Thủ khoa các trường đại học nói về đồng tiền

26/08/2012 06:37 Xuân Trung
(GDVN) - Đồng tiền là chủ để được nhiều bạn thủ khoa trao đổi và thắc mắc với TSKH Đoàn Hương, chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan trong buổi ghi danh sổ vàng chiều qua tại Văn Miếu.

Năm nay, Hà Nội có 107 thủ khoa đến từ các trường đại học, học viện vinh dự được trò chuyện với hai chuyên gia ở hai lĩnh vực khác nhau, hầu hết các ý kiến thủ khoa muốn được hai chuyên gia truyền kinh nghiệm trong việc giữ vững lý tưởng của tuổi trẻ và hướng phấn đấu giúp nền kinh tế của đất nước đi lên.

Bà Phạm Chi Lan – một chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực kinh tế là thần tượng của nhiều bạn trẻ, đã chia sẻ về con đường đến với lĩnh vực kinh tế. Một cách tự nhiên, bà Lan nhận định trong thời đại ngày nay quan niệm lựa chọn ngành nghề vẫn theo lối suy nghĩ: “Nhất Y nhì Dược, tạm được Bách khoa”. Bà Lan cho rằng, điều quan trọng khi tham gia ở lĩnh vực nào các bạn trẻ nên hết lòng với nó, không nhất thiết phải có suy nghĩ trên.

Các thủ khoa xuất sắc tại buổi giao lưu. Ảnh Xuân Trung

TSKH Đoàn Hương cũng góp thêm ý kiến khi cho rằng, với thủ khoa sự học giỏi để được thủ khoa chỉ là bước trước mắt cho bước đi rất dài phía sau. Chia sẻ với thủ khoa trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học, TS Đoàn Hương thẳng thắn: “Các nhà khoa học muôn đời khó và nghèo, làm khoa học không phải là một nghề mà nó là một nghiệp. Càng bằng cấp cao thì càng khổ vì phải gánh thêm nhiều trọng trách”.

TS Đoàn Hương cho biết, thực tế hiện nay cho thấy phương hướng lựa chọn ngành nghề, đơn vị công tác đối với những người có tài, những thủ khoa thường đặt mục tiêu tiền là trên hết. Với bà, không phải cứ tiền là quan trọng, là trên hết mà các bạn trẻ hãy nhìn ở mục tiêu lý tưởng cách mạng và đừng bao giờ quên.
TSKH Đoàn Hương chia sẻ những lý tưởng cần có đối với một thanh niên Việt Nam. Ảnh Xuân Trung

“Tiền là quan trọng nhưng đừng xem đó là yếu tố để suy nghĩ, nếu thế hệ trẻ sống không có lý tưởng thì cuộc đời sẽ ra sao? Lý tưởng là la bàn để con tàu đi không va vào đá ngầm, nếu không có lý tưởng giống như con thuyền bị đắm và sẽ bơ vơ”, TS Đoàn Hương nhấn mạnh với các thủ khoa. 

Bà Phạm Chi Lan có góc nhìn khác đối với tuổi trẻ, theo bà Lan không hẳn các bạn trẻ hiện nay chỉ chăm chăm mục tiêu “tiền là trên hết” mà vẫn còn rất nhiều bạn trẻ, thanh niên sống không vì tiền. “Những người có học sẽ có suy nghĩ khác, thậm chí ngay cả những người trẻ làm kinh doanh”, bà Lan nhận định.

Nhiều thủ khoa lo lắng trước mức thu nhập bình quân đầu người của Việt Nam vẫn ở mức thấp so với các nước, thủ khoa Nguyễn Thùy Dương (Trường đại học Luật Hà Nội) nêu vấn đề với chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan: Hiện nay trung bình thu nhập ở Việt Nam còn thấp, là thanh niên cần phải làm gì để cải thiện tình hình này?

Buổi giao lưu với các thủ khoa năm 2012, chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan đã thẳng thắn chia sẻ những bước đi cho các thủ khoa nhằm xây dựng nền kinh tế đất nước ổn định, vững mạnh. Ảnh Xuân Trung

HỘP THƯ TỐ CÁO TIÊU CỰC GIÁO DỤC

Bà Phạm Chi Lan cho rằng, nhận thức về nguy cơ thu nhập trung bình thấp là tương đối rõ, nhiều năm qua Nhà nước đã quyết tâm đổi mới mô hình tăng trưởng, đó là con đường để nâng mức thu nhập trung bình của người dân lên. Muốn vậy người làm việc phải luôn luôn có tư duy đổi mới.

Nhận định về thực trạng hiện nay chúng ta để các nhà đầu tư nước ngoài vào khai thác nguồn lao động rẻ mạt, bà Lan cho biết đó là điều không nên. Hơn nữa, việc khai thác khoảng sản thô đang làm phung phí tài nguyên một cách rõ rệt. Muốn đổi mới mô hình tăng trưởng cần đầu tư để phát triển con người, làm sao có bước đi vững chắc, bền vững, muốn vậy lương bình quân cũng phải tăng lên.

“Sự nghiệp phát triển là sự nghiệp của số đông, những người học cao, học giỏi phải có trọng trách”, bà Lan nhắn nhủ với các thủ khoa.

Buổi tuyên dương thủ khoa năm 2012 và kỷ niệm 10 năm thành lập Thành đoàn Hà Nội - cơ quan tổ chức các đợt tuyên dương thủ khoa sẽ được tổ chức vào tối nay (26/8) tại Văn Miếu Quốc Tử Giám.

NHỮNG SỰ KIỆN NỔI BẬT

 Văn hóa ứng xử: Dân miền Nam "ăn đứt" người miền Bắc

Cười vỡ bụng với clip hát nhép của sinh viên

Chùm ảnh: Những "trò lố" của sinh viên Trung Quốc trong ký túc xá (P3)

PGS Văn Như Cương bàn về thói nói tục, chửi bậy của học trò

Cần đưa chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa vào sách Lịch sử phổ thông

“Hội nghị Diên Hồng” về an toàn giao thông trong trường học

ĐIỂM NÓNG

Tuyển sinh 2012

Thi tốt nghiệp THTP 2012

Hoa khôi các trường ĐH

Ngôi sao học đường

Đổi mới Giáo dục

Xem nhiều nhất trong tháng

Xuân Trung