Sở liên tục giới thiệu lớp học chứng chỉ chức danh, nhưng lại "ngâm" thăng hạng

04/03/2021 06:24 Ánh Dương
GDVN- Sở Giáo dục thành phố Hồ Chí Minh luôn nhiệt tình thông báo có lớp học chứng chỉ bồi dưỡng chức danh nghề nghiệp nhưng việc tổ chức thăng hạng thì kéo dài lê thê.

Năm 2020, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh đã có 3 thông báo về việc tổ chức lớp bồi dưỡng chức danh nghề nghiệp giáo viên trung học phổ thông hạng II do Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh giảng dạy và cấp chứng chỉ.

Liên tục tổ chức các khóa học chứng chỉ chức danh nghề nghiệp cho giáo viên

Lần 1: ngày 10/2/2020, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh có văn bản số 394/GDĐT-TC gửi các đơn vị trực thuộc thông báo về việc chức lớp bồi dưỡng chức danh nghề nghiệp giáo viên trung học phổ thông hạng II năm 2020.

Nội dung văn bản cho biết, năm 2020 Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức 4 đợt học thăng hạng vào tháng 3, 5, 7, 10; học phí 3.000.000 đồng/học viên/khóa học (đã bao gồm tài liệu và phí cấp chứng chỉ); hình thức học trực tuyến tại website (cung cấp vào ngày khai giảng). [1]

Lần 2: ngày 10/6/2020, Sở giáo dục có văn bản số1727/GDĐT-TC thông báo về khai giảng lớp bồi dưỡng chức danh nghề nghiệp giáo viên trung học phổ thônghạng II (khóa tháng 7 năm 2020). [2]

Lần 3: ngày 09/9/2020, Sở Giáo dục có văn bản số 2861/GDĐT-TC thông báo về tổ chức lớp bồi dưỡng chức danh nghề nghiệp giáo viên trung học phổ thông hạng II (khóa tháng 10 năm 2020). [3]

(Ảnh chỉ mang tính chất minh hoạ, tác giả: AN)

Bên cạnh đó, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hồ Chí Minh cũng thường xuyên ra thông báo nhắc nhở ngày khai giảng lớp, hoãn thời gian nhập học hay dời lớp học sang địa điểm mới.

Ví như, ngày 9/3/2020, Sở Giáo dục ra văn bản thông báo về thời gian khai giảng lớp bồi dưỡng chức danh nghề nghiệp giáo viên trung học phổ thông hạng II (khóa tháng 3 và tháng 5 năm 2020). [4]

Hay ngày 29/4/2020, Sở Giáo dục có văn bản thông báo về hoãn khai giảng các lớp bồi dưỡng chức danh nghề nghiệp giáo viên trung học phổ thông hạng II, khóa tháng 3 và tháng 5 năm 2020 (do dịch bệnh Covid-19 – tác giả). [5]

Theo tìm hiểu, mỗi khóa học có hàng trăm giáo viên theo học (cả ngàn giáo viên đi học mỗi năm) và rất hiếm học viên không đủ điều kiện cấp chứng chỉ.

Thế nhưng, hiện tại có 573 giáo viên bậc trung học phổ thông ở Thành phố Hồ Chí Minh đã đủ điều kiện nhưng đến thời điểm này vẫn chưa được thi hoặc xét thăng hạng từ hạng III lên hạng II của năm 2020. [7]

Giáo viên ngao ngán, buồn chán, bức xúc…

Người viết đã nhận được sự chia sẻ của một số giáo viên bậc trung học phổ thông ở Thành phố Hồ Chí Minh về việc thăng hạng chức danh nghề nghiệp.

Vì lí do bảo mật thông tin cá nhân theo yêu cầu nên bài viết không nêu tên giáo viên và đơn vị công tác.

Giáo viên phổ thông thành phố Hồ Chí Minh bức xúc vì Sở hoãn thăng hạng
Giáo viên phổ thông thành phố Hồ Chí Minh bức xúc vì Sở hoãn thăng hạng

Giáo viên 1: “Nghe hiệu trưởng thông báo có lớp học thăng hạng nên tôi đã tham gia học và lấy chứng chỉ vào năm 2019. Tôi vừa học chứng chỉ chức danh nghề nghiệp vừa học cao học biết đâu sau này ngành giáo dục bắt buộc”.

Giáo viên 2: “Tôi nộp hồ sơ thăng hạng vào tháng 5/2020 đến nay cũng chưa được thông báo thi hay xét thăng hạng. Vừa rồi tôi phải làm lại hồ sơ mới theo yêu cầu của Sở Giáo dục thì mấy ngày sau nhận được thông báo tạm hoãn. Tôi thực sự quá mệt mỏi và không biết phải chờ đợi đến bao giờ”.

Giáo viên 3: “Ngày nhận được danh sách giáo viên đủ điều kiện được xét hoặc thi thăng hạng năm 2020, tôi mừng đến rơi nước mắt. Đến cuối năm 2020, không nghe ai thông báo về thăng hạng nên tôi cứ nghĩ mình đã được xét rồi. Nhưng nay phải làm lại hồ thăng hạng chung với năm 2021, tôi vừa buồn vừa bị ức chế. Riết rồi chán với nghề, không còn động lực làm việc”.

Giáo viên 4: “Là giáo viên nhưng tôi khẳng định tôi am hiểu pháp luật. Tôi cứ băn khoăn mãi không hiểu vì sao Sở Giáo dục và Sở Nội vụ lại chậm tổ chức thăng hạng cho giáo viên như vậy.

“Ở Sài Gòn, hàng quý, cán bộ, công chức, viên chức đều được đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ để nhận thu nhập tăng thêm theo Nghị quyết 03 của Thành phố.

Với cách làm việc ì ạch thế này, theo tôi thì các cá nhân và bộ phận liên quan đến việc tổ chức thăng hạng cho giáo viên phải bị xếp loại ở mức thấp nhất - không hoàn thành nhiệm vụ nhiều quý liên tục”, giáo viên này bức xúc nêu ý kiến.

Giáo viên 5: “Ở một số tỉnh, giáo viên học thăng hạng phải đóng học phí dao động từ 1.900.000 đồng đến 2.500.000 đồng nhưng Thành phố Hồ Chí Minh thì 3.000.000 đồng. Tôi không hiểu vì sao tiền học phí mỗi nơi mỗi khác như thế, hay phải chi phí thêm cho ai?”.

Trường học lúng túng trong việc triển khai thăng hạng

Theo tìm hiểu của chúng tôi, có tình trạng một số trường học bậc trung học phổ thông ở Thành phố Hồ Chí Minh lúng túng trong việc triển khai thăng hạng cho giáo viên.

Lãnh đạo trường nào am hiểu về thăng hạng thì chỉ đạo văn thư rà soát các thành phần hồ sơ rất chu đáo, giúp giáo viên khỏi mất công bổ sung thêm bớt.

Nhưng cũng có trường yêu cầu giáo viên tự tìm hiểu về tiêu chuẩn thăng hạng chức danh nghề nghiệp để làm hồ sơ khiến nhiều người gặp không ít khó khăn.

Một trong những thiếu sót mà giáo viên thường gặp phải là nộp các minh chứng ưu tiên như: chứng nhận chiến sĩ thi đua (các cấp); giáo viên dạy giỏi/chủ nhiệm giỏi và các thành tích khác.

Cá biệt, có trường không cử ai tham gia thăng hạng và lãnh đạo cũng không giải thích gì thêm, gây tâm lí hoang mang, chán chường cho giáo viên đã có đủ các điều kiện, tiêu chuẩn.

Ngoài ra, cá nhân người viết cũng rất băn khoăn vì có trường cử hàng chục giáo viên tham gia thăng hạng. Giả sử tất cả giáo viên đều đạt thì việc bố trí vị trí việc làm có chồng chéo, dư thừa hay không?

Qua bài viết này, kính mong Cục Nhà giáo (Bộ Giáo dục và Đào tạo), Công đoàn Giáo dục cũng như Bộ Nội vụ cần góp thêm một tiếng nói để việc thăng hạng của giáo viên bậc trung học phổ thông ở Thành phố Hồ Chí Minh năm 2020 được diễn ra đúng luật, đảm bảo quyền lợi cho viên chức là nhà giáo.

Tài liệu tham khảo:

[1]//f1.hcm.edu.vn//data/hcmedu/phongtccb/attachments/2020_2/thong_bao_to_chuc_lop_boi_duong_cdnn_thpt_hang_ii_2020_102202013.docx

[2] //hcm.edu.vn/thong-bao/ve-khai-giang-lop-boi-duong-chuc-danh-nghe-nghiep-giao-vien-thpt-hang-ii-khoa-t-c41012-64849.aspx

[3] //hcm.edu.vn/thong-bao/ve-to-chuc-lop-boi-duong-chuc-danh-nghe-nghiep-giao-vien-thpt-hang-ii-khoa-than-c41012-65498.aspx

[4] //hcm.edu.vn/thong-bao/ve-thoi-gian-khai-giang-lop-boi-duong-chuc-danh-nghe-nghiep-giao-vien-thpt-hang-c41012-64230.aspx

[5] //hcm.edu.vn/thong-bao/ve-hoan-khai-giang-cac-lop-boi-duong-chuc-danh-nghe-nghiep-giao-vien-thpt-hang-c41012-64460.aspx

[6] //giaoduc.net.vn/giao-duc-24h/giao-vien-pho-thong-thanh-pho-ho-chi-minh-buc-xuc-vi-so-hoan-thang-hang-post215958.gd

[7] //luatvietnam.vn/co-cau-to-chuc/thong-tu-04-2021-tieu-chuan-xep-luong-giao-vien-thpt-cong-lap-198083-d1.html?layout=amp

(*) Văn phong, nội dung bài viết thể hiện góc nhìn, quan điểm của tác giả.

Ánh Dương