Sau tinh giản, môn Toán lớp 12 vẫn quá nặng

04/04/2020 06:27 Linh Hương
(GDVN) - Nhiều thầy cô đề nghị bỏ nội dung chương trình toán 11 và một số nội dung học kỳ II trong đề thi trung học phổ thông quốc gia chính thức.

Tình hình dịch bệnh Covid-19 đang lan rộng đã ảnh hưởng tới việc dạy và học của nhà trường và học sinh các lớp trên cả nước.

Ngày 31/3, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có hướng dẫn chi tiết về những nội dung được giảm tải học kỳ 2 các môn học trong chương trình đối với bậc tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông do học sinh không thể đến trường vì tránh dịch dài ngày nhằm rút ngắn thời gian dạy học trên lớp và tăng cường việc tự học của học sinh.

Chương trình môn Toán lớp 12 được đánh giá vẫn còn rất nặng sau khi đã tinh giản (ảnh mình họa - nguồn báo Kinh tế đô thị).

Theo nhiều chuyên gia, 3 khối bậc trung học phổ thông, các điều chỉnh chủ yếu  là giảm bớt thời gian hoạt động trên lớp, bỏ qua các ví dụ để dẫn dắt tới các kết quả, định nghĩa, tính chất và một số định lý không bắt học sinh chứng minh, công nhận luôn các kết quả và hướng dẫn học sinh tự học và làm bài tập.

Riêng nội dung giảm tải các môn ở lớp 12 được dư luận đặc biệt quan tâm bởi điều này giúp nhiều cho học sinh trong quá trình ôn luyện cho kỳ thi trung học phổ thông quốc gia hay không. 

Tuy nhiên, khi đọc hướng dẫn nội dung tinh giản ở lớp 12 thì tổ Toán, trường Marie Curie (Hà Nội) chia sẻ với Giáo dục Việt Nam rằng, việc điều chỉnh với môn Toán không nhiều ngoài việc bỏ đi 1 yêu cầu nhỏ trong một bài, ngoài ra không tinh giản gì cả.

“Chúng tôi đọc xong hướng dẫn giảm tải mà không thấy giảm bớt áp lực một chút nào”, tổ Toán nhận xét.


Bộ Giáo dục cho biết, đã giảm kịch khung chương trình

Đồng tình với quan điểm này, thầy Trần Mạnh Tùng – giáo viên Toán, trường Trung học phổ thông Lương Thế Vinh (Hà Nội) cho rằng, nội dung tinh giản ở môn Toán ở lớp 12 chưa đáp ứng được mong mỏi của giáo viên và học sinh.

Thầy Tùng lý giải, phần giải tích chỉ bỏ nội dung tính thể tích khối tròn xoay còn phần hình học không bỏ gì.

“Các nội dung tinh giản chủ yếu là các ý nhỏ, mục nhỏ, như không yêu cầu chứng minh tính chất hay một số hoạt động thì giao cho học sinh tự học có hướng dẫn.

Qua trao đổi với rất nhiều giáo viên Toán chúng tôi đều có chung nhận xét là phần tinh giản quá ít, hầu như không hỗ trợ được gì cho thầy và trò”, thầy Tùng chia sẻ.

Cũng theo thầy Tùng, thực hiện theo hướng dẫn này khiến học sinh lớp 12 càng thêm nhiều áp lực bởi lẽ, hiệu quả học online không đồng đều, các em không được thầy cô hướng dẫn đầy đủ và thường xuyên do đó đòi hỏi học sinh phải tăng thêm phần tự học mà nội dung kiến thức tinh giản lại quá ít.

Từ thực tế đó, thầy Tùng đề xuất, đề thi trung học phổ thông quốc gia 2020 nên bỏ nội dung kiến thức lớp 11 và bỏ chương số phức ở lớp 12.

Như vậy, đối với các bạn học sinh 12, năm nay tham gia kì thi trung học phổ thông quốc gia năm 2020. Vì môn Toán kiến thức thi tập trung chủ yếu ở lớp 12, mà phần điều chỉnh tinh giảm thuộc nội dung lớp 12 (Giải tích và Hình học) chiếm tỉ lệ rất ít. Do đó, học sinh vẫn cần tập trung ôn tập theo đúng tiến độ, kế hoạch và lộ trình đã thực hiện trước đó.

Đặc biệt, các em cần nghiên cứu kỹ đề thi minh họa mà Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố để cập nhật thêm về cấu trúc và nội dung đề thi. Từ đó có thêm một kênh tham khảo để lên kế hoạch ôn tập sao cho hiệu quả nhất.

Linh Hương