Thủ khoa khối A ĐHQG Hà Nội và kỷ niệm nhịn đói, ăn mì tôm

04/09/2012 06:30 Kim Ngân
(GDVN) - Chàng trai vui tính, tài năng đó là Nguyễn Anh Hào, thủ khoa khối A, Trường ĐH Kinh tế, ĐH Quốc gia HN với số điểm 27 điểm. Anh Hào mong muốn trở thành một nhà kinh tế giỏi.

Không tin mình đỗ thủ khoa

Là “dân” chuyên Lý, Trường THPT chuyên Tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội nên việc đạt điểm 9.75 môn Lý không có gì là khó đối với Hào. “Mình hài lòng với bài thi, nhưng không nghĩ rằng mình có thể đỗ thủ khoa. Ban đầu một người bạn báo cho, mình không dám tin, về nhà kiểm tra lại và mình hét lên sung sướng, báo ngay cho bố mẹ biết. Lúc đó, bố mẹ vui mừng quá, gọi điện khắp nơi khoe cả họ hàng, bạn bè”, Hào kể lại khoảnh khắc ấy.

Nguyễn Anh Hào (cựu học sinh chuyên Lý, THPT chuyên Tự nhiên, ĐH Quốc gia HN) giành thủ khoa khối A, ĐH Kinh tế, ĐH Quốc gia HN.

HỘP THƯ TỐ CÁO TIÊU CỰC GIÁO DỤC

 
Môn Lý đến với Hào cũng thật tình cờ. Năm 2009, chàng trai đến từ Từ Sơn, Bắc Ninh thi vào chuyên Lý xác định chỉ “đi thi chơi, thi cho vui, thử sức” nhưng không ngờ lại có tên trong danh sách đỗ.

Chia sẻ về cách học đều 3 môn Toán, Lý, Hóa, Hào cho biết, tự học là chính, không cần học quá nhiều nhưng phải học tập trung. Hào nói: “Đến giữa năm lớp 12, mình mới học thêm phương pháp giải nhanh môn trắc nghiệm. Mình chỉ học từ 8h – 12h đêm, không thức đêm bởi sức khỏe không được đảm bảo”.

Mặc dù đạt Lý 9.75; Toán 8.5 và Hóa 8.75, nhưng đối với Hào môn Hóa là khó nhất bởi bài tập lắt léo, thí sinh dễ bị lừa, tính toán không ra. Do đó khi làm bài môn Hóa, Hào thường tập trung cao độ để có kết quả tốt nhất. Không những thế, chàng trai tài năng này còn đỗ khối B, ĐH Nông nghiệp với số điểm khá cao, 22 điểm.

Gia đình Hào có 3 anh em, bố mẹ lại làm nông nghiệp nên kinh tế cũng không khá giả. Là con cả trong gia đình, Hào luôn tâm niệm sẽ cố gắng trở thành nhà kinh doanh giỏi để đền đáp bố mẹ và nuôi 2 em.

“Gia đình là động lực lớn để mình cố gắng trong suốt 3 năm học xa nhà. Cứ 2 tuần mình về một lần để nghỉ ngơi, thư giãn. "Bố mẹ mình thoải mái, luôn động viên mình rằng: Đây là tương lai của con, tự chọn, tự quyết định”, nên giúp mình yên tâm phần nào”, Hào thật thà nói.

Mỳ tôm không thể thiếu trong cuộc đời học sinh

Nhớ lại những ngày tháng ở ký túc xá của trường, Hào nở nụ cười, trong mắt tràn đầy hạnh phúc nói, ở ký túc xá đông vui, khó cái gì chạy hỏi bạn cái đó. Nhưng cũng “phiền” vì ở quá đông người. 

“Sống trên này khó khăn nhiều, chắt bóp chi tiêu, nhiều khi phải nhịn đói hoặc cả tuần gặm mì tôm đợi bố mẹ “chi viện”, chạy vạy khắp nơi để vay tiền… Nhưng đó là những kỷ niệm không thể nào quên và mình nghĩ mỳ tôm không thể thiếu trong cuộc đời mình”, Hào hóm hỉnh nhận xét.

Hào hứng chờ ngày đầu tiên học ở giảng đường đại học, Anh Hào đã có sẵn trong đầu những dự định, kế hoạch sắp tới khi là tân sinh viên. Đối với Hào, quan trọng nhất vẫn là trau dồi khả năng tiếng Anh vì chương trình đào tạo ở trường dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh.

Mặc dù học tiếng Anh “tệ” và lại thấy sợ tiếng Anh từ bé, nhưng Anh Hào xác định rằng xã hội rất cần, bắt buộc phải học nên cậu đã lập cho mình mục tiêu rằng: “Sẽ tìm ngay trung tâm tiếng Anh đảm bảo và tự trau dồi kỹ năng nghe nói, đọc dịch tài liệu tiếng Anh để nâng trình của mình”.

Hào quan niệm rằng, sinh viên không nên đi làm thêm quá sớm mà hãy tập trung học tập rèn luyện cho thật tốt.

Chúc cho Anh Hào gặt hái được nhiều thành công trong công việc học tập sắp tới!

Kim Ngân