Sinh viên 'săn' vé tàu xe Tết ở đâu?

26/12/2012 14:04 Theo Dan tri
Được nghỉ Tết Nguyên đán dài ngày nên năm nay, rất đông sinh viên có dự định về quê ăn Tết, thế nhưng không ít sinh viên tại TPHCM đang lo rơi vào cảnh khó về nhà vì kiếm một tấm vé tàu xe không hề dễ.

Hà, sinh viên Trường ĐH KHXH&NV TPHCM quê ở Thanh Hóa cho hay hai năm nay cô chưa về quê, tất cả mọi thông tin về gia đình chỉ liên hệ qua điện thoại và thư từ. Năm nay thời gian nghỉ dài, Hà và bố mẹ đều nóng lòng mong ước cái Tết đầy đủ mọi thành viên nên cô quyết tâm về.

Sinh viên bơ phờ săn vé tàu xe Tết

Do say xe nên ngay từ đầu Hà đã xác định phải kiếm một tấm vé tàu. Trong những ngày đầu Ga Sài Gòn yêu cầu đăng ký mã số qua mạng, Hà thực hiện ngay. Đến ngày mua, cũng như tình trạng rất nhiều người gặp phải, trang website của Ga Sài Gòn quá tải, bị lỗi khiến Hà không thể mua nổi.

Chờ chực mua vé tàu

Trong ngày 20/12, nhà ga bán vé tàu trực tiếp thì Hà lại không kịp nắm thông tin, đến chiều cô mới biết thì xem như đã hết cơ hội để sở hữu tấm vé tàu. “Tôi nghe nói đến vé ô tô cũng rất khó mua. Cả 4 năm đại học chắc chỉ một năm duy nhất tôi có thể đón Tết cùng gia đình mà giờ chưa biết tính sao”, cô gái lo lắng.

Triền miên đón Tết xa nhà, năm nay Nguyễn Quân, Trường đại học Công nghiệp TPHCM cũng thu xếp về quê. Quân nắm lịch bán vé tàu Tết từ ga Sài Gòn rất kỹ, từ khi bán qua mạng cho tới khi bán trực tiếp. Thế nhưng, đi lại cả chục lần, nhiều đêm lê liệt chen chúc ở ga nhưng may mắn không đến với cậu.

Quân bày tỏ: “Bọn em đi nhóm 4 người nhưng kết quả không ai mua nổi vé. Có “cò” mời tụi em mua vé, cậu bạn em chấp nhận mua dù đắt hơn mấy trăm nghìn. Em thì chỉ đủ tiền mua vé chính thức hoặc chấp nhận đi ô tô vì mỗi lần về quê rất tốn kém”.

Nguyễn Thị Hương, Trường cao đẳng Bách Việt cho biết, năm ngoài cô không mua nổi vé tàu nên phải về xe khách địa phương đến bây giờ vẫn còn ám ảnh.

“Xe 45 chỗ nhưng nhà xe nhét hơn 90 người. Về được đến nhà mình đổ bệnh vì chen chúc hơn ngày trời trên xe. Năm nay gia đình tổ chức mừng thọ ông nội, không mua được tấm vé tử tế chắc mình... hết đường về quê”, Hương kể.

Theo lịch nghỉ Tết năm nay, hầu hết các trường ĐH, CĐ ở TPHCM áp dụng thời gian nghỉ cho sinh viên khá dài. Nhiều trường sinh viên được nghỉ nửa tháng. Khác với mọi năm, nếu nhiều sinh viên ở xa chọn ở lại đón thành phố đón Tết thì năm nay lượng sinh viên về quê được dự báo tăng lên rất nhiều. Cảnh sinh viên săn lùng vé sôi sục hơn và cũng nan giải hơn.

Giúp sinh viên về quên thuận lợi

Năm bắt nhu cầu sinh viên xa nhà về quê đón Tết, ĐH Sài Gòn có kế hoạch tổ chức chương trình “Hỗ trợ sinh viên về quê đón Tết Nguyên đán 2013” bằng việc huy động các nguồn hỗ trợ bên ngoài và từ cán bộ giảng viên, lực lượng sinh viên trong trường. Đối tượng được hỗ trợ là sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách, vùng dân tộc thiểu số và sinh viên ở vùng thiên tai.

Hiện nay các trường đã tổ chức xe đưa sinh viên về quê ăn tết.

Dự kiến trường sẽ tổ chức các chuyến xe đưa sinh viên các tỉnh miền Trung về quê. Hành trình này sinh viên sẽ được hỗ trợ hoàn toàn tiền ăn uống, chỗ nghỉ qua đêm và bảo hiểm cho suốt chuyến đi. Còn với các tỉnh lân cận, những sinh viên đủ điều kiện được hỗ trợ sẽ được nhà trường tặng vé xe khách.

Trung tâm Tư vấn hướng nghiệp và phát triển nguồn nhân lực, Trường ĐH KHXH&NV TPHCM cũng sẽ dành tặng 100 vé xe Tết  cho sinh viên có điều kiện khó khăn (đặc biệt ưu tiên sinh viên người dân tộc, sinh viên khuyết tật, bị ảnh hưởng chất độc da cam hoặc sinh viên là con thương binh - bệnh binh...). Theo đó, các đối tượng được tặng vé xe có hộ khẩu thường trú tại các tỉnh từ Hà Tĩnh trở vào Ninh Thuận cùng năm tỉnh Tây nguyên (Lâm Đồng, Đắk Nông, Đắk Lắk, Gia Lai và Kon Tum) đều có thể đăng ký nhận vé.

Tết năm nay, Trung tâm hỗ trợ HS- SV TPHCM sẽ tặng 3.000 vé xe trị giá 1,2 tỷ đồng cho sinh viên về quê đón Tết. Điều kiện là sinh viên viên đang theo học tại các trường ĐH, CĐ tại TP HCM, có hộ khẩu thường trú ở các tỉnh miền Bắc, miền Trung và Tây Nguyên, Tây Nam bộ. Đối tượng sinh viên là người dân tộc thiểu số, khuyết tật, mồ côi cả cha lẫn mẹ.

Ngoài ra, giúp sinh viên ở các tỉnh xa đang học tập tại TP.HCM được thuận lợi trong việc mua vé xe về quê đón Tết cùng gia đình; đồng thời, giảm tải áp lực vé tàu xe Tết và hạn chế các tình trạng phức tạp, xảy ra những điều đáng tiếc cho sinh viên bị lừa mua vé tàu xe Tết ở các nơi không uy tín, Trung tâm cũng triển khai chương trình bán vé xe Tết Quý Tỵ 2013 cho sinh viên về các tỉnh miền Trung như Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định.

Anh Lê Xuân Dũng, Phó giám đốc Trung tâm Hỗ sợ HS-SV cho biết, các loại xe được sử dụng đưa sinh viên về quê là xe du lịch chất lượng cao, gồm 45 ghế, được đảm bảo di chuyển an toàn, lái xe lịch sự, nhã nhặn. Sinh viên đi xe sẽ được hỗ trợ nước uống và khăn lạnh, các điểm dừng chân ăn uống chất lượng, hợp vệ sinh, giá cả phù hợp. Xe sẽ về bến cuối cùng của mỗi tỉnh và trả khách đúng quy định ban đầu.


Sinh viên mua vé có thể liên hệ trực tiếp Trung tâm Hỗ trợ HS-SV tại số 33 Nguyễn Thị Minh Khai, Q.1, TPHCM hoặc cơ sở 2 tại khu dịch vụ công cộng sinh viên, KP 6, P.Linh Trung, Q.Thủ Đức, TP.HCM.


Theo Dan tri