Thành phố Hồ Chí Minh muốn được tự tổ chức, xét tốt nghiệp trung học phổ thông

02/08/2018 10:32 Phương Linh
(GDVN) - Thành phố Hồ Chí Minh nêu ra đề xuất tự tổ chức, xét tốt nghiệp trung học phổ thông tại Hội nghị tổng kết năm học 2017 – 2018.

Ngày 2/8/2018, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị tổng kết năm học  2017 – 2018, triển khai nhiệm vụ của năm học 2018 – 2019. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến.

Tại đầu cầu Thành phố Hồ Chí Minh, lãnh đạo ngành giáo dục của thành phố tiếp tục đề xuất cho phép ngành được thực hiện cơ chế đặc thù, nhằm triển khai những giải pháp mang tính đột phá, đổi mới.

Đề xuất tự tổ chức, xét tốt nghiệp trung học phổ thông

Cụ thể, Thành phố Hồ Chí Minh đề xuất, việc tổ chức và xét tốt nghiệp trung học phổ thông nên giao cho các Sở Giáo dục và Đào tạo tự tổ chức, và cơ quan này sẽ chịu trách nhiệm trước Ủy ban nhân dân thành phố việc này.

Việc đánh giá định kỳ học sinh sẽ được giao cho nhà trường, giáo viên chịu trách nhiệm. Giữa và cuối cấp học sẽ do Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức, làm cơ sở xem xét việc hoàn thành chương trình của cả cấp học.

Thành phố Hồ Chí Minh đề xuất được tự tổ chức, xét tốt nghiệp trung học phổ thông (ảnh minh họa: P.L)

Sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông, việc tổ chức tuyển sinh theo nguyện vọng của học sinh sẽ do các trường đại học, cao đẳng tự tổ chức.

Thành phố Hồ Chí Minh cũng đề xuất với Bộ Giáo dục và Đào tạo, nên có định hướng mở biên chế trong một năm học, thay vì chỉ 9 tháng/năm học như hiện nay. 

Đây là những giải pháp của Bộ Giáo dục để hoàn thiện kỳ thi quốc gia 2019

Cơ cấu giờ, tiết học, việc học 1 hay 2 buổi cũng cần được linh hoạt, để tiếp cận hơn với xu hướng của thế giới, giảm ùn tắc giao thông, phù hợp hơn với đặc điểm của những địa phương khó khăn.

Sĩ số lớp học cũng cần phải được linh hoạt, tùy theo loại hình trường và tình hình thực tế của từng địa phương.

Thành phố Hồ Chí Minh đề xuất tăng biên chế giáo viên

Do đặc thù riêng, hiện nay, mỗi năm, lượng người dân nhập cư của Thành phố Hồ Chí Minh đều tăng, nên kéo theo học sinh mỗi năm của thành phố tăng khoảng 60.000 học sinh.

Mỗi năm, thành phố phải xây thêm 1.000 phòng học, nhằm đảm bảo đủ cho học cho số lượng rất lớn học sinh.

Song song với việc tăng thêm phòng học, Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng, cần phải tăng thêm số biên chế giáo viên thì mới đáp ứng đủ cho số phòng học mới.

Thế nhưng, việc tăng thêm biên chế này hiện nay đang gặp phải nhiều khó khăn, do phải nhận được sự chấp thuận từ Bộ Nội vụ.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho việc xây dựng trường học, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh kiến nghị, Bộ Xây Dựng cho phép thành phố thí điểm xây dựng dự án trường học tại các quận nội thành không còn quỹ đất, được nâng tầng cao phù hợp với thực tế của địa bàn, theo tính chất của từng dự án một.

Việc này sẽ giải quyết được tình trạng thiếu phòng học ở các khu dân cư đông đúc, tập trung và tránh lãng phí kinh phí đầu tư, xây dựng mặt bằng, chiếm đất xây dựng.

Phương Linh