Thủ khoa Đại học Sư phạm: Rèn luyện nghiêm túc, ai cũng sẽ có việc như mong muốn

12/08/2020 05:58 Nguyễn Hằng
GDVN- Trở thành thủ khoa đầu ra của trường Đại học Sư phạm Hà Nội năm 2020, Nguyễn Thị Quỳnh Nga dự định tiếp tục học lên.

Cô đang chuẩn bị cho suất học bổng toàn phần thạc sĩ Toán ứng dụng tại Pháp vào thời gian tới.

Với Quỳnh Nga, danh hiệu thủ khoa là phần thưởng xứng đáng cho quá trình nỗ lực suốt 4 năm đại học. Ảnh: NVCC

Trước khi chọn thi vào đại học ngành sư phạm, Quỳnh Nga - cô gái đến từ Nghệ An cũng nhìn thấy một thực tế là nhiều sinh viên sư phạm ra trường không xin được việc đúng chuyên ngành. Nhưng với quyết tâm và niềm tin vào thực lực bản thân, Quỳnh Nga vẫn lựa chọn và theo đuổi ngôi trường Sư phạm vì lý tưởng nghề giáo là một nghề vô cùng cao quý.

“Rất nhiều người thân của tôi làm giáo viên hoặc là các công việc liên quan đến giáo dục. Được tiếp xúc với môi trường sư phạm từ sớm, tôi hiểu được rằng đây là một công việc vô cùng cao quý. Khi tôi quyết định theo học sư phạm, may mắn là bố mẹ, gia đình mình đều ủng hộ.

Tôi cũng hiểu để trở thành giáo viên và sống được với nghề này là không dễ. Nhưng nếu rèn luyện nghiêm túc về cả kiến thức lẫn kỹ năng thì ai cũng có thể tìm được công việc như mình mong muốn”, Quỳnh Nga chia sẻ quan điểm.

Nhận thức được điều đó, Quỳnh Nga đặt mục tiêu nỗ lực ngay từ những ngày đầu tiên vào trường. Bởi Nga cho rằng nếu nỗ lực, kiên trì thì nhất định quả ngọt cũng sẽ xuất hiện.

Qua 4 năm học đại học với số điểm GPA 3,97/4, Nga xuất sắc trở thành thủ khoa tốt nghiệp đầu ra của toàn trường. Đây cũng chính là sự đền đáp xứng đáng cho những gì Nga đã cố gắng miệt mài trong suốt thời gian qua.

Quỳnh Nga nhấn mạnh: "Giá trị và khả năng thực sự của một giáo viên chỉ được thể hiện khi trực tiếp giảng dạy và dẫn dắt các thế hệ học sinh". Ảnh: NVCC

Chặng hành trình 4 năm đại học qua đi với nhiều kỷ niệm đẹp, danh hiệu thủ khoa đầu ra của toàn trường đã mang lại bước chuyển mình quan trọng trong cuộc đời của tân cử nhân sư phạm Toán. Nhưng với Nga, đây mới chỉ là khởi đầu:

“Danh hiệu thủ khoa chỉ là một phần thưởng cho quá trình nỗ lực của mình suốt thời gian học đại học, nó không nói lên quá nhiều điều. Sau này khi bước vào đời, mình cũng giống như tất cả các bạn sinh viên khác, đều phải rèn luyện và nỗ lực hết mình”, Nga nhấn mạnh.

“Cày cuốc” chăm chỉ để đạt được số điểm gần tuyệt đối, nhưng Quỳnh Nga không phải là một cô gái “mọt sách” mà nhiều người thường nghĩ.

Những năm qua, cô cũng dành nhiều thời gian của mình để tham gia vào các hoạt động tập thể, tích cực chạy các sự kiện trong trường, học ngoại ngữ và rèn luyện cho mình nhiều kỹ năng mềm khác.

Thời gian tham gia hoạt động ngoại khóa đó cho Nga nhiều mối quan hệ và phát triển bản thân toàn diện hơn.

Nói về nghề nghiệp mà mình đang theo đuổi, bên cạnh kiến thức vừa sâu vừa rộng, theo Quỳnh Nga, trách nhiệm là đức tính hàng đầu mà mỗi người giáo viên cần phải có.

Bởi chỉ khi ý thức được trách nhiệm của người “chèo đò” trong sự nghiệp “trồng người”, giáo viên mới có động lực học hỏi, hoàn thiện chính mình và nỗ lực vì thế hệ tương lai.

Khi chia sẻ về kinh nghiệm học tập để có được thành quả như ngày hôm nay, Quỳnh Nga cho biết mọi kết quả đều đến từ nỗ lực và đam mê, không có bí quyết gì đặc biệt.

Cô cho rằng nếu mình thực sự tin tưởng vào con đường mà mình đã chọn, chính bản thân nó cũng là một loại năng lực, một loại sức mạnh để vượt qua mọi khó khăn.

Quỳnh Nga cảm thấy may mắn khi nhận được sự ủng hộ của người thân và gia đình khi theo học sư phạm. Ảnh: NVCC

Đối với nhiều bạn bè, Nga được đánh giá là một người hướng ngoại, chăm chỉ, có lý tưởng và mục tiêu rõ ràng cho những gì mình lựa chọn. Cô luôn nỗ lực sắp xếp thời gian quy củ, khoa học và nghiêm túc thực hiện theo những kế hoạch mình đã định hình sẵn.

Bên cạnh niềm hạnh phúc vì những nỗ lực đã được đền đáp, cô không tránh khỏi cảm thấy áp lực khi mang trong mình danh hiệu này.

Bởi giá trị và khả năng thực sự của một giáo viên chỉ được thể hiện khi trực tiếp giảng dạy và dẫn dắt các thế hệ học sinh.

Sau khi trở thành thủ khoa đầu ra của trường Đại học Sư phạm Hà Nội, Quỳnh Nga nhận được một suất học bổng toàn phần đi học Thạc sĩ Toán ứng dụng tại Pháp.

Trong thời gian này, cô đang chuẩn bị cho khóa học mới ở một chân trời mới: “Trong tương lai xa, mình muốn phấn đấu trở thành một nhà nghiên cứu, quay về Việt Nam để đóng góp vào công cuộc đào tạo nhân lực chất lượng cao của đất nước”, Nga tâm sự.

Mặc dù ở thời điểm hiện tại, cô có thể dễ dàng tìm cho mình một công việc tốt và ổn định cuộc sống. Tuy nhiên, sự học là bất tận, cô mong muốn mình có thể tận dụng cơ hội này để đi sâu vào chuyên ngành Toán ứng dụng, mở mang kiến thức, học hỏi nhiều điều bổ ích ở một đất nước phát triển hơn để hoàn thiện chính mình.

Cùng với sự nhiệt tình, năng động và ý thức trách nhiệm của tân cử nhân sư phạm Toán, cô tự hứa sẽ học tập, rèn luyện thật tốt tại môi trường mới để có thể học hỏi và một ngày không xa đóng góp cho ngành sư phạm nước nhà.

Nguyễn Hằng