Thi quốc gia, Quảng Ninh phải đặt quyền lợi thí sinh lên cao nhất

05/06/2019 13:00 LÃ TIẾN
(GDVN) - Khi xảy ra các tình huống bất thường trong kỳ thi không che giấu thông tin, thực hiện đúng theo quy chế thi và đặt quyền lợi của thí sinh lên cao nhất.

Đó là chỉ đạo của ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo) tại cuộc làm việc với tỉnh Quảng Ninh về công tác chuẩn bị và tổ chức kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2019 vào ngày 4/6.

Tại cuộc làm việc, ông Mai Văn Trinh yêu cầu tỉnh Quảng Ninh cần tiếp tục làm thật tốt công tác lựa chọn và tập huấn cho cán bộ làm thi, đặc biệt là các cán bộ coi thi và các Trưởng điểm thi; phối hợp tốt với các trường đại học, cao đẳng làm công tác thi tại tỉnh.

Đồng thời, đặc biệt coi trọng công tác bảo mật cho đề thi, bài thi của thí sinh; bảo đảm tuyệt đối an toàn cho các cán bộ tham gia làm thi.

Về công tác coi thi cần đảm bảo an toàn phòng thi trước ngày thi; làm tốt công tác niêm phong túi đựng bài thi, đúng quy trình trong việc bốc thăm phân công cán bộ coi thi, phát đề thi, thu bài thi...;

Cần chú ý đến vấn đề an ninh, an toàn cho các thí sinh tự do, thí sinh hệ giáo dục thường xuyên; nỗ lực kiểm tra nghiêm ngặt, tránh tình trạng gian lận thi cử...

Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo) yêu cầu Ban chỉ đạo tỉnh Quảng Ninh phải đặt quyền lợi thí sinh lên cao nhất (Ảnh: CTV)

Về công tác chấm thi, ông Mai Văn Trinh yêu cầu tỉnh Quảng Ninh và các trường đại học, cao đẳng phối hợp với tỉnh cần tạo điều kiện tốt nhất về cơ sở vật chất và hỗ trợ đơn vị chấm thi...

“Ban chỉ đạo thi của tỉnh Quảng Ninh cũng cần chủ động trong việc xử lý các tình huống bất thường trong kỳ thi theo đúng các nguyên tắc: Không che giấu thông tin, thực hiện đúng theo quy chế thi và đặt quyền lợi của thí sinh lên cao nhất”, ông Trinh nhấn mạnh.

Theo bà Vũ Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo thi Trung học phổ thông quốc gia tỉnh Quảng Ninh, quan điểm của tỉnh là phải đảm bảo kỳ thi được diễn ra tuyệt đối an toàn, nghiêm túc; không để xảy ra tình trạng có thí sinh không đến được điểm thi do lý do khách quan.

Tỉnh đã yêu cầu các đơn vị liên quan, trong đó giữ vai trò chủ chốt là Sở Giáo dục và Đào tạo nêu cao tinh thần, trách nhiệm, nỗ lực không được để xảy ra sai sót trong bất cứ khâu nào của kỳ thi.

“Sở Giáo dục và Đào tạo cần chủ động và phối hợp với các sở, ngành liên quan rà soát, lên kế hoạch thực hiện tốt.

Trong đó tập trung vào một số vấn đề trọng tâm, như: đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, vệ sinh thực phẩm, đảm bảo an toàn và điều kiện sinh hoạt cho đội ngũ cán bộ làm công tác thi tại tỉnh Quảng Ninh; nghiên cứu triển khai xây dựng công việc cho các giám thị làm công tác coi thi...

Không làm oan, không có vùng cấm khi xử lý cán bộ liên quan tiêu cực thi cử

Bà Thủy đề nghị Trường Đại học Quảng Ninh phải tuyệt đối tập trung, làm đúng quy chế, đủ quy trình, không được để xảy ra bất cứ sai sót trong các khâu chấm thi.

Các trường đại học, cao đẳng phối hợp với Quảng Ninh trong kỳ thi lần này cần hỗ trợ, giúp đỡ Đại học Công nghiệp Quảng Ninh trong quá trình triển khai nhiệm vụ chấm thi.

Theo báo cáo của Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ninh, kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia 2019, toàn tỉnh có 14.181 thí sinh dự thi tại 34 điểm thi với 616 phòng thi và phòng chờ.

Các trường đại học, cao đẳng tham gia phối hợp tổ chức thi tại tỉnh Quảng Ninh gồm: Đại học Xây dựng, Đại học Công nghiệp Quảng Ninh, Trường Sỹ quan Chính trị và Cao đẳng Hải Dương.

Tỉnh Quảng Ninh đã thành lập Ban chỉ đạo thi cấp tỉnh, xây dựng phương án nhân sự tham gia Hội đồng thi và các Ban của Hội đồng thi với tổng số nhân sự dự kiến là 1.900 người.

Để kỳ thi diễn ra an toàn, đúng quy chế, Ban chỉ đạo thi Trung học phổ thông quốc gia tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức khu vực in sao đề thi ở địa điểm an toàn, kín đáo, biệt lập, được bố trí theo nguyên tắc 3 vòng độc lập;

Khu vực này lắp hệ thống camera an ninh tại tất cả các phòng bảo quản đề thi, bài thi, và khu vực chấm thi đảm bảo giám sát ghi hình 24 giờ/ngày kể cả khi mất điện lưới.

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh cũng đã phối hợp với Công an tỉnh xây dựng phương án bảo vệ nghiêm ngặt trong suốt thời gian làm việc của Ban in sao đề thi, Ban coi thi, Ban chấm thi, Ban phúc khảo và toàn bộ quá trình vận chuyển đề thi, bài thi của Hội đồng thi; đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các khu vực thi.

Sở Giao thông Vận tải bố trí phương tiện, tăng chuyến, tăng ca phục vụ cho thí sinh và người nhà trong thời gian diễn ra kỳ thi.

Sở Y tế đảm bảo chăm sóc sức khỏe kịp thời cho các thí sinh và cán bộ, giáo viên được điều động thực hiện các nhiệm vụ của kỳ thi...

LÃ TIẾN