Sở giáo dục Quảng Nam nói gì về 17 giáo viên bị thay đổi kết quả xét tuyển?

11/08/2017 06:06 Tấn Tài
(GDVN) - Hội đồng xét tuyển chỉ công bố điểm xét tuyển chứ không phải danh sách trúng tuyển, việc thí sinh căn cứ vào điểm đó rồi nghĩ mình trúng tuyển là không đúng.

Trong kỳ thi tuyển viên chức ngành giáo dục vừa qua (tháng 2/2017), nhiều giáo viên cho rằng, cách tính điểm xét tuyển của sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Nam là sai.

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Nam cho rằng, việc công bố điểm xét tuyển hồi tháng 4 không phải là danh sách trúng tuyển. Ảnh: TT

Sau đó, có nhiều trường hợp thí sinh tưởng là đậu nhưng lại bị thay đổi cách tính điểm nên thành rớt, Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã trao đối với sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Nam để làm rõ vấn đề này.

Công bố điểm xét tuyển chứ không phải danh sách trúng tuyển

Theo Sở này, thực hiện thông báo số 1861/TB-SGDĐT ngày 2/12/2016 về việc xét tuyển viên chức giáo viên trung học phổ thông cho các đơn vị sự nghiệp công lập, sở Giáo dục và Đào tạo đã thu nhận hồ sơ.

Và trên cơ sở tờ khai của thí sinh, Sở đã tiến hành nhập kết quả điểm học tập, điểm tốt nghiệp (điểm luận văn) của thí sinh.

“Đời giáo viên hợp đồng cực lắm ai ơi”

Sau khi nhập kết quả, Sở đã công khai danh sách thí sinh đủ điều kiện dự tuyển, đồng thời có thông báo số 11/TB-SGDĐT ngày 4/1/2017.

Trong thông báo này có nêu: “Nếu có trường hợp sai sót về thông tin của từng cá nhân, thí sính liên hệ Phòng Tổ chức – Cán bộ để được điều chỉnh, bổ sung kịp thời”.

Tuy nhiên, trong khoảng thời gian này, Sở không nhận được thông tin phản hồi của thí sinh về việc nhập kết quả điểm nêu trên.

Sau khi tổ chức xét tuyển, ngày 28/4, Hội đồng xét tuyển viên chức đã ban hành thông báo số 649/TB-HĐXTVC thông báo điểm xét tuyển viên chức ngành giáo dục tỉnh Quảng Nam năm 2017, dựa trên kết quả:

- Điểm phỏng vấn do Hội đồng xét tuyển tổ chức.

- Kết quả học tập (gồm điểm học tập và điểm tốt nghiệp) do thí sinh tự khai.

Sau khi Hội đồng xét tuyển thông báo kết quả điểm xét tuyển, một số thí sinh đã có báo cáo với Hội đồng xét tuyển về việc tính điểm đối với thí sinh được đào tạo theo hệ thống tín chỉ.

Trong đó, vừa tính điểm trung bình học tập toàn khóa, vừa tính điểm đồ án, khóa luận tốt nghiệp. Nếu cách tính điểm như vậy thì điểm tốt nghiệp hoặc luận văn được tính hai lần.

Tiếp nhận thông tin phản ánh của thí sinh, Hội đồng xét tuyển viên chức đã báo cáo và xin ý kiến chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh.

Ngày 6/6, Ủy ban nhân dân tỉnh đã có ý kiến chỉ đạo tại thông báo kết luận số 219/TB-UBND giao sở Giáo dục và Đào tạo kiểm tra, rà soát từng hồ sơ, đối chiếu với quy định về cách tính điểm tại Nghị định số 29/2012/NĐ-CP của Chính phủ về tuyển dụng, sử dụng và quản lý viên chức và thông tư số 16/2012/TT-BNV ngày 28/12/2012 của Bộ Nội vụ.

Nếu xét thấy cần thiết thì liên hệ làm việc, tìm hiểu cách tính điểm của một số trường đại học để đảm bảo tính điểm chính xác, đúng quy định.

Thực hiện sự chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh, từ ngày 11/6, sở Giáo dục và Đào tạo đã thành lập Tổ công tác trực tiếp đến các trường đại học để xác minh bảng điểm kết quả học tập của 995 thí sinh tham gia xét tuyển.

Sau khi phối hợp với các trường Đại học thực hiện công tác rà soát, xác minh kết quả học tập của thí sinh tham dự xét tuyển, đến thời điểm hiện nay, Hội đồng xét tuyển đã trình Ủy ban nhân dân tỉnh xem xét và quyết định danh sách thí sinh trúng tuyển.

Cũng theo đại diện sở Giáo dục và Đào tạo, ngày 28/4/2017, Hội đồng xét tuyển chỉ công bố điểm xét tuyển chứ không phải công bố danh sách thí sinh trúng tuyển.

Việc thí sinh khi thấy điểm công bố nghĩ mình đã trúng tuyển là do suy nghĩ của thí sinh.

98/110 thí sinh trúng tuyển là giáo viên hợp đồng

Liên quan đến kết quả kỳ xét tuyển viên chức ngành giáo dục vừa qua, sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Nam thông tin thêm, trong đợt xét tuyển vừa qua có 110 ứng viên dự kiến trúng tuyển.

Thiếu công bằng trong xét tuyển, 104 giáo viên hợp đồng có nguy cơ thất nghiệp

Trong đó, có 12/110 (tỉ lệ 10.1%) thí sinh đã hợp đồng thỉnh giảng trả tiền theo tiết dạy có thời gian giảng dạy không liên tục từ 36 tháng trở lên.

86/110 (tỉ lệ 79.8%) thí sinh hợp đồng thỉnh giảng trả tiền theo tiết dạy có thời gian giảng dạy không liên tục dưới 36 tháng.

12/110 (tỉ lệ 10.1%) thí sinh không có tên trong danh sách hợp đồng trả lương theo tiết dạy ở các trường trung học phổ thông, phổ thông dân tộc nội trú trực thuộc Sở.

“Qua phân tích trên có thể nhận thấy, đa số giáo viên đã có thời gian hợp đồng ở các trường trung học phổ thông, phổ thông dân tộc nội trú trên địa bàn tỉnh Quảng Nam trúng tuyển (98/110, tỉ lệ 89%)”, đại diện Sở giáo dục cho hay.

Tấn Tài