Thầy trò bắt tay sáng chế máy sát khuẩn tự động

27/03/2020 06:23 HOÀNG THANH
(GDVN) - Xuất phát từ yêu cầu thực tế tại bệnh viện trong mùa dịch Covid-19, thầy trò trường Bách khoa đã bắt tay nghiên cứu, chế tạo ra sản phẩm máy sát khuẩn tự động.

Trải qua quá trình nghiên cứu, chế tạo, ngày 26/3, máy sát khuẩn tự động do nhóm nghiên cứu đến từ Câu lạc bộ nghiên cứu khoa học BK-Maker Trường Đại học Bách khoa - Đại học Đà Nẵng đã được thử nghiệm thành công tại Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng.

Nhóm nghiên cứu cùng sản phẩm là máy sát khuẩn nhanh. Ảnh: XT

Đây là sản phẩm do Đoàn thanh niên Bệnh viện Đà Nẵng phối hợp với Câu lạc bộ nghiên cứu khoa học BK-Maker nghiên cứu và phát triển.

Trong nhóm thực hiện có bốn sinh viên là Nguyễn Văn Thuần, Nguyễn Đắc Quy, Phan Ben và Phan Thị Mai dưới sự hướng dẫn của thầy giáo Ngô Đình Thanh và bác sĩ Phan Hữu Phước (bệnh viện Đà Nẵng).

Chia sẻ về thiết bị mới này, bạn Nguyễn Đắc Quy (thành viên nhóm) cho biết, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 đòi hỏi phải có một thiết bị giúp khử khuẩn nhanh, phục vụ nhu cầu vệ sinh sức khoẻ của mọi người.

Thầy trò cùng bắt tay chế tạo Robot thông minh phục vụ du khách

Trong đó, khu vực cần kíp nhất là bệnh viện, nơi tiếp đón và chữa trị cho cả ngàn bệnh nhân và người thân mỗi ngày.

“Từ yêu cầu thực tế của Bệnh viện Đà Nẵng, cả nhóm đã lên ý tưởng và bắt tay chế tạo máy sát khuẩn nhanh.

Từ khi có ý tưởng đến lúc sản phẩm hoàn thiện và đưa vào vận hành thử chỉ khoảng gần một tuần”, Quy cho hay.

Giải thích về cấu trúc của thiết bị này, một thành viên nhóm cho biết, máy sát khuẩn nhanh bao gồm 4 bộ phận chính gồm: mạch điều khiển, các cảm biến, hệ thống phun dung dịch, bình đựng dung dịch, vỏ thiết bị, giá đỡ và các linh kiện điện tử khác.

Máy sát khuẩn nhanh được lắp đặt, sử dụng tại Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng. Ảnh: NĐT

Theo thầy Ngô Đình Thanh, cách sử dụng của thiết bị rất đơn giản. “Khi đưa tay vào khu vực phun dung dịch sát khuẩn, thiết bị sẽ tự động phun dung dịch sát khuẩn lên tay.

Khoảng 3-5 giây sau khi dung dịch đã đủ thì rút tay ra và thiết bị dừng phun dung dịch”.

Thầy Thanh cho biết, thiết bị này hoạt động hoàn toàn tự động, ưu điểm là nhỏ gọn, dễ dàng sử dụng, phù hợp với môi trường y tế.

Nhóm sinh viên Bách khoa thiết kế robot đa chức năng cho nhà máy điện mặt trời

Ngoài ra, máy còn tiết kiệm được lượng dung dịch phun, giúp người sử dụng tiết kiệm được thời gian và nhất là tránh chạm vào thiết bị gây nguy cơ lây nhiễm chéo.

Trong ngày 26/3, nhóm đã mang sản phẩm máy sát khuẩn nhanh đến lắp đặt thử nghiệm tại Bệnh viện Đà Nẵng.

Theo ý kiến đánh giá ban đầu từ bệnh nhân và các bác sĩ thì sản phẩm này hoạt động tốt, đáp ứng yêu cầu sát khuẩn nhanh.

Bệnh viện Đà Nẵng đã đặt hàng 10 thiết bị để lắp đặt tại một số khu vực trong bệnh viện nhằm phục vụ bệnh nhân và người nhà.

“Trong những ngày dịch bệnh Covid-19 lây lan, gây nhiều lo ngại cho cộng đồng thì nhiều lực lượng đã xung phong ra tuyến đầu để ngăn dịch.

Là sinh viên, chúng em muốn làm một việc gì đó để góp phần ngăn ngừa dịch bệnh lây lan trong cộng đồng, san sẻ bớt ghánh nặng cho đội ngũ y tế.

Do đó, cả nhóm đã rất quyết tâm khi nghiên cứu và chế tạo ra máy sát khuẩn nhanh”, bạn Phan Ben chia sẻ.

HOÀNG THANH