PTT Vũ Văn Ninh yêu cầu làm rõ vụ nhà vệ sinh “bạc tỷ” ở Quảng Ngãi

18/06/2013 06:41 Hoàng Lực (tổng hợp)
(GDVN) - Từ ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh mới đây, Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản gửi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với UBND tỉnh Quảng Ngãi làm rõ vụ việc nhà vệ sinh “bạc tỷ” được báo chí phản ánh gần đây.
Theo đó, công văn này nhấn mạnh ý kiến Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với UBND tỉnh Quảng Ngãi kiểm tra, làm rõ sự việc liên quan đến thông tin xây dựng nhà vệ sinh “bạc tỷ” được báo chí phản ánh gần đây. Đồng thời báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ trước ngày 30-6.

Trước đó, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã có nhiều bài viết phản ánh những dư luận và ý kiến của các thầy cô giáo, kết quả làm việc kiểm tra của đoàn thanh tra, HĐND tỉnh Quảng Ngãi về một loạt các nhà vệ sinh trong trường học có dấu hiệu bất thường về giá thành xây dựng.

Theo đó, sự việc diễn ra tại Trường tiểu học tại huyện Minh Long và huyện Nghĩa Thành (tỉnh Quảng Ngãi), có những thông tin cho rằng xây dựng nhà vệ sinh với số tiền “khủng”, nhất là việc xây dựng nhà vệ sinh 29m2 với chi phí lên đến 600 triệu đồng tại Trường Trung học cơ sở Long Hiệp (huyện miền núi Minh Long, tỉnh Quảng Ngãi). Tất cả các công trình này đều do Sở GD-ĐT Quảng Ngãi làm chủ đầu tư.

Công trình nhà vệ sinh mới được xây dựng ại Trường Trung học cơ sở Long Hiệp (huyện miền núi Minh Long, tỉnh Quảng Ngãi)


Được biết đây là những công trình được đầu tư từ nguồn vốn “Chương trình mục tiêu quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường” do Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chủ trì và cấp vốn cho tỉnh. Sau đó, UBND tỉnh giao công trình cho Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng Sở GD-ĐT làm chủ đầu tư.

Sau khi vụ việc xây dựng nhà vệ sinh với nhiều nghi vấn được Báo Giáo dục Việt Nam phanh phui, điều khiến dư luận bức xúc đó chính là chi phí xây dựng một nhà vệ sinh lên đến hơn nửa tỷ đồng cùng với cái giá xây dựng “trên trời”.

Trao đổi với phóng viên, nhiều nhà thầu xây dựng uy tín, kinh nghiệm ở Quảng Ngãi cho biết, dù nhà vệ sinh áp dụng mẫu thiết kế chung của Bộ GD&ĐT nhưng mỗi công trình phải tốn kém chi phí tư vấn, thiết kế hàng chục triệu đồng là rất vô lý.

Theo đại diện một nhà thầu việc tiến hành khải sát địa chất tại các dự án này là hoàn toàn không cần thiết mà chỉ gây tốn kém. Trong khi đó theo đơn giá thị trường hiện nay, giá 1 m2 xây dựng công trình chi phí lớn nhất cũng chỉ khoảng 3 triệu đồng, với cách tính đó với một nhà vệ sinh 29 m2 mức đầu tư không quá 90 triệu đồng. Con số này chỉ bằng 1/3 lần giá trị xây dựng so với dự toán Sở GD&ĐT Quảng Ngãi đưa ra.

Bên cạnh giá xây dựng, dư luận xã hội còn bức xúc với cách làm của UBND tỉnh Quảng Ngãi mà cụ thể là Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng Sở GD-ĐT.

Trong khi tiêu tốn hàng tỷ đồng vào việc xây nhà vệ sinh lãnh đạo ban ngành giáo dục ở đây lại “bỏ mặc” cho việc giáo viên, học sinh thiếu cơ sở vật chất giảng dạy thiếu thốn, để học sinh phải học tập dưới những phòng học xuống cấp.

Đáng nói hơn trong nhiều dự toán công trình, chủ đầu tư Sở GD&ĐT Quảng Ngãi đưa vào chi phí thiết bị sử dụng chất lượng cao nhưng công trình mới đưa vào sử dụng được vài tháng đã gặp vấn đề về hệ thống bơm nước. Chưa kể hệ thống cấp nước sơ sài, thiết bị ở nhà vệ sinh thuộc loại rẻ tiền.

Được biết hiện nay, UBND tỉnh Quảng Ngãi đang yêu cầu Thanh tra tỉnh phối hợp các cơ quan chức năng lập đoàn thanh tra độc lập việc quản lý, thực hiện dự án cấp nước và nhà vệ sinh trường học do Sở GD&ĐT Quảng Ngãi làm chủ đầu tư. Sau đó, đoàn công tác sẽ tham mưu để tỉnh có biện pháp chấn chỉnh, xử lý kịp thời nếu có sai phạm.

Sở GD &ĐT Quảng Ngãi cũng lập đoàn thanh tra, rà soát lại quá trình thiết kế, thi công dự án, phần nào chưa ổn thì sẽ yêu cầu các nhà thầu tập trung khắc phục trong thời gian sớm nhất.

Trước đó, chiều ngày 10/6, trao đổi với phóng viên báo Giáo dục Việt Nam, ông Cao Khoa - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết, thông tin nhà vệ sinh xây với giá 600 triệu khiến này cá nhân ông cảm thấy bất ngờ và giật mình. 

“Tôi vẫn nghĩ, nếu đúng như vậy thì những cái cần thiết khác mà không làm, lại làm nhà vệ sinh tốn kém vậy, cơ sở trường học cũng rất cần nhưng không tới mức như thế. Về thông tin này chúng tôi sẽ cho kiểm tra cụ thể, có gì sẽ báo cáo với Bộ GD&ĐT, cần thiết sẽ  họp báo để công khai, nếu sai thì kiểm điểm, xử lí” ông Cao Khoa thẳng thắn nhìn nhận.

Nêu quan điểm của lãnh đạo tỉnh ông Khoa cho biết: “Nếu sai thì nhận khuyết điểm và sửa chữa. Tôi cũng rất bình tĩnh, đã trao đổi với anh Đồng (Giám đốc Sở GD&ĐT) cần báo cáo trung thực, nếu sai thì nhận khuyết điểm, nếu không sai thì cũng cần thanh minh thật rõ ràng”.


Hoàng Lực (tổng hợp)