Rầu lòng vì con đỗ đại học

29/07/2012 10:15 Theo PLVN
Con đỗ đại học tưởng chừng là niềm vui vô bờ nhưng cũng có nhiều nỗi lo khiến cho cha mẹ đau đầu… Tính đến thời điểm này, phần lớn các trường đại học, cao đẳng đã công bố điểm thi, điểm chuẩn. Và, tất nhiên không thể thiếu những người thắng, kẻ thua trong cuộc đua tri thức ấy. Lạ ở chỗ, thua đã đành mà thắng cũng có nhiều nỗi lo khiến cho cha mẹ đau đầu…
Con đỗ đại học mẹ bật khóc vì… lo

Chồng mắc bệnh nan y mất sớm, để lại cho chị Nguyễn Thị Vi (ở Quỳnh Phụ, Thái Bình) một món nợ lớn tiền thuốc thang và hai đứa trẻ đang tuổi ăn học. Không cam tâm bắt con bỏ học, chị Vi đã quyết định lên Hà Nội chạy chợ đồng nát và dọn dẹp vệ sinh nhà cửa theo giờ cho các gia đình. Mỗi tháng, sau khi trừ các khoản ăn, ngủ tùng tiệm, chị cũng chỉ gửi về cho hai đứa con ở nhà được khoảng trên dưới 1,5 triệu để đóng tiền học, sách vở, chi tiêu ăn uống. Xa con, cuộc sống kham khổ, nhưng niềm an ủi lớn nhất với chị Vy là hai đứa con học rất giỏi.

Năm nay, cả hai đứa nhà chị Vy đều bước vào kỳ thi quan trọng. Con em thi lớp 10 trường chuyên tỉnh, thằng anh thi đại học trên Hà Nội. Đầu tháng 7 nhận được tin con gái đỗ trường chuyên chị Vy đã lo lắng bởi nhà xa chắc chắc con phải trọ học kéo theo bao nhiêu khoản chi tiêu. Rồi đầu tuần này, con trai lại hớn hở thông báo đã đỗ vào trường đại học, nhìn nét mặt vui mừng của con mà chị Vy bật khóc vì lo lắng.

Không lo sao được khi lương tâm người mẹ không cho phép chị cấm cản giấc mơ đèn sách của con, trong khi đó ở làng chị nhiều nhà có con học đại học nên chị biết mỗi phải hết gần 20 triệu cho con. Với chị đó là số tiền lớn, cả nhà có nhịn ăn nhịn mặc cũng không đủ.

TRA CỨU ĐIỂM THI ĐẠI HỌC CAO ĐẲNG 2012


Ảnh minh họa
  

HỘP THƯ TỐ CÁO TIÊU CỰC GIÁO DỤC


“Người làng cứ bảo tôi sao hai con đỗ đạt mà mặt mày cứ ủ rũ. Họ có biết đâu con mà thi đỗ trường chuyên, đại học, tôi vui lắm chứ, hãnh diện lắm chứ, nhưng trước mắt là chuyện cơm áo gạo tiền, là đau đáu nỗi lo làm sao giật gấu vá vai nuôi con ăn học. Giá như tôi có thể làm được nhiều việc hơn, nhịn ăn cũng được để lo cho con…” – quệt mồ hôi vì gánh hàng đồng nát dưới nắng tháng 7, chị Vy tâm sự với người chủ nhà mà chị vừa nhận lời dọn dẹp vệ sinh nhà cửa vào tầm giữa trưa để kiếm thêm được đồng nào hay đồng ấy.

Con ăn mừng, mẹ cha méo mặt

Ở phòng kỹ thuật của Công ty Xây dựng H.T mấy ngày nay chủ đề nóng hổi nhất là điểm thi đại học của hai đứa trẻ con ông trưởng phòng và một nhân viên trong phòng. Cả phòng đã có một chầu ăn mừng tưng bừng cuối tuần trước khi cả hai người đều thông báo con đỗ đại học. Cứ ngỡ, nỗi lo lắng lớn nhất đã qua đi, nhưng nào phải thế…

Thông thường cứ sáng thứ hai đầu tuần, cả phòng họp giao ban công việc lúc 9h nhưng đã gần 9 rưỡi mà trưởng phòng chẳng thấy đâu. Gọi điện mọi người mới biết ông đang trong viện để lo cấp cứu cho con trai vừa nhập viện lúc 4h sáng vì tai nạn giao thông, gãy một chân, một tay.

Hóa ra nhận được tin vui đỗ đại học, cậu con trai xin phép bố mẹ cùng đám bạn đi liên hoan và ngủ lại nhà bạn một đêm. Nghĩ bụng, thôi đó cũng là phần thưởng cho con, vợ chồng ông dễ dãi đồng ý. Nào ngờ, liên hoan xong, có tí hơi men, cả đám dạo xe máy ra đường hóng mát, rồi vít ga đua chơi lúc nào không hay.

“Vận hạn” đỗ đại học chưa dừng lại đó, khi sau đó mấy hôm chị nhân viên trong phòng đến cơ quan với cặp mắt sưng húp vì khóc. Chẳng đợi hỏi, chị rơm rớm kể, vợ chồng chị vừa phát hiện một đoạn clip “nóng” trong điện thoại của con gái mà “diễn viên” cũng chính là con với cậu bạn gà bông.

Hỏi con, con cho biết chuyện đó diễn ra sau hôm liên hoan lớp mừng các bạn đỗ đại học và tiễn một số đi nước ngoài du học. Đoạn clip đó là kết quả của tâm lý thoải mái vì thành công cộng với sự bốc đồng do hơi men mang lại. “Thà nó cứ hư hỏng thì mình còn không sốc, đây lại là một đứa con gái ngoan ngoãn, nói sao nghe vậy. Thật không thể hiểu tụi trẻ ngày nay nó nghĩ gì” – người mẹ đau khổ kêu than.

NHỮNG SỰ KIỆN NỔI BẬT

Tải về ngay đáp án thi Đại học chính thức khối A, A1 2012

Điểm chuẩn HV Âm nhạc Huế cao nhất 41

Thủ khoa ĐH Quảng Nam đạt 26 điểm

Thủ khoa ĐH Dân lập Hải Phòng 2012 đạt 26 điểm

Rùng rợn clip thầy dùng hết sức "tra tấn" nhiều học sinh ở Thái Nguyên

Thủ khoa ĐH Chu Văn An đạt 23 điểm

ĐIỂM NÓNG

Tuyển sinh 2012

Thi tốt nghiệp THTP 2012

Hoa khôi các trường ĐH

Ngôi sao học đường

Đổi mới Giáo dục

Xem nhiều nhất trong tháng

Theo PLVN