SV tranh cãi "nảy lửa" về quy định liên thông mới của Bộ Giáo dục

15/01/2013 06:00 Đỗ Quyên
(GDVN) - Trên diễn đàn Facebook còn lập ra cả “Hội những người bức xúc với quy định mới về đào tạo liên thông” nhận được 2609 lượt người thích và nhiều ý kiến bình luận. Với thông điệp: “Thông tư 55/2012/TT-BGDĐT chỉ làm khổ sinh viên thôi!” đã thu hút hơn 1000 bình luận, gần 3000 lượt like.

Quy định mới có thiếu công bằng?

Ngày 1/1/2013, Luật giáo dục đại học có hiệu lực quy định đào tạo đại học chỉ gồm đại học chính quy, từ xa và vừa học vừa làm. Ngày 7/2/2013, quy định mới về đào tạo liên thông trình độ CĐ, ĐH sẽ được áp dụng.

Quy định mới về đào tạo liên thông CĐ, ĐH đã có bằng tốt nghiệp trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp, CĐ nghề, CĐ từ ba năm (36 tháng) trở lên sẽ dự thi ba môn (môn cơ bản, môn cơ sở ngành và môn chuyên ngành, hoặc thực hành nghề) do cơ sở giáo dục ĐH tự ra đề thi và xác định điểm trúng tuyển. Sinh viên liên thông hệ chính quy sẽ học chung, thi hết môn và thi tốt nghiệp hoặc bảo vệ luận văn tốt nghiệp, đồ án tốt nghiệp cùng với sinh viên hệ chính quy.

Nhiều sinh viên (SV) có nguyện vọng học liên thông lên đại học đã bật khóc và lo lắng khi biết quy định mới này. Sự kiện về Quy định mới đào tạo nhận được nhiều sự quan tâm từ phía sinh viên. Trên diễn đàn Facebook còn lập ra cả “Hội những người bức xúc với quy định mới về đào tạo liên thông” nhận được 2609 lượt người thích và nhiều ý kiến bình luận. Với thông điệp: “Thông tư 55/2012/TT-BGDĐT chỉ làm khổ sinh viên thôi!” đã thu hút hơn 1000 bình luận, gần 3000 lượt like.

Ảnh minh họa. (Nguồn Internet)

Sinh viên Chu Tuấn Hải bày tỏ: “Ba năm, học xong CĐ. Ba năm rồi bây giờ bắt bọn em quay lại thi đại học, chẳng khác nào bắt chúng em lên trời. Lẽ nào lại bịt đường của chúng em như vậy chứ?”.

Sinh viên L.T.N bày tỏ ý kiến: “Trường hợp mà Bộ Giáo dục đưa ra đúng như đem con bỏ chợ! Thực chất là riêng bản thân tôi nghĩ Bộ Giáo dục làm thế là không sai, nhưng cần đưa ra một biện pháp thỏa đáng hơn và có tầm nhìn hơn! Tôi đưa ra 2 ví dụ, ví dụ 1: Thời gian học xong của cao đẳng là 3 năm. Vậy tại sao Bộ Giáo dục không ra một thông báo rằng trong 3 năm tới hoặc ít nhất là 2 năm sẽ thi hành với biện pháp trên. Như thế những sinh viên đã lỡ bước theo con đường này mà không còn đường quay lại nữa có thêm một cơ hội. Những người đang muốn bước theo nó sẽ suy nghĩ lại. Ví dụ 2: Việc tạo ra một nền tảng tốt về giáo dục không phải một sớm một chiều! Phải chăng nên xem xét lại phần gốc của ta và phần thân của ta xem có tốt hay không cần phải bỏ những gì và phải làm những gì? Làm như thế nào? Liệu một người chỉ còn 6 tháng nữa ra trường ở hệ cao đẳng sẽ phải làm như thế nào khi nhận được một gáo nước lạnh giữa mùa đông này?".

Nickname Hưng IT cho hay: “Em đang học cao đẳng và rất bất ngờ khi đọc quy định mới này bởi vì nếu sau khi em tốt nghiệp CĐ, muốn học liên thông thì phải thi kỳ thi ĐH. Vậy kiến thức 3 năm học CĐ đó của em để làm gì? Nếu thi như ĐH thì em lại phải đi ôn luyện như học sinh phổ thông. Còn để sau 3 năm đi làm để lấy kinh nghiệm thì lúc đó mới thi liên thông, liệu kiến thức em có còn không?”.

Nick name Gió ơi bày tỏ lo lắng: “Nếu như thế này thì các trường cao đẳng, trung cấp sẽ tuyệt chủng thay vào đó là các trường ĐH sẽ mọc lên như nấm, lượng học sinh thi ĐH năm sau tang đột biến, nói thật tôi cảm thấy có hay không có cái luật này vẫn vậy, ở nước nào tôi không biết nhưng ở Việt Nam hiện tại, cầm bằng ĐH trong tay còn đang lo lắng không kiếm được việc nữa là, vào nhà nước thì con ông cháu cha, còn công ty doanh nghiệp nước ngoài thì nay lo mai lo..."

Quy định của Bộ GD tạo sự công bằng?

Bên cạnh những ý kiến bày tỏ sự phản đối với quy định đào tạo liên thông mới của Bộ GD nhiều thành viên khác bày tỏ sự đồng tình, ủng hộ.

Nickname nguyennguyen đứng về phía quy định của Bộ GD: “Tôi cho rẳng quyết định này là đúng, vì hiện nay có tình trạng học xong Trung cấp, cao đẳng là ồ ạt học liên thông để lấy bằng ĐH chính quy, trong khi đó học Trung cấp và Cao đẳng thì không phải thi ĐH hoặc điểm cao đẳng thấp hơn rất nhiều điểm ĐH. Như vậy là quá bất công cho Sinh viên học ĐH chính quy. Tôi lấy ví dụ: Đại học Y, ngành BS Đa khoa thì phải 25-28 điểm mới đậu, học 6 năm. Còn học Y sĩ thì chỉ cần khoảng 10 điểm (mất 2 năm) thêm liên thông (4 năm) rồi cũng có bằng Bác sỹ. Vậy công bằng ở đâu?”

Quy định mới của Bộ GD làm tăng chất lượng dạy và học là suy nghĩ của nickname Choco Pie cho biết: "Mình thấy quy định này là đúng không phải vì mình không học liên thông nên không hiểu nhưng cái gì nó cũng phải có giá của nó. Một người chăm chỉ 12 năm đèn sách mới vào được đại học lại bằng với người chỉ đỗ trung cấp, đẳng rồi nhờ hệ liên thông ra trường cũng được tấm bằng chính quy. Mà không nói thì ai cũng biết chất lượng đào tạo liên thông kém như thế nào rồi"

Sinh viên Nam Anh nhận định: "Làm thế là chuẩn, tránh tình trạng học hành chả đâu vào đâu sau khi đi học trung cấp liên thông cũng có bằng Đại học chính quy trong khi người khác vất vả mới thi vào Đại học. Mình ủng hộ nhiệt tình Bộ Giáo dục".

Hiện nay, trên khắp diễn đàn mạng xã hội facebook, các thành viên vẫn không ngừng chia sẻ, bình luận ý kiến về vấn đề này.

Hà Nội 9,7 độ, phụ huynh vẫn mang con tới trường

Hà Nội 9,7 độ, phụ huynh vẫn mang con tới trường

Đỗ Quyên