Thi thật mà mạng lỗi như khảo sát thì... chúng em chết

01/06/2020 13:43 Thùy Linh
GDVN- Kỳ khảo sát lần thứ nhất được tiến hành từ ngày 29 đến 31/5; Lần thứ hai ngày 19 đến 21/6; Lần thứ ba ngày 10 đến 12/7.

Kỳ khảo sát dành cho khoảng 73.000 học sinh lớp 12 của Hà Nội được tổ chức ba đợt.

Đợt khảo sát lần thứ nhất được tiến hành từ ngày 29 đến 31/5; Lần thứ hai ngày 19 đến 21/6; Lần thứ ba ngày 10 đến 12/7.

Theo ghi nhận của Giáo dục Việt Nam, 19h30 tối thứ 6 ngày 29/5 diễn ra bài thi môn Toán trong 90 phút. Trong buổi kiểm tra đầu tiên đã thực sự "vỡ trận" vì mạng nghẽn.

Theo phản ánh, bắt đầu từ 19h30, nhiều học sinh đã kêu than vì không đăng nhập vào được để làm bài.

Học sinh và phụ huynh thử nhiều phương án khác như thay đổi thiết bị, vị trí trong nhà, có học sinh còn chạy ra cả quán internet vì nghĩ mạng lag.

Có em đã làm và nhấn nút "Nộp bài" thì hệ thống báo "Bạn chưa thi kỳ thi này

Em Hà Trinh (quận Hà Đông) cho biết, mạng lỗi và em mất 15 phút mới vào được để làm bài.

Có bạn cùng lớp với Hà Trinh vào website từ 19h30 mà đến 21h30 mới bắt đầu làm được bài.

Một học sinh của Trường Lương Thế Vinh bị trục trặc khi làm bài, đề thi bị lỗi như: Nhiều câu tự dưng màn hình trắng xóa.

Có câu bị lỗi font chữ, xuất hiện toàn kí tự lạ, không thể hiểu đề bài…

Thậm chí có em đã làm bài xong và nhấn vào nút “Nộp bài” thì hệ thống báo: “Bạn chưa thi kỳ thi này”.

Đặc biệt có tình trạng học sinh đang thi nhưng đáp án, lời giải tràn lan trên mạng.

Theo thầy Trần Mạnh Tùng – giáo viên Toán trường Trung học phổ thông Lương Thế Vinh (Hà Nội) chia sẻ:

Có trường đã rất cẩn thận và mất công, cho học sinh đến trường để trông thi như thật nhưng cũng vỡ kế hoạch vì trục trặc từ website Hanoistudy của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội.

Đề thi bị lỗi font

Thầy Tùng cho biết, sau khi thi xong, học sinh đều bày tỏ sự mệt mỏi vì các em mất nhiều công sức và lo lắng nhưng kết quả không kiểm soát được.

Học sinh mong muốn được thi trực tiếp một lần để được tập dượt và đánh giá đúng.

Các em cũng mong muốn Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội khắc phục các yếu tố kỹ thuật để làm các bài thi sau, đợt sau không gặp sự cố.

Và ngay sau đó, ngày 30 và 31/5, theo ghi nhận, tình hình mạng đã cải thiện rõ ràng, học sinh không mất nhiều thời gian để đăng nhập như ngày 29/5.

Thi tốt nghiệp 2020, thầy Khang tin là không có gian lận!
Thi tốt nghiệp 2020, thầy Khang tin là không có gian lận!

Đến ngày 31/5, sau khi kết thúc đợt khảo sát lần thứ nhất, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội thông tin về việc tổ chức khảo sát chất lượng đối với lớp 12 trung học phổ thông và Giáo dục thường xuyên bằng hình thức trực tuyến trên phần mềm Hanoi Study.

Theo đó, mỗi học sinh trung học phổ thông dự kiểm tra ba bài, trong đó có hai bài bắt buộc (các môn Toán, tiếng Anh) và một bài tự chọn Khoa học tự nhiên (tổ hợp các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học) hoặc Khoa học xã hội (tổ hợp các môn Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân).

Mỗi học sinh giáo dục thường xuyên dự kiểm tra hai bài, trong đó có bài bắt buộc là môn Toán và một bài tự chọn Khoa học tự nhiên hoặc Khoa học xã hội.

Việc khảo sát được Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết nhằm chuẩn bị tốt cho học sinh lớp 12 năm học 2019 - 2020 về mặt kiến thức trong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020.

Kỳ khảo sát do Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội phối hợp Cục Công nghệ thông tin, Bộ Giáo dục và Đào tạo tiến hành tổ chức.

Để các kỳ khảo sát đạt hiệu quả cao nhất, Sở Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu các trường rà soát công tác chuẩn bị, tổ chức họp cha mẹ học sinh để phối hợp trong công tác bố trí thiết bị, giám sát việc làm bài của học sinh;

Chỉ đạo giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn trực tiếp phối hợp với cha mẹ học sinh chuẩn bị điều kiện về cơ sở vật chất (máy tính, máy tính bảng, điện thoại thông minh, đường truyền kết nối mạng Internet) phục vụ cho kiểm tra khảo sát;

Rà soát và có giải pháp đối với những học sinh hoàn cảnh khó khăn không có đủ phương tiện để tham gia khảo sát (bố trí cho học sinh làm bài khảo sát tại trường, cho học sinh mượn thiết bị nhà trường, huy động sự hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân có điều kiện tài trợ),.

Lực lượng thanh tra 3 cấp có ở tất cả các khâu trong kỳ thi tốt nghiệp 2020
Lực lượng thanh tra 3 cấp có ở tất cả các khâu trong kỳ thi tốt nghiệp 2020

Bảo đảm cho tất cả học sinh lớp 12 đều được tham dự các lần kiểm tra khảo sát.

Các bài kiểm tra khảo sát lớp 12 được thực hiện theo hình thức trắc nghiệm khách quan. Học sinh làm bài khảo sát tại nhà, ngoài giờ học trên lớp.

Với việc tổ chức kiểm tra khảo sát trực tuyến trên hệ thống Hanoi Study sẽ giúp học sinh thử nghiệm làm bài thi trắc nghiệm khách quan, tự đánh giá năng lực của bản thân, khuyến khích cho học sinh năng lực tự học, tự đánh giá, trách nhiệm cá nhân với sự phối hợp của gia đình học sinh.

Ngay sau mỗi lần kiểm tra khảo sát, phần mềm thông báo kết quả bài làm cho học sinh và có phân tích phổ điểm của từng môn đối với từng đơn vị trường học, chỉ ra các câu làm bài bị sai so với đáp án.

Thông qua các lần kiểm tra khảo sát, các nhà trường, giáo viên có các biện pháp ôn tập củng cố, bổ sung kịp thời kiến thức cho học sinh.

Thông qua kỳ kiểm tra khảo sát, học sinh sẽ tự rút ra được kinh nghiệm trong việc làm bài, xác định được những phần kiến thức còn yếu cần khắc phục;

Cha mẹ học sinh thông qua giám sát việc học sinh làm bài sẽ hiểu và nắm được những điểm mạnh, yếu của học sinh, từ đó sẽ có giải pháp phù hợp trong việc phối hợp với nhà trường để giúp học sinh phấn đấu đạt kết quả tốt nhất trong kỳ thi tốt nghiệp năm 2020.

Thùy Linh