạy trên lớp, có nhiều cách để đánh giá sức học của các em.

Không phải nhất thiết chỉ qua các bài kiểm tra ở trên lớp, mà có thể qua các hoạt động chuyên môn khác nữa, nhằm phát triển tốt cho năng lực người học.

Việt Dũng