Sự thật phía sau vụ một học sinh không tham gia văn nghệ bị đuổi học

21/01/2015 12:58 Thế Phú
(GDVN) - Theo Hiệu trưởng Lê Thị Thanh Nguyệt, việc trường ra quyết định thôi học đối với em Nguyễn Thị Tuyết Linh nhằm mục đích răn đe, giáo dục em vì em bỏ văn nghệ.

Trong ngày 20/1, học sinh trường THPT dân lập Phạm Ngũ Lão (đường Phạm Văn Chiêu, quận Gò Vấp, TP.HCM) xôn xao với quyết định buộc thôi học đối với em Nguyễn Thị Tuyết Linh (học sinh lớp 11A1) vì không tham gia hội diễn văn nghệ của trường.

Cùng với hình thức kỷ luật này, học sinh Tuyết Linh còn phải trả lại giấy khen học kỳ 1 cho nhà trường, và nhà trường xếp loại hạnh kiểm yếu cho học sinh này trong học kỳ 1. Quyết định này cũng đã được học sinh Tuyết Linh ký xác nhận, đọc phổ biến trước lớp 11A1, có sự chứng kiến của giáo viên chủ nhiệm.

Theo em Linh cho biết, sở dĩ em không thể tham gia hội diễn văn nghệ là do vào thời điểm đó, Linh cùng với một nhóm bạn đi từ thiện tại tỉnh Tiền Giang. Lịch đi mới được biết, và lại trùng với thời gian sơ kết học kỳ 1, có biểu diễn văn nghệ mà Linh là người tham gia 1 tiết mục chính của buổi lễ này.

Quyết định buộc thôi học em Nguyễn Thị Tuyết Linh của trường Phạm Ngũ Lão.

Dù không được Hiệu trưởng đồng ý cho vắng mặt, nhưng Linh vẫn không tham gia như đúng yêu cầu của nhà trường. 

Tuy nhiên, về quyết định buộc thôi học em Tuyết Linh đã làm cho rất nhiều học sinh và phụ huynh của trường bức xúc, vì cho rằng đây là biện pháp xử lý kỷ luật quá nặng.

Xung quanh các ý kiến, thắc mắc của học sinh và phụ huynh, sáng ngày 21/1, PV báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã có cuộc trao đổi với cô Lê Thị Thanh Nguyệt – Hiệu trưởng trường THPT dân lập Phạm Ngũ Lão, quận Gò Vấp để làm rõ câu chuyện.

Trong suốt câu chuyện trao đổi, cô Lê Thị Thanh Nguyệt luôn nhấn mạnh rằng: Quyết định buộc thôi học đối với học sinh Nguyễn Thị Tuyết Linh không phải là quyết định giả (như một số báo chí đã đăng), mà là một quyết định thật, do nhà trường đã ký. Thế nhưng, nó chỉ mang tính hình thức, và có tác dụng nhằm răn đe, giáo dục học sinh.

Cô Lê Thị Thanh Nguyệt khẳng định: Nếu học sinh không biết hối cải, nhận ra lỗi lầm của mình, thì tất nhiên, quyết định này sẽ có giá trị ngay lập tức.

Đi sâu hơn vào trường hợp của học sinh Tuyết Linh, cô Nguyệt cho biết: Tuyết Linh là một học sinh khá ngoan, sức học tiên tiến trong một lớp toàn là học sinh học tốt của trường. Thế nhưng, chỉ trong vòng 1 tháng trở lại đây, Tuyết Linh đã liên tục vi phạm kỷ luật.

Nhân dịp kỷ niệm ngày truyền thống HS – SV (9/1), nhà trường có tổ chức diễn văn nghệ, và Tuyết Linh cũng được mời tham gia 1 tiết mục trong hội diễn này. Trong quá trình đi tập diễn, Tuyết Linh đi tập rất đầy đủ với nhà trường. Thế nhưng, trước ngày diễn chính thức, khi nghe thông tin là Tuyết Linh sẽ bỏ diễn, giáo viên chủ nhiệm đã mời học sinh này lên, thậm chí là Hiệu trưởng cũng đã gặp, khuyên răn, chỉ bảo, rồi Tuyết Linh cũng nghe, đồng ý sẽ tham dự vào ngày diễn chính thức.

Không giống như những gì cam kết với thầy cô, ngày diễn bắt đầu mà không có sự tham gia của Tuyết Linh, làm nhà trường bị động trong các tiết mục diễn. Đây là lần vi phạm kỷ luật đầu tiên của Tuyết Linh.

Cô Lê Thị Thanh Nguyệt - Hiệu trưởng trường Phạm Ngũ Lão nói về quyết định
buộc thôi học em Tuyết Linh (Ảnh: T.P)

Tới ngày sơ kết học kỳ 1 hôm 17/1 vừa qua, Tuyết Linh cũng lại không tham dự buổi lễ này, dù em là học sinh tiên tiến, được trao giấy khen và phần thưởng. Cùng lúc đó, em lại tiếp tục vắng mặt trong tiết mục diễn văn nghệ trong buổi lễ này, dù trước đó em đều có đi tập đầy đủ, và không có ý kiến gì tới việc tham gia này.

Cô Lê Thị Thanh Nguyệt cho rằng: Đây chính là những biểu hiện vô cùng mất kỷ luật của học sinh Nguyễn Thị Tuyết Linh, cần phải có biện pháp, cách thức giáo dục, răn đe thích hợp. Nếu học sinh có kế hoạch riêng thì không nên nhận lời tham dự hội diễn văn nghệ của trường, hay nếu lỡ có kế hoạch riêng vào ngày diễn ra buổi lễ thì cần phải biết sắp xếp, tổ chức thời gian cho mình, chứ không thể để cả một buổi lễ chờ riêng 1 tiết mục của học sinh này.

Về quyết định buộc thôi học nữ sinh Tuyết Linh, cô Nguyệt nói đây hoàn toàn chỉ là một biện pháp nhằm thức tỉnh, giáo dục học sinh, vì quyết định hoàn toàn không có ngày ký của Hiệu trưởng, thời gian kỷ luật học sinh…nên ai mà tinh ý cũng sẽ nhận ra điều này.

Trước đây, trường cũng đã từng có rất nhiều học sinh vô tổ chức, vô kỷ luật, vi phạm nội qui của trường, nhưng bằng tất cả các biện pháp giáo dục cần thiết, có tính răn đe, thuyết phục, nhà trường chưa từng đuổi học bất kỳ 1 học sinh nào, nếu cảm thấy có thể cảm hóa được học sinh đó. Trên thực tế, rất nhiều học sinh hư đã được nhà trường cảm hóa thành công từ cách thức này.

Trong buổi sáng ngày 21/1, đại diện người thân của học sinh Tuyết Linh cũng đã đến trường, làm việc với Hiệu trưởng về vấn đề này. Gia đình em Tuyết Linh cũng đã thừa nhận quá vội vã khi đưa vấn đề này lên các diễn đàn mạng, mà chưa có sự tham khảo ý kiến về phía nhà trường.

Hiện em Nguyễn Thị Tuyết Linh vẫn đi học bình thường, và đã được nhà trường yêu cầu viết bản kiểm điểm, cam kết không tái phạm những khuyết điểm vừa xảy ra.

Thế Phú