Phụ huynh trường Đình Bảng ngã ngửa vì nhiều khoản thu trái quy định

19/09/2019 06:35 Vũ Phương
(GDVN) - Đầu năm học mới, phụ huynh choáng váng với đủ các loại tiền từ điều hòa, máy chiếu, quỹ lớp, quỹ trường, vệ sinh...đến nước sinh hoạt cũng phải đóng.

Họp phụ huynh đầu năm chỉ thu tiền

Phản ánh đến Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, nhiều phụ huynh có con em học Trường Trung học cơ sở Đình Bảng (phường Đình Bảng, thị xã Từ Sơn, Tỉnh Bắc Ninh) bức xúc trước những khoản thu trái quy định vào đầu năm học.

Nhiều phụ huynh cũng thông tin, không chỉ năm nay mà nhiều năm trở lại đây, Trường Trung học cơ sở Đình Bảng cũng đặt ra nhiều khoản thu vô lý, không theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.


Những chiêu trò vận động phụ huynh đóng góp, ủng hộ đầu năm học

Một phụ huynh có con đang theo học khối 6 Trường Trung học cơ sở Đình Bảng gửi phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam chi tiết những khoản tiền đóng đầu năm học.

Cụ thể, giáo viên chủ nhiệm của lớp đứng ra thông báo từng khoản phụ huynh phải đóng. Nhiều phụ huynh đi họp phụ huynh vào đầu tháng 9 ngã ngửa vì những khoản thu trên trời.

Đáng nói, có nhiều khoản nhà trường tự đặt ra mang danh tự nguyện, phụ huynh bức xúc nhưng cũng không biết phản ánh với cơ quan nào, phản ánh đi đâu.

Không những thế, theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo đã cấm thu nhiều khoản tiền như trông giữ phương tiện giao thông, vệ sinh. .. nước sinh hoạt nhưng nhà trường vẫn cố thu.

Theo đó, các khoản giáo viên chủ nhiệm lớp 6 thông tin cụ thể theo thông báo của giáo viên chủ nhiệm. Cụ thể: Tiền gửi xe 90.000 đồng (10.000 đồng x 9 tháng); tiền vệ sinh 100.000 đồng/năm.

Như khoản tiền nước sinh hoạt 20.000 đồng/học sinh/năm, số tiền với một học sinh không nhiều, nhưng cả nghìn học sinh thì không phải ít.

Phụ huynh Trường Trung học cơ sở Đình Bảng cho biết, đây không phải năm đầu tiên mà mấy năm nay trường này cũng thu như vậy. Ảnh: FB Trung học cơ sở Đình Bảng. 

Một phụ huynh cũng cho rằng: “Ở trường các cháu có làm gì đến nước sinh hoạt đâu mà cũng thu tiền. Các cháu chỉ đi vệ sinh mới cần đến nước. Vậy thì nhà trường khác nào thu cả tiền đi vệ sinh của học sinh”.

Hơn nữa, phụ huynh này cũng thông tin, tiền xây dựng, tiền cơ sở vật chất theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo các trường không được thu khoản này.

Tuy nhiên, Trường Trung học cơ sở Đình Bảng vẫn thu khoản này mang danh tự nguyện. Cụ thể, giáo viên chủ nhiệm thông báo nhà trường thu tiền Cơ sở vật chất 200.000 đồng/học sinh khối 6, 7. Đối với khối 8, 9 sẽ thấp hơn 100.000 đồng.

Đáng nói, phụ huynh cũng thông tin có 2 khoản tiền gồm tiền điện các cháu học hàng ngày cũng phải đóng 70.000 đồng (7.000 đồng x 10 tháng); Tiền điện điều hòa 80.000 đồng (8.000 đồng x 10 tháng).

Một phụ huynh có con học lớp 6 khác cũng bày tỏ sự khó hiểu giáo viên chủ nhiệm lại thu hai khoản quỹ phụ huynh của trường và của lớp. Riêng 2 khoản quỹ phụ huynh này lên đến 700.000 đồng.

Trong đó, quỹ cha mẹ học sinh của trường 200.000 đồng/học sinh và quỹ phụ huynh lớp 500.000 đồng/học sinh.

“Tôi không hiểu hai khoản quỹ này dùng vào việc gì. Họ thu quỹ này theo quy định nào. Quỹ cha mẹ học sinh phải là cha mẹ học sinh thu, sao trường lại thu.

Việc thu tiền quỹ cha mẹ học sinh để phục vụ các học tập. Chúng tôi sẵn sàng nhưng trên cơ sở công khai, minh bạch, đúng mục đích sử dụng.

Trước khi tiến hành thu cần phải có buổi họp riêng phụ huynh. Những việc gì cần chi tiêu chính đáng trong năm học cần đưa ra để phụ huynh thống nhất. Dự trù kinh phí bao nhiêu trong năm học.

Khi đã đồng thuận mới phát thông báo cha mẹ phụ huynh tự nguyện đóng góp. Người có nhiều đóng nhiều, người có ít đóng ít vì là tự nguyện.

Rõ ràng cách thu theo kiểu “bổ đầu” phụ huynh như của nhà trường là có vấn đề”, một phụ huynh có con học lớp 7 nói.

Nhiều khoản tiền do giáo viên liệt kê phụ huynh nộp ngay trong ngày họp phụ huynh đầu tiên của năm học mới. Ảnh: NVCC. 

Hiệu trưởng nói chưa thu

Nhiều phụ huynh Trường Trung học cơ sở Đình Bảng cũng không đồng ý việc giáo viên chủ nhiệm đứng ra thu tiền điều hòa và tiền máy chiếu 700.000 đồng/học sinh.

Nói về việc đóng góp này, một phụ huynh có con học lớp 6 cho hay: “Phụ huynh cùng chung tay xã hội hóa với nhà trường như lắp điều hòa, lắp máy chiếu để các cháu có điều kiện học tập tốt là cần thiết. Nhưng liên quan đến đóng góp phải minh bạch, rõ ràng.

Việc của phụ huynh để phụ huynh làm, sao giáo viên chủ nhiệm, nhà trường lại can thiệp vào nhằm mục đích gì. Giáo viên chủ nhiệm thu những khoản này, kể cả thu hộ ban phụ huynh cũng không được.

Bản thân tôi cũng đọc các quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo như thông tư 16 có chỉ rõ việc tài trợ cho cơ sở giáo dục. Hơn nữa quy định về hoạt động của ban đại diện cha mẹ học sinh cũng nêu rõ phải trên tinh thần tự nguyện.

Rõ ràng việc giáo viên chủ nhiệm thu tiền điều hòa và máy chiếu là không đúng quy định. Cái này nhà trường phải giải thích rõ ràng với phụ huynh”.

Không chỉ cung cấp thông tin về những khoản tiền đóng không theo quy định của ngành giáo dục, Trường Trung học cơ sở Đình Bảng còn bị phụ huynh tố có nhiều khoản thu thiếu minh bạch.

Hơn nữa còn khoản 433.500 đồng gồm sách bài tập, học bạ, sổ khám, 4 quyển sách tiếng Anh.

“Đầu năm học mới, con nhà tôi học lớp 6 mà mang 5 triệu đồng đi họp phụ huynh cũng không đủ. Đủ các khoản từ các khoản bắt buộc đến các khoản thỏa thuận mà không đủ.

Ngoài các khoản tiền bắt buộc như học phí, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thân thể, sách giáo khoa, rồi còn rất nhiều khoản khác như đồng phục, đóng góp nọ đóng góp kia cũng tiền triệu.

Nhà 3 cháu đi học thì xoay đâu ra số tiền lớn như vậy”, một phụ huynh lớp 6 phải thốt lên như vậy.


Chống lạm thu, trưởng phòng giáo dục phải làm gương trước

Những phụ huynh này cũng khẳng định với phóng viên đã nộp ngay cho giáo viên chủ nhiệm hôm họp phụ huynh vào đầu tháng 9.

Trả lời phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam về những khoản thu trên đã diễn ra từ đầu tháng 9, thầy Nguyễn Đức Toàn, Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Đình Bảng khẳng định: “Nhà trường chưa thu các khoản trên.

Có thể giáo viên chủ nhiệm làm như năm học trước, thông báo các khoản thu đến phụ huynh như vậy”. 

Thầy Nguyễn Đức Toàn cho hay: “Thu khoản nào phải họp phụ huynh nhất trí xong. Sau đó báo cáo gửi lên phường, Phòng Giáo dục và Đào tạo đồng ý mới được tiến hành thu.

Việc giáo viên chủ nhiệm tự ý thu tiền của phụ huynh trước khi được các cấp đồng ý, nhà trường sẽ nhắc nhở”. 

Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Đình Bảng cũng thông tin, khoản điều hòa là phụ huynh tự lắp đặt: “Phường sửa chữa cho Trường 22 phòng học, xây mới 15 phòng học. Đồng ý cho lớp nào có điều kiện thì lắp điều hòa. Không bắt buộc các lớp phải lắp điều hòa”. 

Vũ Phương