Thành phố Hồ Chí Minh đề xuất xét đặc cách tốt nghiệp cho thí sinh thi đợt 2

21/07/2021 19:50 Việt Dũng
GDVN- Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh có ý kiến với Chủ tịch thành phố đề xuất Bộ giáo dục và Đào tạo xét đặc cách tốt nghiệp cho thí sinh thi đợt 2

Ngày 21/7, ông Lê Hoài Nam – Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, Sở vừa trình Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố về đề xuất Bộ Giáo dục và Đào tạo xét đặc cách tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021 cho thí sinh đủ điều kiện thi trong đợt 2.

Theo đó, căn cứ vào tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 tại Thành phố Hồ Chí Minh, Sở trình Ủy ban nhân dân thành phố đề xuất Bộ Giáo dục và Đào tạo về vấn đề liên quan đến thí sinh đủ điều kiện tham gia thi vào đợt 2 như sau:

Thí sinh Thành phố Hồ Chí Minh thi tốt nghiệp năm 2021 đợt 1 (ảnh: P.L)

Trong đợt 2, thành phố có 3234 thí sinh đủ điều kiện đăng ký thi, nhưng do tình hình dịch đang diễn biến phức tạp, thành phố đã chủ động triển khai chỉ thị 16 trên toàn thành phố từ ngày 9/7.

Sau đó, Thủ tướng đồng ý áp dụng biện pháp giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 từ ngày 19/7, và kéo dài 14 ngày cho 19 tỉnh, thành phố ở khu vực phía Nam. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh đến thời điểm thi đợt 2 có thể còn diễn biến phức tạp, thời gian kết thúc chỉ thị 16 cận kề ngày thi.

Do vậy, việc tổ chức thi đợt 2 bảo đảm an toàn phòng chống dịch bệnh, đáp ứng yêu cầu nghiêm túc, khách quan, công bằng, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh và tạo sự an tâm cho phụ huynh, thí sinh khó có thể thực hiện.

Để đảm bảo quyền lợi của thí sinh không thể dự thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021 đợt 2, Sở đề xuất Ủy ban nhân dân thành phố đề xuất với Bộ Giáo dục và Đào tạo:

Xét đặc cách tốt nghiệp trung học phổ thông cho các thí sinh đủ điều kiện dự thi trong đợt 2 của thành phố, trừ các thí sinh đã bị đình chỉ thi hoặc hủy bỏ bài thi.

Đề xuất với Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, các trường đại học, các trường có tuyển sinh trình độ cao đẳng ngành giáo dục mầm non triển khai bổ sung kỳ thi đánh giá năng lực, sử dụng đồng thời nhiều phương thức tuyển sinh khác (ngoài căn cứ trên điểm thi tốt nghiệp) để xét tuyển đối với các thí sinh khi được xét đặc cách trong đợt thi thứ 2.

Việt Dũng