Quảng Ngãi: Bí thư, chủ tịch xã xài bằng giả

27/10/2011 15:36 Theo Vietnamnet
Mới đây, ông Lương Phước Hồng - Bí thư Đảng ủy xã Nghĩa Mỹ (Quảng Ngãi) và ông Nguyễn Minh Tân - Chủ tịch UBND xã Nghĩa Mỹ bị kỷ luật vì sử dụng bằng giả.
Chiều qua (26/10), ông Phạm Cao Trận - Chủ tịch UBND huyện Tư Nghĩa, Quảng Ngãi cho biết, đang xem xét để kỷ luật đối với ông Hồng và ông Tân vì sử dụng bằng giả, thông tin trên báo Dân Việt.

Được biết, trong quá trình làm việc, để củng cố chiếc ghế lãnh đạo của mình, ông Lương Phước Hồng - Bí thư Đảng ủy xã Nghĩa Mỹ, huyện Tư Nghĩa (Quảng Ngãi) và ông Nguyễn Minh Tân - Chủ tịch UBND xã Nghĩa Mỹ đã mượn bằng của người tốt nghiệp THPT, sau đó tẩy xoá, thay tên đổi họ thành của mình.

Trong nhiệm kỳ bầu cử HĐND ba cấp vừa qua (2011-2016) cả hai ông đều trúng cử với bộ hồ sơ giả đó.

Qua quá trình xác minh từ đơn thư tố cáo của quần chúng, Ủy ban kiểm tra Huyện ủy Tư Nghĩa đã ra quyết định kỷ luật cảnh cáo về mặt Đảng và có văn bản đề nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý tiếp về mặt chính quyền đối với ông Tân và Hồng.
Có rất nhiều vụ quan xã dùng bằng giả bị phanh phui nhưng chưa trường hợp nào bị truy tố mặc dù hành vi này là phạm luật (Ảnh: PLTP)
Gần đây, các quan xã liên tiếp bị phát hiện sử dụng bằng giả. Thủ đoạn mà những quan xã này làm rất giống nhau, họ đều mượn bằng tốt nghiệp phổ thông của người khác sau đó, dán ảnh, thay đổi tên họ và biến thành của mình.
Hồi tháng 7, Ban thường vụ huyện ủy Hương Trà (Thừa Thiên - Huế) cũng quyết định cách chức ông Trương Văn Dưng, Bí thư Đảng ủy xã Hương Toàn, do sử dụng bằng tốt nghiệp THPT giả.

Tiếp đến, hồi tháng 8, Ủy Ban kiểm tra thành ủy Đà Nẵng, Quận ủy Liên Chiểu đã kỷ luật ông Dương Thành Thị, Chủ tịch UBND Q.Liên Chiểu cũng bởi hành vi sử dụng bằng giả. Ông Thị không tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT nhưng vẫn được cấp bằng.

Điều 267 BLHS đã quy định rất rõ rằng, người nào sử dụng con dấu, tài liệu, giấy tờ giả nhằm lừa dối cơ quan, tổ chức hoặc công dân là phạm tội. Dù vậy trên thực tế, có rất nhiều vụ quan xã dùng bằng giả bị phanh phui nhưng chưa trường hợp nào bị khởi tố, có chăng họ chỉ bị phạt hành chính hay cảnh cáo đơn thuần
Theo Vietnamnet