Thủ khoa ĐH Bách khoa mong sớm kiếm tiền chữa bệnh cho mẹ

02/08/2012 14:00 Mai Châm/Theo Infonet
Bí quyết của Thế Anh là học hiểu, luyện tập nhiều nhưng phân bổ hợp lý chứ không học dồn, học ép. Nguồn động viên lớn lao của cậu chính là mẹ. Trong kỳ thi, mẹ không đặt nhiều áp lực lên vai thế Anh mà luôn ủng hộ âm thầm.
Tự tin vào học lực, chỉ đăng ký thi một trường duy nhất Vừa qua, chàng trai Thái Bình - Lưu Thế Anh đã trở thành người có điểm số cao nhất kỳ thi tuyển sinh đầu vào trường ĐH Bách khoa 2012 với điểm số 28,5 (Toán 9,25; Vật lý 9,5 và Hóa học 9,5). Sau khi biết tin mình đỗ thủ khoa ngôi trường mơ ước, Thế Anh không khỏi xúc động và quyết tâm học tập thật tốt, hướng tới mục tiêu học bổng. Lưu Thế Anh sinh ngày 29/9/1994, là cựu học sinh trường THPT Bắc Duyên Hà, tỉnh Thái Bình. Ở trường cũ, Thế Anh là một học sinh giỏi được nhiều thầy cô, bạn bè yêu quý. Thành tích học tập của cậu cũng rất đáng nể. Năm lớp 12, điểm trung bình các môn của Thế Anh đạt 8,2; điểm thi tốt nghiệp THPT được 52,5. Tham gia kỳ thi học sinh giỏi tỉnh Thái Bình năm lớp 12, Lưu Thế Anh giành cú đúp: giải Nhất Toán và giải Nhì Hoá học. Ngoài ra, khi làm thi thử đại học tại trường cấp 3, Thế Anh đạt điểm số 27. Sức học đều và ổn định chính là lí do khiến Thế Anh tỏ ra khá tự tin. Ngay từ thời điểm đăng ký dự thi, Thế Anh chỉ làm duy nhất một bộ hồ sơ thi vào khoa Công nghệ thông tin, ĐH Bách khoa Hà Nội. Tới nay, khi trường đã công bố điểm, chàng trai Thái Bình khá bất ngờ và hạnh phúc khi trở thành người đỗ đầu, nhưng lại không quá ngạc nhiên về điểm số.
Lưu Thế Anh, thủ khoa ĐH Bách khoa và bạn bè (Thế Anh ngồi thứ hai từ phải sang)
Thầy cô miễn tiền học phí Thế Anh cho biết, bí quyết của bạn là học hiểu, luyện tập nhiều nhưng phân bổ hợp lý chứ không học dồn, học ép. Nguồn động viên lớn lao của cậu chính là mẹ. Trong kỳ thi, mẹ không đặt nhiều áp lực lên vai thế Anh mà luôn ủng hộ âm thầm. Mẹ đồng ý để Thế Anh thi vào ngành Công nghệ thông tin dù rằng bản thân cậu thừa nhận chưa biết nhiều về ngành này. Do điều kiện gia đình, Thế Anh không có máy tính để được trực tiếp khám phá, thực hành. Nhà trường hiểu rõ hoàn cảnh của em nên nhiều lần giúp đỡ. Hơn thế nữa, các thầy cô trực tiếp dạy Thế Anh cũng tạo mọi điều kiện cho cậu học trò nghèo ham học hỏi. Trong suốt năm lớp 12, ngoài học tập trên lớp, Thế Anh tham gia khá đều đặn các lớp học thêm Toán, Lý, Hoá nhưng các thầy cô đều không nhận tiền học phí. Biết tin Thế Anh đỗ thủ khoa, thấy cô lấy đó làm niềm tự hào, hãnh diện. Mong sớm kiếm tiền nuôi sống bản thân và trị bệnh cho mẹ Học lực tốt, chăm chỉ và được bạn bè thầy cô yêu quý nhưng hoàn cảnh của Lưu Thế Anh còn rất nhiều khó khăn. Gia đình em chỉ có hai mẹ con. Mẹ Thế Anh là nông dân, quanh năm "bán mặt cho đất, bán lưng cho trời", đã thế trong người lại mang sẵn căn bệnh hiểm nghèo. "Mẹ em mới hơn 50 tuổi nhưng yếu lắm. Vì vết thương từ ngày đi bộ đội, trong người mẹ luôn có khối u, từ đó sinh ra nhiều bệnh tật khác, đau yếu quanh năm. Nhưng dù khó nhọc, đau bệnh mẹ vẫn cố nuôi em ăn học cho tới giờ. Sắp tới em học ở thành phố, tiền nong tốn kém, không thể đặt gánh nặng lên vai mẹ nữa. Em dự định sẽ kiếm việc đi làm thêm trước để trang trải học phí, sinh hoạt. Sau này, nhanh chóng có việc làm ổn định, trị bệnh cho mẹ. Và cố gắng dành học bổng là ưu tiên hàng đầu" - Thế Anh tâm sự. Ngày lên Hà Nội dự thi, Thế Anh được một người anh cũng đang học tại ĐH Bách Khoa đưa đón, hướng dẫn. Mẹ Thế Anh muốn đưa con đi thi nhưng sức khoẻ yếu, lại không biết đường xá nên không thể đưa con đi thi. Bệnh của mẹ Thế Anh ngày một nặng, cô cho biết, sở dĩ, bệnh tật lâu như vậy mà vẫn chưa đi khám chữa là do sợ bệnh trở nặng hơn, hoặc phải nằm viện lâu, trong khi chuyện học hành, ăn ở của con còn dang dở. Phần nữa, hiện nay, kinh tế gia đình chưa cho phép cô làm phẫu thuật ở bệnh viện lớn.

NHỮNG SỰ KIỆN NỔI BẬT

201 trường có điểm: ĐH Bách Khoa Hà Nội có 305 bài thi bị điểm 0

Trường ĐH Kinh tế TP HCM: Điểm chuẩn dự kiến lấy 19 điểm

ĐH Mỹ thuật Việt Nam, ĐH Văn hóa Nghệ thuật Quân đội công bố điểm

ĐH Kiến trúc Hà Nội: 47% khối A dưới điểm sàn năm 2011

Bất ngờ điểm thi Đại học của các hotgirl xinh đẹp

CĐ Kinh tế Tài chính Thái Nguyên: Thủ khoa đạt 24,75 điểm

ĐIỂM NÓNG

Tuyển sinh 2012

Thi tốt nghiệp THTP 2012

Hoa khôi các trường ĐH

Ngôi sao học đường

Đổi mới Giáo dục

Xem nhiều nhất trong tháng

Mai Châm/Theo Infonet