Thủ khoa cả nước quyết theo nghề y để chữa bệnh cứu người

20/07/2019 07:33 Trinh Phúc
(GDVN) - Mỗi lần nghĩ đến ước mơ chữa bệnh cho mọi người, Hà lại động viên mình phải cố gắng hơn nữa để học tốt thi đỗ vào trường y.

Mấy ngày nay, ngôi nhà của của cô Nguyễn Thị Ngọc Lâm (giáo viên Trường Trung học Cơ sở Tiên Cát, Việt Trì, Phú Thọ) - mẹ của thí sinh Ngô Thu Hà rộn rã tiếng cười vì hàng xóm, người thân, bạn bè đến chúc mừng Hà đỗ thủ khoa khối B cả nước trong kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2019.

Trong kỳ thi trung học phổ thông quốc gia 2019, Ngô Thu Hà - học sinh lớp 12 chuyên Toán, trường trung học phổ thông chuyên Hùng Vương (Phú Thọ) đã giành điểm 3 môn khối B cụ thể như sau: Toán: 9,8 điểm; 2 điểm 10 với môn Sinh học và Hóa học. Tổng điểm của Hà là 29,8 điểm cao nhất cả nước.

Ngô Thu Hà - học sinh lớp 12 chuyên Toán, trường trung học phổ thông chuyên Hùng Vương (Phú Thọ). Ảnh: NVCC

Hà sinh ra trong gia đình có 3 chị em, bố là công an về hưu, mẹ là giáo viên dạy toán. Cả ba chị em Hà đều được bố mẹ tạo điều kiện học tập.

Chị gái của Hà từng học đại học ngoại thương và giành học bổng đi nước Anh du học. Em trai Hà năm nay học lớp 8, cũng rất thông minh không thua kém gì hai chị.

Phổ điểm năm nay đẹp hơn hẳn so với các năm trước

Trò chuyện với phóng viên, cô giáo Lâm cho rằng, gia đình không bất ngờ về điểm số của Hà.

Chỉ bất ngờ vì Hà có điểm số cao nhất cả nước. Bởi gia đình nghĩ rằng, sẽ có bạn đỗ 30 điểm, trong khi Toán của Hà có một câu sai.

“Rất vui vì con gái đạt được thành tích cao, đây là niềm tự hào của gia đình và giáo dục của tỉnh nhà” – cô giáo Lâm kể.

Được biết, từ nhỏ Hà đã chăm chỉ và có ý thức học tập, bố mẹ của em không phải nhắc nhở nhiều.

Hà cũng là cô bé sớm có ước mơ được làm bác sĩ. Đây là động lực để em phấn đấu, tu dưỡng bản thân.

"Tôi là cô giáo nhưng cũng chỉ định hướng cho con học tập, còn từ cấp 2, Hà đã tự học mà không phải cần bố mẹ kèm cặp" - cô giáo Lâm chia sẻ.

Trò chuyện với cô thủ khoa, Hà không giấu được cảm xúc vui mừng khi biết tin mình đạt thủ khoa kỳ thi.

Thu Hà từng giành giải Nhì kỳ thi Toán Hà Nội mở rộng; huy chương Bạc giao lưu học sinh giỏi các trường trung học phổ thông Chuyên khu vực Duyên hải và Đồng bằng Bắc Bộ; 2 năm liền đạt giải Nhất học sinh giỏi cấp tỉnh môn Toán và nhiều giải thưởng khác.

Phổ điểm đẹp, dự báo các trường đại học top giữa sẽ không còn “khát” sinh viên

Từ nhỏ, Hà được biết đến là nữ sinh học giỏi, chăm ngoan với thành tích học tập xuất sắc.

Chia sẻ về phương pháp học tập, cô thủ khoa cho rằng: “Từ năm lớp 11, em tập trung ôn luyện nhiều kiến thức trong sách giáo khoa lớp 11 và 12 với 3 môn Toán, Hóa, Sinh.

Khi nắm chắc kiến thức sách giáo khoa, mới bắt đầu luyện đề. Để nâng cao kiến thức, em đã tìm thêm tài liệu từ nhiều nguồn.

Hơn hết, em thường cố gắng ghi những câu từ đáng nhớ nhưng dễ quên vào 1 quyển sổ, thỉnh thoảng lấy ra đọc lại”.

Với mơ ước trở thành một bác sĩ giỏi, Hà luôn cố gắng học tập, nhất là dành thời gian nhiều cho 3 môn Toán, Hóa, Sinh.

Lý do để theo nghề Y với Hà vì đó là một nghề lương thiện, có thể giúp đỡ được nhiều người.

Sự cố gắng của Hà thể hiện ở những kỳ thi khảo sát do Sở Giáo dục và Đào tạo Phú Thọ và trường chuyên Hùng Vương tổ chức, em luôn là học sinh giành ngôi vị thủ khoa.

Trong kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia 2019, Ngô Thu Hà đã đăng ký nguyện vọng 1 chuyên ngành bác sĩ đa khoa và nguyện vọng 2, chuyên ngành Răng - Hàm - Mặt của Đại học Y Hà Nội.

Chị Nguyễn Thị Ngọc Lâm hy vọng, con gái đỗ vào Đại học Y Hà Nội sẽ luôn đạt thành tích tốt, học hành chăm ngoan và nhận được nhiều sự giúp đỡ từ thầy cô, bạn bè.

Trinh Phúc