Thầy giáo Vũ truyền cảm hứng cho học sinh học mỹ thuật

03/03/2019 06:22 LÃ TIẾN
(GDVN) - Là giáo viên dạy mỹ thuật, thầy giáo Trần Văn Vũ luôn đổi mới phương pháp giảng dạy, để truyền hết đam mê, nhiệt huyết của mình đến các em học sinh.

Có năng khiếu hội họa và niềm đam mê mỹ thuật từ khi còn nhỏ, Trần Văn Vũ đã bén duyên và nuôi ước mơ theo nghề giáo tư lần đi thực tập ở ngôi trường vùng sâu, vừng xa khi còn học trong Trường cao đẳng Văn hóa nghệ thuật và Du lịch Hạ Long (Quảng Ninh).

Năm 2001, sau khi tốt nghiệp, thầy giáo trẻ Trần Văn Vũ được phân về nhận công tác đầu tiên tại Trường Tiểu học Phan Bội Châu (thành phố Cẩm Phả, Quảng Ninh).

Sau nhiều năm gắn bó và nhiều lần luân chuyển công tác, năm học 2018-2019, thầy Vũ nhận công tác tại Trường tiểu học Cẩm Bình, làm giáo viên dạy mỹ thuật.

Thầy giáo Vũ luôn áp dụng phương pháp giảng dạy mới vào các tiết dạy mỹ thuật (Ảnh: CTV)

Với niềm đam mê và tâm huyết của mình, thầy Vũ đã mang một hơi thở mới, một cách thể hiện mới lạ, tạo lên những tiết học mỹ thuật lý thú, bổ ích, thu hút các em học sinh.

Nắm bắt được đặc thù và khả năng tiếp thu của lứa tuổi học sinh tiểu học, đặc biệt là các em học sinh khối lớp 1, thầy giáo Vũ đã áp dụng các phương pháp giảng dạy mới mẻ.

Thầy lồng ghép các tiết học mỹ thuật với các trò chơi vận động, hay cho các học sinh sắm vai vào các nhân vật trong các bức tranh, từ đó kích thích trí tưởng tượng, phát triển năng khiếu hội họa của mỗi em học sinh.

Thầy Vũ tâm sự: “Từ cái duyên với nghề thầy giáo mà tôi luôn phấn đấu, rèn luyện, trau dồi kiến thức của mình để truyền đạt tốt nhất đến các em học sinh.

Tôi luôn cố gắng đổi mới phương thức giảng dạy, để làm sao có thể truyền được hết đam mê, nhiệt huyết của mình đối với môn mỹ thuật đến các em học sinh.

Để có em có say mê, hứng thú, yêu cái đẹp, từ đó các em vận dụng được vào cuộc sống hàng ngày, hướng các em đến chân - thiện - mỹ”.

Người thầy đam mê đi săn côn trùng lạ

Trong một tiết dạy mỹ thuật cho học sinh lớp 5, thầy Vũ đã vận dụng sáng tạo phương pháp của Đan Mạch, để tìm ra cách dẫn dắt, giới thiệu và truyền cảm hứng cho các em học sinh về các mảng màu sắc, về khả năng thể hiện bản thân, tạo ra những dấu ấn riêng qua những nét vẽ.

Điều đặc biệt nữa là tiết học diễn ra trên những nền bản nhạc quen thuộc với lứa tuổi học sinh khi thì rất sôi động, khi thì lại lắng đọng, da diết... làm cho không khí tiết học rất cởi mở, hào hứng.

Vì vậy ai được chứng kiến tiết học của thầy Vũ đều xóa bỏ định kiến khi nghĩ về các tiết học mỹ thuật vốn chỉ thường ngồi và vẽ.

Em Nguyễn Minh Đức, học sinh lớp 5A6, Trường tiểu học Cẩm Bình cho biết: “Đây là lần đầu tiên em được học môn mỹ thuật với hình thức mới như này.

Các tiết học thầy Vũ dạy đều rất hay và bổ ích. Sau các tiết học căng thẳng như toán, chúng em lại được học tiết học mỹ thuật làm cho chúng em sảng khoái hơn”.

Tích cực tham gia báo cáo các đề tài chuyên môn của trường, của thành phố, thầy giáo Trần Văn Vũ còn luôn được nhắc đến là tấm gương điển hình tiên tiến trong phong trào “Mỗi thầy giáo, cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học, tự sáng tạo”.

Thầy Vũ luôn truyền hết đam mê, nhiệt huyết cho học sinh hứng thú học môn mỹ thuật (Ảnh: CTV)

Với đức tính giản dị, điềm đạm, thận trọng trong công việc, thầy Vũ còn được tín nhiệm bầu là Thư ký hội đồng nhà trường.

Từ đây, Thầy đã có nhiều đóng góp, đề xuất, ý kiến thiết thực cho Ban giám hiệu nhà trường để kịp thời xây dựng các phong trào đạt hiệu quả cao.

Dù là ở nhà hay trên lớp, thầy luôn đầu tư và dành thời gian, công sức, cải tiến phương pháp, áp dụng công nghệ thông tin trong soạn bài giảng để nâng cao chất lượng giảng dạy.

Bản thân thầy cũng luôn đề cao tinh thần tự học, tự bồi dưỡng, nâng cao kiến thức chuyên môn để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của công việc giảng dạy.

Theo cô giáo Nguyễn Thị Tám, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Cẩm Bình, thầy Vũ là thầy giáo có tay nghề chuyên môn rất là vững vàng, nhiệt huyết, yêu nghề, mến trẻ, là người thầy giáo mà nhà trường luôn tự hào.

Thầy vừa giỏi việc trường lại chu toàn trong công việc gia đình, là tấm gương rất mẫu mực.

Với những nỗ lực, cố gắng không ngừng nghỉ, nhiều năm liền thầy giáo Trần Văn Vũ đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp cơ sở, cấp tỉnh, Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở, bằng khen các cấp.

Hơn 17 năm gắn bó với nghề giáo, dù ở môi trường công tác nào, thầy cũng luôn yêu nghề, tận tâm, nhiệt huyết góp phần cùng với tập thể các nhà trường nâng cao chất lượng dạy và học, xứng đáng là tấm gương nhà giáo tiêu biểu của thành phố Cẩm Phả.

LÃ TIẾN