Quyết định làm mát lòng hàng ngàn giáo viên của cô thủ khoa khối C

12/08/2014 06:43 Minh Hải
(GDVN) - Đỗ thủ khoa một ngành có tương lai nhưng em đã quyết định quay lại với nghề sư phạm, đúng như tình yêu của em đã dành cho nghề giáo.

Niềm vui lớn đến với cô học trò Nguyễn Thị Vân – lớp chuyên văn, trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc,  khi em đỗ thủ khoa khối C trường Đại học KHXH&NV Hà Nội với  26,5 điểm. Tin Vân đỗ thủ khoa không chỉ là niềm vui của em, gia đình mà cả thầy cô và  bạn bè. Cùng với kết quả học tập đáng nể về môn Văn suốt ba năm học cấp ba, giờ đây Vân  lại góp sức mình vào bảng vàng thành tích của trường  THPT chuyên Vĩnh Phúc. 

Nguyễn Thị Vân (bên phải) cùng bạn học.

Quyết định được tuyển thẳng vào khoa Văn, trường Đại học Sư phạm Hà Nội nhưng Vân vẫn muốn thử sức một lần nữa khi dự thi vào khoa Đông phương (một trong những khoa có điểm chuẩn cao nhất của Trường ĐHKH XH&NV – ĐH QGHN). Tâm sự về lí do dự thi, Vân cho biết do bản tính thích hiểu về lịch sử văn hóa các nước phương Đông. Tuy nhiên, điều bất ngờ lớn nhất với gia đình và bạn bè khi nhận tin đỗ thủ khoa khối C nhưng em vẫn quyết định đi theo nghiệp sư phạm mà em đã từng yêu thích từ trước.

Thành tích hai năm liền giải ba trong kì thi chọn học sinh giỏi Quốc gia môn Văn đã giúp Vân được tuyển thẳng vào khoa sư phạm Ngữ văn, trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Nhưng  với Vân, 12 năm liền đi học, nếu không đi thi thì thấy tiếc  nên em quyết định thử sức với kì thi đại học. Đỗ thủ khoa là hạnh phúc lớn, cũng là ước mơ và mục tiêu đặt ra trước khi đi thi. 

Thực ra Vân cũng băn khoăn khi đứng trước hai sự lựa chọn: Đông phương học hoặc sư phạm Ngữ văn Đại học sư phạm Hà Nội.

Nguyễn Thị Vân cùng cô giáo dạy Sử Nguyễn Minh Hải trong lễ tuyên dương Học sinh giỏi Quốc gia.

Em tâm sự, cũng đã suy nghĩ rất nhiều, hỏi ý kiến của thầy cô, gia đình, bạn bè…  Hầu hết mọi người khuyên em học Đông phương để sau này có tương lai hơn, còn sư phạm thì khó khăn, ra trường không dễ có việc làm, đặc biệt trong tình hình hiện nay không biết bao giờ mới có thi công chức, biên chế…  Nhưng Vân nghĩ dù nghề gì cũng cần những người giỏi, nhiệt huyết, chỉ cần mình không ngừng cố gắng và phấn đấu thì thành công sẽ đến. 

Điều quan trọng nhất đối với Vân đã có niềm say mê gắn bó với văn học từ những ngày đầu cắp sách đến trường, yêu văn và học văn bằng cả niềm đam mê. Từ khi đỗ vào trường THPT chuyên Vĩnh Phúc, được sự dìu dắt tận tình và lòng nhiệt huyết với nghề của thầy cô, đã truyền lại cho cô học trò nhỏ này rất nhiều kiến thức và niềm yêu văn học. 

Cô học trò nhỏ và 300 lá cờ gửi chiến sỹ Trường Sa

(GDVN) - “Với sứ mệnh là một công dân yêu Tổ quốc, em muốn những hành động gắn liền với thực tế, không đơn giản chỉ là vẽ tranh…”.

Những tấm gương của thầy cô đã là cái đích mà em hướng tới: “Em ước mong một ngày mình cũng được đứng trên bục giảng, giảng bài như thầy cô và tiếp nối thầy cô truyền lửa đam mê cho những thế hệ sau. Em nghĩ nghề nào cũng vất vả nhưng với sự say mê, yêu thích em sẽ có động lực hơn để vượt qua những khó khăn, thử thách” Vân chi sẻ.

Cho tới bây giờ điều mà Vân lo lắng nhất là bốn năm theo học sẽ tốn một khoản tiền không nhỏ. Ba chị em em đều đi học bố mẹ em sẽ rất vất vả để có thể trang trải trong cuộc sống. Học sư phạm, Vân sẽ đỡ được một khoản học phí, lại có cơ hội theo đuổi đam mê của mình. 

Đây có lẽ là một quyết định hiếm có của thủ khoa Đại học. Mục tiêu đầu tiên  của Vân là sẽ đỗ vào lớp chất lượng cao để có điều kiện học tập tốt nhất. Dù trước mắt em sẽ còn rất nhiều khó khăn: áp lực học tập, cuộc sống xa nhà… nhưng với sự quyết tâm, cần cù Vân bày tỏ sẽ tự tin vững bước trên con đường mình đã chọn. 

Sự lựa chọn đáng trân trọng

Chia sẻ về sự lựa chọn dũng cảm này của Nguyễn Thị Vân, thầy Trần Trung Hiếu (GV Trường THPT chuyên Phan Bội Châu, Nghệ An) cho biết, trong những năm gần đây số lượng thí sinh chọn vào các ngành sư phạm đang ít dần, đó là điều đáng buồn, kể cả những học sinh đạt kết quả cao trong các kỳ thi tuyển sinh.

Một thí sinh thi hai trường mà đỗ sẽ bao bao giờ chọn sư phạm. Tuy nhiên những thí sinh đạt điểm cao mà quay lại lựa chọn sư phạm, đó là điều đáng trân trọng và dũng cảm. Tuy rằng, những em đó không phải không biết gì về ngành sư phạm, các em đó vẫn biết khó khăn, đầu ra khó xin việc.Cũng biết được rằng những sinh viên tốt nghiệp loại ưu của trường sư phạm tốt nghiệp cũng khó xin việc.

“Trong một kỳ thi có những thí sinh đạt điểm cao, có cơ hội học ngành khác mà quay lại học sư phạm đó là điều rất đáng trân trọng, điều đó chứng minh rằng lớp trẻ chưa hoàn toàn quay lưng với sư phạm. Các trường sư phạm cũng nên biết được những quyết định đó để có những chính sách đãi ngộ trong quá trình học để giúp em đó tận tâm với sư phạm” thầy Hiếu đề nghị.

Cũng theo thầy Hiếu, những thí sinh thủ khoa các trường sư phạm nếu được bố trí công việc phù hợp với năng lực, bằng cấp sẽ phát huy được năng lực của mình. Với trường hợp của em Vân thầy Hiếu bày tỏ sự khâm phục, dũng cảm của Vân khi quyết định không học một ngành mà sau này có thu nhập cao, lại quay về học sư phạm.

Xuân Trung (ghi)

Minh Hải