Sở Giáo dục Hà Nội, Phó chánh thanh tra Bộ Y tế trả lời câu hỏi của Báo

17/04/2019 07:58 Đỗ Thơm
(GDVN) - "Nhà thầu Vinamilk ngoài 3 vi chất đã có quy định bắt buộc trong hồ sơ đã đề xuất thêm các khoáng chất và vitamin", ông Nguyễn Viết Cẩn nói.

Ngày 16/4, tại cuộc họp giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức, nhiều phóng viên đã nêu câu hỏi liên quan đến việc Vinamilk bổ sung thêm 14 vi chất dinh dưỡng vào sữa học đường.

Tại cuộc họp báo, phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã nêu câu hỏi với đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, vì sao hồ sơ mời thầu yêu cầu sữa tươi bổ sung 3 vi chất, nhưng lại để sản phẩm thực phẩm bổ sung pha 17 vi chất của Vinamilk vào Sữa học đường?

Ông Nguyễn Văn Nhiên - Phó Chánh Thanh tra Bộ Y tế tại cuộc họp. Ảnh: Minh An

Đồng thời phóng viên nêu câu hỏi với ông Nguyễn Văn Nhiên - Phó Chánh Thanh tra Bộ Y tế được ban tổ chức giới thiệu tham dự cuộc họp báo:

Theo quy chế phát ngôn của Bộ Y tế, người phát ngôn về lĩnh vực an toàn thực phẩm là Bộ trưởng, Thứ trưởng phân công phụ trách lĩnh vực an toàn thực phẩm và Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm.

Xin hỏi ông Nguyễn Văn Nhiên có được lãnh đạo Bộ Y tế ủy quyền phát ngôn về Sữa học đường không?

Đó là quan điểm cá nhân ông Nhiên, Thanh tra Bộ Y tế hay quan điểm của Bộ Y tế?

Đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo được giao trả lời câu hỏi trên là ông Nguyễn Viết Cẩn, Trưởng phòng Kế hoạch – Tài chính (Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội) nói:

“Chúng tôi đã thực hiện các quy trình theo đúng Luật Đấu thầu. Đồng thời, trong quá trình làm, xây dựng hồ sơ mời thầu đã xin ý kiến chỉ đạo của Ban chỉ đạo Thành phố cũng như Sở, ngành, các cơ quan chuyên môn.

Trong hồ sơ mời thầu, chúng tôi đã nêu rõ tiêu chuẩn về sữa cung cấp cho các học sinh tại hồ sơ mời thầu cũng như các văn bản đề xuất, điều chỉnh, bổ sung hồ sơ mời thầu.

Khi đánh giá, có hai đơn vị nhà thầu đã đạt được tiêu chí trúng thầu. Đặc biệt tiêu chí về sữa đó là Vinamilk và TH True milk.

Trong quá trình đánh giá hồ sơ mời thầu, các nhà thầu cụ thể ở đây là Vinamilk ngoài 3 vi chất đã có quy định bắt buộc, trong hồ sơ đã đề xuất thêm các khoáng chất và vitamin.

Chúng tôi đối chiếu với mục tiêu chương trình Sữa học đường của Chính phủ, đặc biệt là 4 mục tiêu của Quyết định 1340. Trong đó có vấn đề cải thiện về chiều cao, dinh dưỡng, các nội dung.

Các khoáng chất, vi chất nhà thầu đề xuất, cụ thể là Vinamilk đề xuất, đánh giá hồ sơ mời thầu, chúng tôi tham chiếu với Thông tư 43 của Bộ Y tế đều đảm bảo trong các vi chất, khoáng chất.

Đồng thời đảm bảo trong quy định về ngưỡng quy định các vi chất, khoáng chất. Ở đây chúng ta thực hiện đầy đủ tiêu chí, mục tiêu Quyết định 1340 về Sữa học đường.

Viện Dinh dưỡng khuyến nghị Hà Nội thêm 3 vi chất, vì sao Vinamilk thêm 17 chất?

Do đó, chúng tôi chấp thuận các nội dung này trong hồ sơ đề xuất, đảm bảo quy định nguồn sữa đạt yêu cầu đúng Thông tư của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn."

Trả lời câu hỏi, Phó Chánh Thanh tra Bộ Y tế Nguyễn Văn Nhiên khẳng định:

"Hôm nay tôi được mời đến đây với cương vị Phó Chánh Thanh tra Bộ Y tế thay mặt cho đồng chí Chánh Thanh tra Bộ Y tế, đại diện cho Thanh tra Bộ Y tế tham dự cuộc họp này.

Trong những ngày qua, một số báo có đưa tin, cá nhân tôi cũng được thay mặt cho Thanh tra Bộ Y tế để trao đổi một số thông tin liên quan đến bài viết “Thanh tra Bộ Y tế khẳng định việc đưa 14 vi chất vào Sữa học đường là phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng” đăng trên các báo như Công an Nhân dân, An ninh Thủ đô ngày 13/4/2019.

Về câu hỏi liên quan quy chế phát ngôn của Bộ Y tế, tôi xin giới thiệu tôi là Nguyễn Văn Nhiên – Phó Chánh Thanh tra Bộ Y tế, thay mặt đồng chí Chánh Thanh tra Bộ Y tế đến dự theo giấy mời của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội.

Để cho câu trả lời khách quan, xin giới thiệu nhà báo đến gặp Thủ trưởng trực tiếp của tôi, cơ quan tôi đại diện, đó là Tiến sĩ Đặng Văn Chính – Chánh Thanh tra Bộ Y tế tại phòng làm việc tầng 2 nhà C, số 138A, Giảng Võ Hà Nội".

Ông Nhiên tận tình đọc số điện thoại của ông Đặng Văn Chính và khẳng định Chánh Thanh tra Bộ Y tế chỉ có một số điện thoại duy nhất.

Đỗ Thơm