Sinh viên quốc tế háo hức đón năm mới tại Việt Nam

30/12/2011 11:03 Ngọc Khánh
(GDVN) - Tối 29/12, sinh viên trường ĐHQG Hà Nội sôi nổi với không khí đón mừng năm mới sớm trong sự kiện Chào năm mới 2012.
Tham gia chương trình này không chỉ có sinh viên Việt Nam mà còn có những sinh viên quốc tế đang học tập tại các trường thuộc ĐHQG Hà Nội. Hoạt động ý nghĩa này nhằm tạo không khí vui tươi phấn khởi trước thềm năm mới 2012 đồng thời là nơi để các bạn sinh viên giao lưu làm thắt chặt tình cảm, sự chia sẻ giữa sinh viên quốc tế và Việt Nam.
Không khí ấm áp mùa xuân về sớm trong những ca khúc mùa xuân. Ảnh: Ngọc Khánh

Mang những sắc màu văn hóa độc đáo đến “bữa tiệc” âm nhạc qua các tiết mục văn nghệ sinh động, sinh viên ĐHQG Hà Nội làm cho không khí ấm áp của mùa xuân về sớm hơn. Các sinh viên quốc tế được hòa mình vào không gian văn hóa Tết cổ truyền của người Việt qua những cành đào, cành mai, câu đối đỏ... Đồng thời, mọi người cũng được các bạn sinh viên quốc tế chia sẻ về nét độc đáo đón tết của đất nước mình. Sự giao lưu các nền văn hóa trên thế giới được hội tụ trong chương trình qua những điệu múa, trang phục truyền thống, âm nhạc.

Nhóm sinh viên Trung Quốc với liên khúc Tình bạn. Ảnh: Ngọc Khánh
Lina – Quốc tịch Lào, là nghiên cứu sinh ngành môi trường, ĐH Khoa học Tự nhiên chia sẻ đây là năm thứ 2 xa nhà. Nhớ lại những ngày đầu đến Việt Nam, có nhiều bỡ ngỡ và gặp khó khăn trong giao tiếp vậy mà bây giờ đã sắp tới giờ phút phải chia tay thầy cô, bạn bè ở Việt Nam.

Lina chia sẻ “buổi sáng nay mình mới bảo vệ thành công luận án thạc sĩ, chiều 30/11 mình sẽ trở về Viên Chăn đón tết cùng với gia đình sau 2 năm xa cách. Khi trở về nước, mình sẽ rất nhớ các bạn ở Việt Nam và cả món bún bò nữa”.

Bày tỏ niềm yêu mến đất nước Việt Nam tươi đẹp, con người thân thiện, cần cù, Lina không khỏi xúc động khi lắng nghe những bài hát mùa xuân. Chia sẻ phong tục đón Tết ở Lào, Lina cho biết: Ở đất nước Lào, trong những ngày đầu năm mới, ngoài tục té nước thì mọi người phải đi ít nhất 9 ngôi chùa, như vậy những hi vọng, điều ước mới trở thành hiện thực. 
Lina không thể quên những kỷ niệm ở Việt Nam khi trở về nước sum họp cùng gia đình trong ngày Tết sắp tới. Ảnh: Ngọc Khánh

Nhớ nhà, nhớ những món ăn trong tết cổ truyền của dân tộc mình là cảm xúc chung của nhiều sinh viên Quốc tế đang học tập tại Việt Nam. Sinh viên Koyunah – Quốc tịch Hàn Quốc, là sinh viên lớp nhiệm vụ chiến lược đã cùng bố mẹ đón Tết ở Việt Nam được 7 năm nên Koyunah biết được Tết cổ truyền ở Việt Nam có nhiều điều rất thú vị.

“Mình được hát những bài hát về mùa xuân nên nỗi nhớ quê hương vơi bớt phần nào. Các bạn sinh viên Việt Nam rất thân thiện nên mọi người như sống trong một mái nhà chung, xin chúc các bạn năm mới tốt lành”, Koyunah bày tỏ.

Sự góp mặt của các ca sĩ như Đinh Mạnh Ninh, Thùy Trang cũng làm cho không khí xuân rạo rực hơn trong lòng mỗi người. Mọi người cùng hòa nhịp trong ca khúc bất hủ Happy New Year như một lời cầu chúc năm mới vạn sự như ý đến với mỗi người.

Một số hình ảnh chúng tôi ghi lại được

Ca khúc song ngữ Việt - Lào: Hà Nội - Viên Chăn của sinh viên Lào mang tới không khí của tình anh em gắn bó, keo sơn

Lộ Hiểu - sinh viên Trung Quốc uyển chuyển trong từng điệu múa

Chàng sinh viên đến từ đất nước Thổ Nhĩ Kỳ đang là sinh viên năm 4 trường ĐH Công nghệ, ĐHQG Hà Nội
Nhớ nhà là cảm xúc chung của nhiều sinh viên trước thềm năm mới
Sinh viên reo hò khi ca sĩ Đinh Mạnh Ninh xuất hiện với ca khúc “Dù có cách xa”...
...và cùng tạo dáng với các bạn trẻ năng động
Cậu sinh viên người Trung Quốc La Vũ Hoan khiến mọi người háo hức với bài hát “Cầu vồng khuyết”
Thùy Trang nóng bỏng với ca khúc “Đường cong”
Ngọc Khánh