Thí sinh vùng tâm dịch lo lắng, trường Đại học sẽ có phương án xét tuyển ưu tiên

06/08/2020 06:30 TẤN TÀI
GDVN- Đại học Đà Nẵng đề nghị Bộ Giáo dục cho phép được linh hoạt chuyển đổi các chỉ tiêu của phương thức xét tuyển nhằm đảm bảo quyền lợi của thí sinh.

Thí sinh vùng tâm dịch lo lắng

Trước tình hình dịch bệnh covid-19 có nhiều diễn biến phức tạp, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã quyết định kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020 sẽ diễn ra trong hai đợt.

Nhiều thí sinh vùng tâm dịch Đà Nẵng, Quảng Nam lo lắng vì chưa biết đến khi nào mới được thi tốt nghiệp trung học phổ thông. Ảnh: AN

Theo đó, những địa phương thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16/CT- TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID -19.

Như Đà Nẵng và một số huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh Quảng Nam sẽ lùi thời gian tổ chức kỳ thi vào thời điểm thích hợp; Còn các địa phương khác thì tổ chức thi tốt nghiệp bình thường.

Một vấn đề được các thí sinh vùng tâm dịch covid-19 như: Đà Nẵng và Quảng Nam quan tâm bây giờ là kỳ thi sẽ diễn ra vào thời điểm nào khi dịch bệnh vẫn còn đang lây lan.

Đảm bảo quyền lợi cho thí sinh trong kỳ thi tốt nghiệp quốc gia năm 2020
Đảm bảo quyền lợi cho thí sinh trong kỳ thi tốt nghiệp quốc gia năm 2020

Và việc xét tuyển vào các trường Đại học, Cao đẳng đối với những thí sinh này sẽ ra sao, liệu các em có phải chịu thiệt thòi khi các trường đã sớm tuyển đủ chỉ tiêu cần thiết?

Em Nguyễn Thị Ngọc Huyền (học sinh trường trung học phổ thông Trần Phú, quận Hải Châu, Đà Nẵng) lo lắng: “Sở Giáo dục đã thông báo là lùi kỳ thi tốt nghiệp cho đến khi có thông báo mới, nhưng với tình hình dịch bệnh hiện nay thì cũng không biết đến bao giờ mới được thi.

Không biết lúc đó thì tụi em có kịp thi để xét tuyển vào Đại học hay không? Chỉ sợ các trường lúc đó đã tuyển đủ và đi vào giảng dạy thì thí sinh ở Đà Nẵng và Quảng Nam rất thiệt thòi”.

Đợt này, bên cạnh việc xét tuyển học bạ vào một số trường Đại học ở Đà Nẵng thì Huyền cũng đăng ký nguyện vọng vào Đại học Y Dược Huế. “Đối với khối ngành Y Dược thì chỉ lấy điểm thi tốt nghiệp nên em rất lo lắng, sợ sẽ bị lỡ mất cơ hội vào Đại học”, Huyền nói.

Cũng như Huyền, em Huỳnh Đức Ngọc (học sinh trường trung học phổ thông chuyên Lê Thánh Tôn, Hội An, Quảng Nam) cũng bồn chồn, lo lắng vì kỳ thi tốt nghiệp không biết khi nào sẽ diễn ra.

"Em đăng ký nguyện vọng vào Trường Đại học Kinh tế thành phố Hồ Chí Minh. Nhưng do thi tốt nghiệp sau nên việc xét tuyển của em sẽ bị chậm trễ hơn nhiều so với các bạn ở vùng khác.

Lúc này, nhà trường lấy điểm từ trên cao xuống, khi đã đủ chỉ tiêu thì không lấy nữa nên những thí sinh thi sau như tụi em sẽ dễ bị loại", Ngọc chia sẻ.

Sẽ ưu tiên thí sinh vùng dịch

Trao đổi về vấn đề này, Phó Giáo sư Nguyễn Ngọc Vũ – Giám đốc Đại học Đà Nẵng cho biết, Đại học Đà Nẵng đã có những đề xuất trong phương thức tuyển sinh phù hợp với tình hình mới.

Đại học Đà Nẵng lên phương án tuyển sinh theo hướng ưu tiên cho các thí sinh vùng dịch Đà Nẵng, Quảng Nam.

“Đại học Đà Nẵng đã xây dựng đề án tuyển sinh vào Đại học Đà Nẵng năm 2020 dựa trên 4 phương thức xét tuyển bao gồm:

Tuyển thẳng theo quy định của Bộ và đề án tuyển sinh của từng trường thành viên; Xét học bạ và dựa trên kết quả kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông.

Ngay đợt dịch covid-19 lần thứ nhất thì phương án xét tuyển năm 2020 của Đại học Đà Nẵng đã tính đến khả năng ưu tiên phương thức xét học bạ,

Mục đích là để tạo điều kiện cho thí sinh và đảm bảo sự chủ động với tình hình khi dịch bệnh diễn biến phức tạp và khó lường”, thầy Vũ cho hay.

Muốn huỷ thi tốt nghiệp 2020, phải sửa Luật trước
Muốn huỷ thi tốt nghiệp 2020, phải sửa Luật trước

Đại học Đà Nẵng hiện có 6 trường Đại học thành viên và 6 đơn vị đào tạo trực thuộc với hơn 140 ngành, chuyên ngành đào tạo Đại học và quy mô tuyển sinh bình quân mỗi năm hơn 11.000 chỉ tiêu.

Theo thầy Vũ, với quy mô như vậy thì Đại học Đà Nẵng hoàn toàn đáp ứng nguyện vọng, nhu cầu về ngành nghề của học sinh không chỉ ở địa bàn Quảng Nam, Đà Nẵng mà cả khu vực miền trung - tây nguyên.

Theo thống kê của các cơ sở giáo dục, ước tính mỗi năm thí sinh của Đà Nẵng và Quảng Nam chiếm khoảng 50% tổng số thí sinh nhập học của Đại học Đà Nẵng.

“Khác với các trường Đại học khác, do số lượng thí sinh thuộc các địa phương có dịch chiếm tỷ lệ lớn vào trường thành viên Đại học Đà Nẵng nên để chủ động kế hoạch tuyển sinh năm nay và tạo tâm lý yên tâm đối với thí sinh và phụ huynh.

Đại học Đà Nẵng đã có những phương án tuyển sinh nhằm ưu tiên tối đa cho học sinh vùng tâm dịch”, thầy Vũ nói.

Cụ thể, Đại học Đà Nẵng đã có công văn đề nghị Bộ giáo dục và Đào tạo cho phép Đại học Đà Nẵng được xét trúng tuyển có điều kiện bằng phương thức xét học bạ đối với thí sinh không thể thi tốt nghiệp được trong đợt này.

Nghĩa là những thí sinh trúng tuyển bằng xét học bạ nhưng chưa tốt nghiệp trung học phổ thông thì được công nhận trúng tuyển tạm thời, khi thí sinh có chứng nhận tốt nghiệp sẽ được công nhận trúng tuyển chính thức.

“Đại học Đà Nẵng sẽ dành chỉ tiêu thích hợp để tuyển sinh dựa trên kết quả thi trung học phổ thông đối với thí sinh thuộc những địa phương không thi được trong đợt này.

Trong trường hợp cần thiết thì xin ý kiến Bộ Giáo dục tăng chỉ tiêu năm 2020 cho Đại học Đà Nẵng để đảm bảo đủ chổ cho các em đủ điều kiện trúng tuyển được nhập học.

Để chủ động cho công tác tuyển sinh, đề nghị Bộ cho phép Đại học Đà Nẵng được linh hoạt chuyển đổi các chỉ tiêu của phương thức xét tuyển theo kết quả kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông sang phương thức xét tuyển bằng học bạ để đảm bảo tuyển đủ chỉ tiêu và đảm bảo quyền lợi của thí sinh”, thầy Vũ chia sẻ thêm.

Đối với thí sinh từ các địa phương khác (không phải vùng tâm dịch), Đại học Đà Nẵng vẫn xét tuyển bình thường theo các phương thức đã công bố trước đó - thầy Vũ cho biết.

TẤN TÀI