Sinh viên FPT HCM bức xúc phải bay ra Hà Nội dự lễ tốt nghiệp

15/06/2012 06:56 Thu Hòe
(GDVN) - Vụ scandal về việc đóng học phí chậm phạt 100 USD chưa kịp lắng xuống thì ĐH FPT lại một lần nữa làm nổi sóng trong giới sinh viên với thông báo “Tổ chức Lễ tốt nghiệp đợt 1 năm 2012”.
Gần đây, Báo Giáo dục Việt Nam liên tiếp nhận được những phản ánh, bức xúc của nhiều sinh viên khóa 4, ĐH FPT Hồ Chí Minh. Theo đó, lứa sinh viên đầu tiên của ĐH FPT Hồ Chí Minh gồm 26 sinh viên sẽ được nhận bằng tốt nghiệp vào tháng 7 tới. Tuy nhiên, 26 sinh viên này sẽ phải nhận bằng tốt nghiệp trong ngậm ngùi, lặng lẽ. Sinh viên nào muốn được mặc áo cử nhân, muốn được trải nghiệm cảm giác sung sướng khi nhận bằng tốt nghiệp đại học, muốn lưu lại được thời khắc quan trọng nhất của đời sinh viên… phải đăng ký ra Hà nội nhận, chi phí đi lại tự lo. Bởi lẽ, Trường ĐH FPT chỉ tổ chức lễ tốt nghiệp tại trụ sở chính.

Thông báo này của Trường ĐH FPT ngay lập tức gặp phải những phản ứng dữ dội từ phía sinh viên, phụ huynh.

Tính đến thời điểm hiện tại, Trường ĐH FPT gồm có 3 cơ sở đào tạo, ngoài cơ sở chính tại Hà Nội, trường còn có 2 cơ sở tại Đà Nẵng và TP. Hồ Chí Minh.

Năm 2012 là năm chứng kiến sự ra trường và trưởng thành của lứa sinh viên đầu tiên tại FPT HCM. Theo đúng dự kiến, khóa 4 sẽ có 26 sinh viên được nhận bằng tốt nghiệp trong tháng 7 tới.

Sinh viên bức xúc, kêu trời…


Tuy nhiên, thông báo về việc “Tổ chức Lễ tốt nghiệp đợt 1 năm 2012” được đăng tải trên website của ĐH FPT đã gây ra sự khó hiểu không chỉ sinh viên trong trường mà còn sinh viên các trường khác và thậm chí cả các bậc phu huynh, học sinh.

Theo nội dung của thông báo này, FU HCM sẽ không tổ chức lễ tốt nghiệp cho sinh viên mà chỉ phát bằng một cách lặng lẽ, sinh viên nào muốn được mặc tấm áo cử nhân thì có thể đăng kí ra Hà Nội nhận, chi phí các sinh viên tự lo.

Trong thư phản ánh gửi đến Báo Giáo dục Việt Nam, sinh viên Trần Văn Quang bức xúc: “Nguyên nhân của vấn đề này là gì? Các bạn sinh viên sẽ cảm thấy như thế nào? Chắc chắn là họ không đồng ý. Thử hỏi ai có thể đồng ý hy sinh một trong những giây phút vinh quang nhất cuộc đời mình, của cha mẹ, anh chị mình và thâm chí cả bạn bè mình cho một điều ngu xuẩn như vậy…”.

Sinh viên Lưu Đức Hoàng Anh cũng bức xúc không kém: “Thử hỏi một đời người ai lại không muốn một lần được đứng trên bục nhận tấm bằng tốt nghiệp ĐH? Phụ huynh nào lại không muốn được nhìn thấy con mình thành tài? Một thời khắc quan trong như vậy mà trường ĐH FPT lại không tạo điều kiện cho sinh viên thực hiện. Điều đáng nói ở đây là sau 4 năm học ở FPT, phần lớn các sinh viên đều phải đóng cho trường trên dưới 10.000 USD. Vậy mà vì tiết kiệm chi phi nên trường chỉ tổ chức lễ tốt nghiệp ở Hà Nội. Còn những bạn sinh viên nhận học bổng và một số khác không có điều kiện ra Hà Nội thì sao? Hy vọng Báo Giáo Dục Việt Nam vào cuộc để sinh viên có một kỷ niệm đẹp kết thúc cuộc đời sinh viên”.

Thông báo về việc “Tổ chức Lễ tốt nghiệp đợt 1 năm 2012” đươc đăng tải trên website của ĐH FPT

Hiện tại, sinh viên FPT đang xôn xao bày tỏ sự bức xúc, phẫn nộ của mình trên các trang mạng cá nhân, gửi yêu cầu tới nhà trường, nhưng sự việc tới nay chưa có tiến triển gì mới. 

"Hội các bạn trẻ ức chế vì phải ra Hà Nội dự lễ tốt nghiệp"

Sinh viên Nguyễn Chung bày tỏ: “Hay là nhà trường thích sinh viên biểu tình? Tiền thì bắt nộp cho cố vào, rồi cái lễ tốt nghiệp bắt sinh viên bay ra Hà Nội. Nghĩ sinh viên là cái máy in tiền chắc?... Có khi nào sinh viên khai giảng hay học quốc phòng xong đều phải ra Hà Nội làm lễ không ta? Toàn thể hướng về Hà Nội thân yêu. Trường FU sẽ là một trường đi đầu trong phong trào Hà Nội hóa sinh viên…”.

"Hội các bạn trẻ ức chế vì phải ra Hà Nội dự lễ tốt nghiệp"

Bức xúc trước thông báo này, một số sinh viên còn lập ra hội gọi là "Hội các bạn trẻ ức chế vì phải ra Hà Nội dự lễ tốt nghiệp" với số thành viên tăng chóng mặt khi chỉ nửa ngày đã có trên 500 người tham gia.

Tình hình ngày một tệ hơn khi trên trang facebook được cho là của FU HCM xuất hiện một status lạ: "Chả ai bắt buộc mình cả, sao cứ bảo phải ra là sao ta". Câu phát biểu này thực sự đã gây môt làn sóng trong sinh viên trường. Liên tiếp những dòng comment bức xúc, phản đối được bày tỏ.

Sinh viên FPT Hồ Chí Minh bức xúc trên facebook

Sinh viên Trần Văn Quang không giấu được sự bực tức trước dòng status này: “Dòng status này không chỉ là nội dung thiếu suy nghĩ mà còn bộc lộ cách làm việc và cách giải quyết vấn đề hèn nhát của đơn vị được cho là phục vụ sinh viên. Đơn giản chỉ là một buổi lễ đơn sơ, mời phụ huynh đến dự, sinh viên tự mướn đồ, đại diện trường lên phát bằng… đã là một niềm vui sướng hạnh phúc khôn xiết với những tân cử nhân. Thế nhưng, nhà trường đã không làm hay nói đúng hơn là không thèm làm điều đơn giản đó”.

Cho dù chỉ có chưa tới 30 sinh viên ra trường ở khóa này tại FU HCM, nhưng những mong muốn được tham dự lễ tốt nghiệp luôn là điều gì đó vô cùng thiêng liêng. “Sự việc được dự đoán là sẽ tạo một scandal lớn cho ĐH FPT. Sau những scandal liên tiếp vừa qua, uy tín cua ĐH FPT đã sút giảm rất nhiều. Hy vọng vụ việc sẽ được giải quyết nhanh chóng nhằm tránh làm tiếp tục sụt giảm uy tín của ĐH FPT, một trường đại học có học phí thuộc loại nhất nhì Việt Nam…”, Văn Quang chia sẻ thêm.


NHỮNG SỰ KIỆN NỔI BẬT

Nhà thơ Vũ Quần Phương: Tôi sẵn sàng phá rào kéo Bộ trưởng Luận lên bờ

Mẹ GS Ngô Bảo Châu: "Châu vẫn còn kỳ vọng vào nền giáo dục Việt Nam"

Thầy giáo chống tiêu cực ở Bắc Giang tiếp tục tố cáo 37 sai phạm

Chùm ảnh: Sinh viên lên chùa luyện thi

Thi tốt nghiệp môn Văn, học sinh bàn về vụ Vinashin

Điểm mặt những hotgirl đình đám nhất Sài Thành (P2)

ĐIỂM NÓNG

Tuyển sinh 2012

Thi tốt nghiệp THTP 2012

Hoa khôi các trường ĐH

Ngôi sao học đường

Đổi mới Giáo dục

Xem nhiều nhất trong thángThu Hòe