Thủ khoa Đại học Kinh tế khuyên sinh viên bớt lướt Facebook

27/08/2016 06:32 Thùy Linh
(GDVN) - “Nếu các bạn sinh viên giảm bớt thời gian lướt Facebook, xem phim và những thú vui vô bổ khác thì ắt sẽ có thời gian đảm bảo cho việc học hành tốt hơn”.

Đinh Xuân Chung (sinh năm 1993) là con út trong một gia đình có 5 anh chị em ở huyện Yên Thủy (Hòa Bình).

Bố Chung từng tham gia cuộc kháng chiến chống Mỹ ở chiến trường miền Nam, trở về nhà với cơ thể ốm yếu, bệnh tật do bị nhiễm chất độc da cam. Vì vậy, mọi gánh nặng kinh tế trong gia đình đều do mẹ Chung gánh vác.

"Nguồn thu nhập chính của gia đình em chủ yếu là từ nông nghiệp nên để nuôi được 5 anh chị em ăn học đầy đủ rất khó khăn. Vì thế, các chị của em đều phải nghỉ học giữa chừng để giúp bố mẹ công việc đồng áng.

Khi anh trai em thi đỗ đại học, mẹ em đã phải xa quê, một mình lên Hà Nội làm giúp việc kiếm tiền nuôi anh đi học. 

Có lẽ quãng thời gian khó khăn nhất của gia đình là lúc em thi đỗ vào chuyên Toán của trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ - Hòa Bình, cách nhà 90km, gánh nặng lại đè lên đôi vai của mẹ nhiều hơn.

Vì thương mẹ, em định chỉ theo học ở trường làng để giảm chi phí, thế nhưng chính mẹ là người đã động viên em theo học ở ngôi trường em mơ ước", Đinh Xuân Chung tâm sự. 

Thủ khoa Đại học Kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội, Đinh Xuân Chung (Ảnh: Thùy Linh)

Không phụ lòng mẹ, trong những năm học trung học phổ thông, Đinh Xuân Chung luôn đạt thành tích tốt.  Hoàn cảnh khó khăn và phải sống xa nhà đã giúp Chung học cách sống tự lập, kiên cường.

Lên đại học, với 24 điểm khối A, Chung đỗ lớp chất lượng cao của khoa Kinh tế và Kinh doanh quốc tế. 

Điểm đầu vào của mình thuộc nhóm thấp trong lớp. Các môn chuyên ngành lại học bằng tiếng Anh, trong khi mình vốn học khối A. So với các bạn khác, xuất phát điểm của mình thấp hơn”, Chung chia sẻ.

Bằng sự cố gắng nỗ lực, chàng trai sinh năm 1993 này đã tốt nghiệp xuất sắc với điểm học tập toàn khóa đạt 3,73 điểm (thang điểm đánh giá 4), Đinh Xuân Chung trở thành thủ khoa đầu ra của Đại học Kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội.

Chung cũng là một trong 100 gương mặt được thành phố vinh danh, tặng bằng khen trong lễ tuyên dương thủ khoa ngày 28/8 sắp tới.

Thành công không bao giờ tự đến

Thấu hiểu nỗi khó khăn vất vả của mẹ từ nhỏ, từ khi còn là sinh viên năm thứ nhất, Chung đã đi làm gia sư dạy Toán và tiếng Anh mỗi tháng được khoảng 1,5 triệu đồng để có thêm thu nhập trang trải cho cuộc sống và phục vụ công tác nghiên cứu khoa học.

Tự nhận thấy xuất phát điểm tiếng Anh của mình thấp hơn các bạn khi trúng tuyển vào Đại học Kinh tế,  Chung đặt mục tiêu học tiếng Anh và kiên trì thực hiện.

Cậu dành phần lớn thời gian trên thư viện, tìm đọc những cuốn sách kinh tế của tác giả nước ngoài, để nâng cao kiến thức chuyên ngành, cũng như cải thiện vốn ngoại ngữ. 

Thủ khoa Đại học Kinh tế từng đoạt giải ba nghiên cứu khoa học cấp trường (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Ngoài ra, Chung còn đăng ký tham gia nhiều chương trình giao lưu sinh viên nước ngoài. Sau thời gian dài cố gắng, Chung trở thành một trong những người giỏi nhất lớp, nhận học bổng khuyến khích học tập cho mỗi kỳ học.

Năm thứ hai, khi biết đến quỹ Pony Chung, Chung nỗ lực phấn đấu, lọt vào danh sách 30 sinh viên xuất sắc nhất của trường để được nhận suất học bổng trị giá 500 USD.

Bật mí về những kết quả học tập đáng ngưỡng mộ ấy, Chung chia sẻ, ở tất cả các môn học, Chung đều học ngay từ những ngày đầu mới làm quen thay vì đến ngày thi mới ôn tập, thời gian Chung ở thư viện nhiều hơn ở nhà. 

Chia sẻ về bí quyết chinh phục những suất học bổng toàn phần, Đinh Xuân Chung cho biết: Do hoàn cảnh gia đình nên việc có được những suất học bổng toàn phần chính là cách em làm để giảm bớt gánh nặng cho cha mẹ về chi phí học tập.

Để có thể giành được nhiều học bổng, mỗi bạn sinh viên nên nỗ lực học tập để đạt thành tích cao, bên cạnh đó cũng nên tham gia các hoạt động ngoại khóa, tình nguyện và nghiên cứu khoa học bởi đây đều là những ưu tiên khi xét chọn sinh viên nhận học bổng. 

Đặc biệt, các bạn sinh viên nên tham khảo trước các yêu cầu của học bổng để chuẩn bị và phấn đấu đạt được các yêu cầu đó. Đến lúc nộp hồ sơ xét chọn, bạn đã có đầy đủ điều kiện cũng như một hồ sơ đẹp do đã chuẩn bị từ trước.

Khi được hỏi về cách em sắp xếp thời gian để vừa học tốt vừa có thời gian tham gia tích cực các hoạt động ngoại khóa, theo Chung nếu các bạn sinh viên giảm bớt thời gian lướt Facebook, xem phim và những thú vui vô bổ khác thì ắt sẽ có thời gian đảm bảo cho việc học hành tốt hơn.

Mỗi ngày em chỉ dành khoảng 30 phút, nhiều nhất là 1 tiếng cho việc xem phim, nghe nhạc, lướt Facebook”, Chung chia sẻ. 

Nói về dự định sắp tới, thủ khoa Đinh Xuân Chung cho biết, ngày 29/8, Chung sẽ sang Hàn Quốc theo học chương trình thạc sĩ ở Korea University theo chương trình học bổng toàn phần của quỹ Pony Chung. 

Chung sẽ được học tập ở 1 trong 3 trường thuộc nhóm S.K.Y (Seoul National University, Korea University, Yonsei Universtiy) - đây là 3 trường đại học nổi tiếng hàng đầu của Hàn Quốc.

Chung chia sẻ, sau khi hoàn thành chương trình Thạc sĩ, em dự định sẽ tiếp tục xin học bổng Tiến sĩ và ước mơ được quay trở về Đại học Kinh tế- Đại học Quốc gia Hà Nội làm giảng viên.

Bảng thành tích của Đinh Xuân Chung:

- Danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp Trung ương, TP Hà Nội và cấp Đại học Quốc gia Hà Nội 2015; Gương mặt trẻ tiêu biểu cấp Đại học Quốc gia Hà Nội năm 2016.

- Giải ba nghiên cứu khoa học cấp khoa năm học 2013 -2014; giải nhì nghiên cứu khoa học cấp khoa năm học 2014 -2015; giải ba nghiên cứu khoa học cấp trường năm học 2014 - 2015.

- Học bổng toàn phần thạc sĩ hai năm tại Korea University, Seoul, Hàn Quốc của quỹ Pony Chung.

- Học bổng khuyến khích học tập các kỳ học của khóa học; học bổng Pony Chung năm 2015; học bổng ShinnyoEn năm 2012, 2013; giải nhì học bổng Tài năng Việt 2014 của tập đoàn IMG.

- Nhiều bằng khen, giấy khen của TƯ Hội Sinh viên Việt Nam, TP Hà Nội, Đại học Quốc gia Hà Nội.

- Tham gia các chương trình: JENESYS 2.0 năm 2015 tại Nhật Bản, diễn đàn sinh viên Châu Á GPAC 2015 tại Đài Loan, chương trình giao lưu sinh viên Đông Nam Á “the Art Festival 2014” tại Malaysia
Thùy Linh