Thủ khoa khối C ĐH Luật muốn đòi lại công bằng cho xã hội

13/08/2012 06:02 Kim Ngân
(GDVN) - Với ước mơ trở thành nữ luật sư giỏi để đòi lại công bằng cho xã hội, cô học trò nghèo Vũ Thị Bích (12 chuyên Sử, THPT Chuyên Nguyễn Trãi, Hải Dương) trở thành một trong 5 thủ khoa khối C của ĐH Luật Hà Nội năm 2012.

Thích tìm hiểu lịch sử từ nhỏ

Nhận được tin mình đỗ thủ khoa khối C của Trường Đại học Luật Hà Nội với số điểm 25,5 (địa: 9,25; Sử: 8,5; văn: 8), Bích òa khóc vì quá bất ngờ. Bố mẹ em cũng vui mừng vì mọi cố gắng của cô con gái trong 12 năm giờ đây đã được đền đáp. Thế là ước mơ trở thành sinh viên Trường Đại học Luật của cô học trò nghèo đã trở thành hiện thực.

Bích có thành tích học tập rất đáng nể: 12 năm đều đạt học sinh giỏi, đạt giải Nhì tỉnh môn Sử năm 2012. Đam mê môn Sử từ lớp 9, Bích kể rằng thích tìm hiểu quá khứ, tinh thần dân tộc nên quyết tâm thi chuyên Sử trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi. 

TRA CỨU ĐIỂM THI ĐẠI HỌC CAO ĐẲNG 2012


Vũ Thị Bích (phải) - 12 chuyên Sử, THPT Chuyên Nguyễn Trãi, Hải Dương là một trong 5 thủ khoa khối C của ĐH Luật Hà Nội.

HỘP THƯ TỐ CÁO TIÊU CỰC GIÁO DỤC


Bật mí về cách học giỏi Sử, cô nàng khiêm tốn chia sẻ: “Em thích đọc sách về lịch sử và thường xuyên lên thư viện trường để học. Theo em, học Sử phải luôn quan tâm đến thời gian, phải đầu tư, phải thật chăm chỉ, cần cù mới có thể theo được. Em đã thử nhiều phương pháp khác nhau để ghi nhớ nhưng cách tốt nhất là học đi học lại nhiều lần”.

Những ngày này, sau khi biết điểm thi đại học, nhà của Bích ngập tràn tiếng cười, niềm vui, những lời chúc của ông bà, họ hàng, làng xóm xung quanh và bạn bè. Nhưng đằng sau niềm vui ấy là nỗi lo cơm áo gạo tiền cho những ngày Bích học đại học trên Hà Nội. Không ít đêm mẹ Bích thở dài lo lắng, trằn trọc nghĩ về những ngày sắp tới của con nơi đô thị phồn hoa. Không biết con gái học hành thế nào, rồi khi tốt nghiệp ra trường liệu có xin được việc không?

Bố Bích làm thợ xây, mẹ bán rau ở chợ kiếm thêm đồng ra đồng vào cho gia đình nuôi hai chị em Bích ăn học. Là chị cả trong gia đình 3 anh chị em, Bích luôn phấn đấu hết sức mình để học thật giỏi, làm gương cho 2 em. 

“Bố mẹ luôn quan tâm, đầu tư cho em học tập, không tạo quá nhiều sức ép, bố mẹ chỉ động viên rằng không đỗ đại học thì học cao đẳng sư phạm hay học nghề ở Hải Dương cũng được. Em chủ yếu tự học, không đi học thêm và cố gắng học đều tất cả các môn, chứ không học “lệch tủ”, Bích tâm sự.

Muốn đòi lại công bằng cho người dân nghèo

Không chỉ học giỏi, Bích còn là bí thư năng nổ, gương mẫu của lớp. Được bạn bè nhận xét là người hiền lành, nhút nhát nhưng lại rất trách nghiệm và nỗ lực lớn.

Bạn Nguyễn Việt Hà (Giải 3 HSG Quốc gia môn Sử) nói: “Bích là người hòa đồng, vui vẻ và luôn được bạn bè thầy cô yêu quý hết lòng vì công việc của lớp, của trường. Gia đình Bích khó khăn, nhưng Bích luôn lạc quan và cố gắng hết mình trong học tập cũng như cuộc sống. Bọn mình đều tự hào và yêu quý bí thư Bích”.

Không chỉ học giỏi, Bích (trái) còn là bí thư của lớp đầy trách nhiệm, gương mẫu. Bích được bạn bè yêu mến và nhận xét là người nỗ lực hết mình.

Chia sẻ về bản thân mình, Bích nhận xét: “Đối với em việc học là quan trọng nhất nên em cố gắng sắp xếp thời gian hợp lý để hoạt động đoàn mà không ảnh hưởng đến kết quả học tập. Làm Bí thư Đoàn trong hai năm giúp em thấy tự tin, hòa đồng và năng nổ hơn nhiều”.

Bích mơ ước được làm luật sư từ lớp 9 nên quyết định theo khối C để đỗ ĐH Luật Hà Nội. “Từ nhỏ xem trên ti vi, em nhìn thấy luật sư nên thích lắm. Hiện nay, xã hội có nhiều trộm cắp, nhiều hiện tượng tham quan, hối lộ…Vì vậy, em mong muốn góp phần bảo vệ sự công bằng trong xã hội, cho những người dân nghèo”, Bích tâm sự.

Chia sẻ về kế hoạch trong tương lai khi nhập trường vào tháng tới, Bích dự định sẽ kiếm một công việc làm thêm để giảm bớt chi tiêu cho gia đình.

Bích thật thà tâm sự: “Muốn trở thành một nữ luật sư giỏi phải bồi dưỡng thật nhiều kiến thức và cần rèn luyện sự mạnh mẽ, nghiêm túc hơn nữa”.

Kim Ngân