Thủ khoa ĐH Nông nghiệp 29 điểm, đỗ cả ĐH Ngoại thương 27,25 điểm

30/07/2013 09:44 Xuân Trung
(GDVN) - Tin vui liên tiếp đến với gia đình em Nguyễn Hải Hà, quê ở Vĩnh Bảo, Hải Phòng khi tối qua các thầy cô đã báo em đã đỗ thủ khoa khối B trường ĐH Nông nghiệp Hà Nội.

Trước đó Nguyễn Hải Hà đã dự thi khối A vào ngành Kinh tế đối ngoại Trường Đại học Ngoại thương Hà Nội với số điểm rất cao (27,25 điểm). Như vậy, tính tới thời điểm này Hà đỗ hai trường đại học lớn, trong dự định của mình thi lần 2 Hà chỉ nghĩ cố gắng ở ĐH Nông nghiệp với khoa Công nghệ sinh học.

Nhận được điện thoại của các thầy, cô giáo dạy Hà báo tin em đã đỗ thủ khoa ĐH Nông nghiệp với 28,75 được làm tròn thành 29 điểm, mẹ em – cô Lê Thị Mến không giấu được niềm vui. Cô cho biết, bản thân Hà ngay từ nhỏ đã là người chịu khó học hỏi, hầu như bố mẹ không phải nhắc chuyện học hành của con.

Thủ khoa ĐH Nông nghiệp Hà Nội Nguyễn Hải Hà muốn trở thành nhà ngoại giao. Ảnh nhân vật cung cấp.

Lớn lên do học lớp chọn của trường nên hầu như bạn bè của Hà đều dự thi 2 khối để “cho chắc”, bản thân Hà chia sẻ dù rất thích học Ngoại thương nhưng vẫn thi tiếp khối B vào trường ĐH Nông nghiệp Hà Nội để nhỡ may không đậu Ngoại thương.

Cô Lê Thị Mến nói tiếp, khối B Hà thi vì từ trước cũng thích ngành Công nghệ sinh học. Tin Hà đạt 28,75 điểm gia đình không bất ngờ vì sau khi thi về Hà chấm cầm chắc số điểm đó, nhưng tin đỗ thủ khoa khiến cả gia đình khá bất ngờ. Hà cũng thường tâm sự với mẹ rằng môn Sinh học khối B em hầu như không được ôn nhiều, vì tập trung cho khối A.

Nói về con gái của mình, cô Mến cho biết: “Hà là một người học say mê từ nhỏ, nhất là các môn KHTN, cấp 2 bình quân các năm đạt 9,7 điểm, được cái Hà tự giác, bố mẹ không phải nhắc nhở trong việc học hành. Học lớp 5 thi Hà có đi thi học sinh giỏi cấp thành phố, ngoài ra năm này Hà cũng được HCB toán tuổi thơ. Lớp 9 giải nhì Toán thành phố, Huy chương Bạc giải toán trên mạng cấp quốc gia , lên cấp 3 (lớp 12) đoạt Huy chương Bạc Toán cấp thành phố. Hà vẫn thường nói với mẹ là chỉ thích học để làm nhà doanh nghiệp nên thích Ngoại thương”.

Chia sẻ với Giáo dục Việt Nam, thủ khoa ĐH Nông nghiệp Nguyễn Hải Hà cho biết, mặc dù đã đỗ thủ khoa trường ĐH Nông nghiệp Hà Nội, vẫn yêu thích ngành Công nghệ sinh học nhưng năm nay em vẫn theo đuổi  giấc mở của mình là vào học Trường ĐH Ngoại thương Hà Nội.

Ước mở trở thành nhà ngoại giao, được tiếp xúc với nhiều người, được đi đây đó luôn cháy bỏng trong suy nghĩ của Hà. “Nhìn các anh chị học ở Hà Nội mà vào trường Ngoại thương nên em cũng có giấc mơ Ngoại thương từ rất sớm, em thích làm công việc được giaot iếp với nhiều người, đi được nhiều nơi, thích môi trường đào tạo của ĐH Ngoại thương” Hà cho biết.

Làm hồ sơ thi khối B, đây không phải là khối thi chính của Hà nhưng kết quả đạt được lại rất cao. Hà nói rằng, môn Toán và Hóa của khối B chắc chắn sẽ dễ hơn khối A nên việc thi trường thứ hai sẽ không còn áp lực nhiều, chính điều đó giúp em có tâm lý thoải mái khi làm bài.

Ngoài ra, cũng theo Hà, đối với môn Toán phương pháp làm bài của em là, những cái gì chắc chắn thì làm trước (Hàm số, lượng giác, tích phân, hình học không gian, tọa độ...). Đối với phần Bất phương trình ẩn, tìm giá trị lớn nhất, nhỏ nhất làm sau, và theo em điều quan trọng cần bình tĩnh trong khi làm bài.

“Môn Sinh không phải môn chính của em, em chỉ tập trung học trên lớp, cô giáo dạy lý thuyết rất kĩ, chú ý nghe cách giải của cô, cô hay hướng dẫn có cách giải ngắn nhất. Năm nay có thi tốt nghiệp môn Sinh nên em có tranh thủ học được ít lý thuyết Sinh, sau khi thi khối A về em chỉ xem lại những gì đã học. Dao vậy, môn Sinh em không được hài lòng lắm vì có những câu lý thuyết đáng nhẽ em làm được nhưng do đọc không kỹ nên em có bỏ sót 2-3 câu” Hà tự khiêm tốn với điểm 8,75 môn Sinh học.

Đỗ 2 trường ĐH lớn nhưng Nguyễn Hải Hà vẫn lựa chọn học trường ĐH Ngoại thương để theo đuổi ước mơ của mình vì em tự nhận mình là: “Từ bé em đã có ước mơ học Ngoại thương, khi học ngành Kinh tế đối ngoại em có cơ hội trở thành nhà ngoại giao để tiếp xúc với nhiều người và đi đến nhiều nơi”.

Hiện đã có hơn 180 trường Đại học, Cao đẳng công bố điểm thi, thí sinh có thể tra cứu điểm thi tại đây.


Xuân Trung